Cá thu sốt cà chua là sự tổng hòa của miếng cá mềm ngọt thấm đẫm nước sốt mặn mà cùng vị chua nhẹ chắc chắn dễ khiến mọi người thích mê.
Mỗi loại cá biển có giá trị dinh dưỡng khác nhau, trong đó cá thu là được biết đến với độ thơm ngon riêng biệt của nó và được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn gia đình của mình. Nguồn đạm, chất béo trong cá thu rất tốt và bổ dưỡng đối với sức khỏe của mọi người. Học ngay cách chế biến từ Medplus để tăng thêm hương vị cho mâm cơm gia đình bạn nhé!
Nguyên liệu làm cá thu sốt cà chua
- Cá thu: 2 khúc khoảng 300g.
- Cà chua: 5 quả to vừa.
- Hành tây: ½ củ nhỏ.
- Tỏi: 2 tép.
- Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, ớt hiểm.
- Rau gia vị: hành lá, rau thì là.
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Cá thu:
Khi chọn cá để chế biến món cá thu sốt cà chua nên chọn những khúc cá còn tươi, vừa mới cắt ra, như vậy thì thịt mới dai, thơm và ngọt.
Lúc mua, nên nhờ người bán cá cắt những khúc không dày mà cũng không quá mỏng. Nếu dày quá, cá nấu sẽ lâu chín, gia vị không thấm đều; còn nếu mỏng quá thì cá dễ bị nát.
- Cà chua:
Bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát kỹ phần cuống của quả. Nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây.
3. Các bước làm cá thu sốt cà chua
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ múi cau.
- Hành tây: rửa sạch, bóc vỏ và thái hạt lựu.
- Hành, tỏi, ớt hiểm: Băm nhỏ.
- Hành lá: Cắt khúc.
- Rau thì là: Nhặt, rửa sạch.
- Cá thu sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối. Sau đó, để cá ráo nước rồi ướp cá với chút muối, hạt nêm và tiêu.
3.2 Cách thực hiện
- Dùng một cái chảo bắc lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đến khi dầu nóng thì thả cá vào chiên vàng.
- Khi cá được chiên vàng đều cả hai mặt thì gắp ra đĩa.
- Dùng chính cái chảo vừa chiên cá tiếp tục cho thêm một ít dầu ăn vào, phi thơm tỏi.
- Cho hành tây, cà chua và hành lá thái khúc vào thái đều.
- Nêm thêm một chút gia vị cho vừa miệng.
- Khi thấy cà chua đã nhừ thì cho thêm một ít nước vào đun sôi lại.
- Sau khi nước sốt đã sôi lại, cho mấy khúc cá chiên vàng vào tiếp tục nấu.
- Khoảng 2 phút thì tiếp tục lật để cho cá chín và thấm gia vị đều ở cả hai mặt.
- Cho thêm ít hớt hiểm và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Đến khi nước sốt hơi sánh lại thì rắc hành lá và rau thì là lên trên.
4. Yêu cầu thành phẩm
- Miếng cá bên ngoài có màu vàng đều, phần thịt bên ngoài dai, bên trong mềm, ngọt, thấm đều gia vị.
- Nước sốt màu đỏ cà chua, sánh đậm, có vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn.
- Nêm nếm vừa miệng. Tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình mà có thể nấu cay nhiều hoặc ít cay.
- Khi bày món ăn ra đĩa, nên gắp cá ra trước, rau đó rưới nước sốt lên trên. Như vậy miếng cá sẽ không bị khô và luôn đậm đà suốt bữa ăn.
5. Những điều cần lưu ý khi ăn cá thu
- Lượng dinh dưỡng dồi dào từ cá thu rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên cần ăn có liều lượng. Nên ăn cá thu 2 -3 lần/tuần, mỗi lần từ 1 – 2 con là đủ.
- Không nên ăn quá nhiều cá thu vì có thể dẫn đến ngộ độc thủy ngân, lượng thủy ngân trong cá thu nhiều hơn trong những loại cá khác.
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng cần hạn chế ăn cá thu, vì hàm lượng thủy ngân trong cá có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi.
- Đối với những người bị dị ứng hải sản cũng không nên ăn cá thu, sẽ dễ bị ngứa, nổi mề đay.
Chỉ với mấy bước thực hiện bạn đã có được món cá thu sốt cà chua đậm đà thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn phải thích mê. Nếu thích, bạn cũng có thể làm nước sốt của món cà thu sốt cà chua này đậm vị hơn một chút, để có thể dùng chấm rau sống ăn cũng rất tuyệt.
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon từ Medplus cho bạn khám phá, nhớ cập nhật thường xuyên nhé!
Nguồn: Tổng hợp