Site icon Medplus.vn

Những loại cá nhiễm thủy ngân cao mẹ không nên ăn

Những loại cá nhiễm thủy ngân cao mẹ không nên ăn

Những loại cá nhiễm thủy ngân cao mẹ không nên ăn

1. Tại sao cá nhiễm thủy ngân cao?

Cá nhiễm thủy ngân cao là do đâu? Metyl thủy ngân là chất được hình thành từ quá trình tích lũy sinh học. Sỡ dĩ, trong cá chứa thủy ngân vì trong tầm tích ở đại dương có chứa thủy ngân, chúng được các vi sinh vật tự chuyển hóa thành metyl thủy ngân. Đây là hình thức hữu cơ của thủy ngân được cá hấp thụ bởi các mô qua mang và lúc chúng ăn các vi sinh vật đó. Khi con người ăn cá nhiễm thủy ngân thì vô tình chính là hấp thụ thủy ngân vào cơ thể thông qua loại cá đó.

Tại sao cá nhiễm thủy ngân.

2. Những loại cá nhiễm thủy ngân cao mẹ cần tránh

Cá nhiễm thủy ngân cao: Cá thu

Mặc dù cá thu giàu axit béo omega-3, axit folic, vitamin D, canxi, sắt, kẽm… là những khoáng chất quan trọng cho sự phát triển trí não và thể chất của thai nhi. Tuy nhiên, cá thu cũng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Mẹ bầu ăn nhiều cá thu sẽ hấp thu thủy ngân, làm ảnh hưởng não bộ thai nhi khiến con ra đời kém thông minh, khả năng tư duy kém.

Cá thu cũng chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Cá nhiễm thủy ngân cao: Cá kiếm

Cá kiếm chứa hàm lượng thủy ngân cao. Tốt nhất mẹ bầu không nên ăn loại cá này. Dù có rửa sạch cá và chế biến kỹ, thì lượng thủy ngân này vẫn không mất đi. Do đó, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi, thai phụ tuyệt đối không ăn cá kiếm.

Cá nhiễm thủy ngân cao: Cá hồi

Bà bầu nên ăn cá gì tốt? Để hệ thần kinh và não bộ của bé phát triển từ khi còn trong bụng mẹ thì cá hồi là sự lựa chọn lý tưởng. Lượng vitamin B12, B6 vitamin D, niacin, selen, Iot, phốt pho, sắt, DHA – một loại axit béo cùng Omega 3 có trong loại cá này giúp hình thành nên cấu trúc và hoạt động cơ thể.

Tuy nhiên, dù rất tốt nhưng các mẹ cũng chỉ nên ăn khoảng 360g cá hồi mỗi tuần để tránh việc tích tụ một lượng lớn thủy ngân. Không quá khó để bà bầu chế biến các món ăn từ cá hồi, đơn cử như cá hồi nướng cam, canh chua cá hồi, cháo cá hồi,…

2. Những loại cá ít hoặc không chứa thủy ngân

Cá mòi

Cá mòi là nguồn cung cấp vitamin D, DHA dồi dào. Cá mòi cũng nhiễm thủy ngân ít hơn những loài cá khác. Mẹ bầu ăn cá mòi tăng cường miễn dịch, nuôi thai nhi cao lớn, thông minh, tốt cho thị lực thai nhi và ngăn ngừa dị tật.

Cá cơm

Cá cơm giàu canxi, axit folic, axit béo omega-3…, chứa rất ít thủy ngân. Mẹ bầu có thể ăn cá cơm thường xuyên trong suốt thai kỳ để thai nhi phát triển trí não và thể chất, ngăn ngừa dị tật do thiếu hụt axit folic và canxi.

Cá trích

Cá trích giàu vitamin A, D, canxi, sắt, axit folic, axit béo omega-3 và chứa ít thủy ngân. Bà bầu có thể ăn cá trích thường xuyên trong thai kỳ để giúp nuôi thai nhi phát triển cả thể chất và trí não, con ra đời thông minh, cao lớn.

Xem thêm bài viết:

Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!

Exit mobile version