Nộm gà giá đỗ là món ăn thanh mát thích hợp cho ngày hè. Sự kết hợp giữa gà xé ngọt bùi và giá đỗ tươi quyện đều với nước mắm chua ngọt hấp dẫn, đem đến sự tươi mát, giải nhiệt cho ngày nóng. Bên cạnh đó, sự béo ngậy thơm bùi của đậu phộng rang, mè trắng thêm chút thơm lừng của hành phi vàng ươm, chút đỏ đỏ của ớt tươi và vài cộng rau thơm làm cho món ăn vừa đẹp mắt vừa hấp dẫn.
Món nộm gà giá đỗ này không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thịt gà rất giàu protein cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong khi đó giá đỗ là một loại rau sống chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Ăn giá đỗ giúp giải độc cơ thể và lợi tiểu.
Hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp với công thức làm món nộm gà giá đỗ đơn giản nhưng hấp dẫn này nhé.
Bí quyết làm món nộm gà giá đỗ thêm thanh mát
Cách chọn mua thịt gà ngon
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm để biết nguồn gốc xuất xứ.
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Chọn thịt gà ngon thì thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Sờ tay ấn vào phần thịt nếu có thể trở lại dáng vẻ ban đầu là được.
Cách chọn mua giá đỗ ngon
- Loại giá đỗ sạch được ngâm ủ trong nước sạch, không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng 1/2 loại giá đỗ có chứa chất kích thích. Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn.
- Chọn mua giá đỗ ngon hãy mua giá có màu trắng nhạt hoặc màu sữa. Những loại giá có màu trắng muốt là loại đã ngâm thuốc kích thích.
- Giá đỗ ngon, không hóa chất hình dạng sẽ gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt. Cọng giá sạch, khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước và khi ăn có vị thơm.
- Giá đỗ không ủ hóa chất có rễ dài như sợi chỉ, loại giá đỗ ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.
Mẹo làm mắm trộn gỏi/nộm
- Khi làm nước mắm ngon để trộn gỏi nộm, nên cho tỏi ớt vào sau cùng. Cách làm này sẽ giúp tỏi ớt nổi lên trên, như vậy nhìn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Nên nấu nước mắm trộn gỏi cùng các nguyên liệu với nhau, nước mắm sẽ đậm, sánh và ngon hơn.
- Hãy sử dụng đường thốt nốt khi làm sốt/mắm trộn gỏi.
- Tỷ lệ pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm.
Lưu ý khi ăn nộm gà giá đỗ để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn thịt gà?
- Người mới mổ, phẩu thuật hoặc có vết thương hở.
- Người gặp các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu,…
- Người bị sỏi thận.
- Người bị trái rạ, thủy đậu.
Ai không nên ăn giá đỗ
- Người viêm dạ dày mãn tính thì không nên ăn giá đỗ.
- Người chân tay lạnh, yếu, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng,..nên kiêng ăn giá đỗ.
- Người đang đói bụng không nên ăn giá đỗ.
- Người bị các bệnh về dạ dày nên hạn chế ăn giá.
- Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn giá đỗ sống.
Cách bảo quản món nộm gà giá đỗ
- Gỏi nên được ăn hết ngay sau khi chế biến. Nếu để qua thời gian dài (đặc biệt là qua đêm) phần gỏi sẽ bị nhão, chảy nước,..hương vị và dinh dưỡng sẽ không còn như lúc đầu. Gỏi để lâu ăn vào rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.
- Nếu không ăn hết gỏi, hãy sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ nên ăn sau 2 – 3 tiếng sau. Nếu thời gian quá dài thì hãy nên bỏ đi vì ăn rất dễ đau bụng.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã làm được ngay được món nộm gà giá đỗ hấp dẫn thanh đạm rồi. Món gỏi gà thanh mát này rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gỏi gà giá đỗ mà Medplus chia sẻ để trổ tài với cả nhà ngay nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gỏi gà ngó sen – Công thức làm gỏi gà thanh mát, ngon miệng
- Gỏi gà bắp cải – Công thức làm gỏi gà thơm ngon dinh dưỡng
- Gỏi gà măng cụt – Công thức làm gỏi độc đáo lạ miệng
- Cách làm nộm gà hoa chuối chua chua ngọt ngọt cho ngày cuối tuần
- Cách làm gỏi chân gà sốt Thái chua chua cay cay hấp dẫn
- Cách làm gỏi chân gà rút xương chua ngọt ngon miệng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm nộm gà giá đỗ
Ingredients
- 400gr ức gà
- 300g giá đỗ
- 3 cây rau mùi
- 20 ml dầu ớt
- 20ml dầu mè
- 20 ml rượu nấu ăn
- Một ít đường
- 5 tép tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 ít hath tiêu xay
Instructions
- Gà rửa sạch với muối.
- Cho gà lên bếp luộc với rượu nấu ăn, gừng, tiêu trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Vớt thịt gà ra ngâm nước đá khoảng 15 phút. Thịt gà nguội thì xé nhỏ miếng vừa ăn.
- Đun sôi một nồi nước, cho giá đỗ vào chần qua rồi vớt ra tô nước lạnh cho giá giòn.
- Cho thịt gà xé vào một tô to, thêm giá đỗ, rau mùi thái nhỏ, tỏi băm, dầu ớt, dầu mè, muối và đường (theo định lượng như trên) vào trộn đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
- Cho món nộm gà ra dĩa hoặc tô lớn, trang trí tùy ý. Có thể thêm mè, đậu phộng rang, ớt tươi để món ăn thêm ngon và hấp dẫn.