Site icon Medplus.vn

Những món ăn gây mất sữa cho bà bầu

Những món ăn gây mất sữa cho bà bầu

Những món ăn gây mất sữa cho bà bầu

Sữa mẹ là loại sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Các chuyên gia luôn khuyên bà bầu sau sinh nên cho trẻ uống sữa mẹ. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng có nhiều sữa sau khi sinh và đặc biệt là có những loại thực phẩm khiến bà bầu bị mất sữa. Hiểu được điều khó khăn nên cho nên Medplus đã tìm hiểu và có một bài viết dành riêng cho mẹ bỉm. Hãy cùng theo dõi bài viết những món ăn gây mất sữa cho bà bầu.

Những món ăn gây mất sữa cho bà bầu nên tránh:

Lá lốt

Đứng đầu danh sách thực phẩm mẹ cho con bú cần tránh.

Đứng đầu danh sách thực phẩm mẹ cho con bú cần tránh. Bởi vì  lá lốt dù được chế biết như thế nào cũng có thể làm sữa mẹ tiết ra ít hơn, dẫn đến không đủ sữa cho bé.
Dù có thích món này đến mấy, mẹ cũng cố gắng kiêng cữ để giữ bầu sữa cho con yêu, mẹ nhé.

Lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, chống hàn (như bị lạnh bụng). Thường được dùng làm gia vị và làm thuốc. Chúng có tác dụng giảm triệu chứng đau hay nôn mửa, bị đầy hơi hay khó tiêu, hoặc trường hợp đau đầu vì cảm lạnh…

Theo một số kinh nghiệm của các mẹ bỉm sữa đi trước thì nó lại không hề tốt đối với mẹ đang cho con bú.  Và khẳng định rằng đó là một trong những nguyên nhân gây mất sữa nếu mẹ ăn thường xuyên.

Măng

Có thể mẹ không biết, nhưng măng được coi là một trong những “thủ phạm” lớn nhất gây mất sữa ở mẹ. Hơn nữa, hàm lượng độc tố HCN trong măng rất độc hại, có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ.
Mặc dù loại độc tố này có thể dễ dàng hòa tan trong nước, bay hơi khi đun sôi nhưng cẩn thận vẫn tốt hơn.

Măng tươi không nên ăn quá nhiều, mỗi người mỗi bữa không nên hấp thụ quá nửa kg. Hơn nữa, măng tươi mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại có tính lạnh. Nhiều chất xơ, ăn quá nhiều thành ra tiêu hóa khó, dễ trở thành gánh nặng cho dạ dày, đặc biệt là người mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Bạc hà

Bạc hà là một loại rau thơm cũng là nguyên liệu pha chế trong nhiều loại đồ uống.

Bạc hà là một loại rau thơm cũng là nguyên liệu pha chế trong nhiều loại đồ uống. Theo các nhà khoa học, loại thảo mộc này được xếp vào nhóm antigalactagogues. Nghĩa là, ở liều cao chúng có thể gây ra tình trạng giảm tiết sữa mẹ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc các mẹ sử dụng quá nhiều bạc hà cũng như tinh dầu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bầu sữa.

Các loại siro, bánh kẹo được làm từ tinh dầu bạc hà cũng được xem là một trong những thực phẩm gây mất sữa mà các mẹ cần tránh. Việc uống một cốc trà từ lá bạc hà mỗi ngày sẽ giúp tinh thần mẹ sau khi sinh ổn định và thoải mái hơn. Sự thật là, một chiếc bánh mì có kẹp rau bạc hà, hay 1 tách trà bạc hà sẽ không khiến mẹ bỉm bị mất sữa.

Nếu uống quá nhiều bạc hà, chắc chắn mẹ sẽ gặp tình trạng chẳng còn giọt sữa nào cho con. Và khi mẹ bỉm sữa thường xuyên ăn những món này.  Hay ăn chúng khi đang bị ít sữa thì có lẽ cũng cần xem xét lại để dừng việc ăn chúng.

Rau mùi tây

Rau mùi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với mẹ bỉm sữa thi ngược lại. Mặc dù có nhiều lợi ích và còn là thành phần tạo hương vị trong bữa ăn hàng ngày.

Rau mùi tây được xem là một trong những thực phẩm không tốt cho mẹ sau khi sinh. Đặc biệt là với mẹ cho con bú. Mẹ nên hạn chế dùng thực phẩm gây mất sữa như rau mùi tây để giữ nguồn sữa ổn định cho con yêu khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

Bắp cải

Việc lạm dụng bắp cải quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng sữa mẹ bị mất hoặc giảm đi đáng kể.

Việc lạm dụng bắp cải quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng sữa mẹ bị mất hoặc giảm đi đáng kể. Bởi vì lúc này bắp cải vô tình đã trở thành một thực phẩm gây mất sữa cần tránh.
Nếu mẹ có nhu cầu sử dụng bắp cải, tốt nhất chỉ nên đắp một đến hai lần một ngày là an toàn nhất.

Đồ uống kích thích

Việc sử dụng các loại thức uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, café… Vào giai đoạn sau sinh sẽ gây ức chế quá trình sản sinh sữa của mẹ, dần dần sẽ làm giảm lượng sữa trầm trọng.
Để có thể giữ được nguồn sữa dồi dào trong khoảng thời gian chăm sóc con. Các mẹ nên hạn chế hết mức có thể việc uống những loại này nhé. Tất cả vì sự phát triển khỏe mạnh của chính con yêu.

Rau răm

Vì rau răm có tính ấm và có tác dụng điều kinh.

Điều kinh, bổ huyết, chữa rong huyết, đau bụng kinh là những tác dụng được biết đến từ loại rau có tên là rau răm này.

Vì rau răm có tính ấm và có tác dụng điều kinh. Cho nên phụ nữ sau sinh chỉ nên dùng khi đã hết sản dịch. Và cũng giống như bạc hà hay rau mùi. Nếu như dùng thường xuyên rau răm cũng khiến một số mẹ sau sinh bị mất sữa.

Những lưu ý dành cho những món ăn gây mất sữa cho bà bầu:

Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version