Site icon Medplus.vn

Nước dùng Dashi: cách nấu theo phong cách Hàn Quốc, cực dễ

dung dan - Medplus

Để tạo sức sống cho món nước dùng của bạn, hãy học cách làm món súp Hàn Quốc (hay còn gọi là nước dùng Dashi kiểu Hàn Quốc)!

Nước dùng Dashi: cách nấu theo phong cách Hàn Quốc, cực dễ

Tên gọi và ý nghĩa

Dashi là món súp của Nhật Bản, được dùng làm nước dùng trong món canh / súp Nhật Bản. Nó cũng được sử dụng trong một số món ăn phụ và trong các món mì,… Dashi được ví như xương sống của nền ẩm thực Nhật Bản. Vậy tại sao tôi lại nói về món ăn Nhật Bản – Dashi ở đây?

Chà, có cả nước dùng Dashi trong nền ẩm thực Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, chúng tôi gọi đây là yuksu (육수), tuy nhiên, Dashi (다시) cũng là một thuật ngữ thường được sử dụng.

Súp Hàn Quốc

Trong số những món khác, nước dùng tảo bẹ khô và cá cơm khô (Dashima Myeolchi Yuksu, 다시마 멸치 육수) là món canh được dùng phổ biến nhất trong bữa ăn ở Hàn Quốc. Để có hương vị phong phú hơn, một số người Hàn Quốc thêm nấm đông cô khô, phần trắng của hành lá (gần gốc) và / hoặc củ cải Hàn Quốc (củ cải Daikon) lên trên.

Điểm nhấn hương vị

Như bạn có thể thấy, tảo bẹ khô và cá cơm khô giúp nước dùng Dashi loãng hơn. Nó có một hương vị khá tinh tế nhưng hơi mặn. Bạn có thể chọn nước dùng để tiết kiệm thời gian nấu các món súp Hàn Quốc khác nhau (ví dụ súp bánh cá Hàn Quốc và súp miso (doenjang) Hàn Quốc) và sốt tteokbokki, v.v.

Với nước dùng Dashi / súp được nấu kỹ, bạn không cần sử dụng nhiều gia vị trong món ăn chính của mình. Nếu bạn không quen dùng các nguyên liệu cơ bản – tảo bẹ khôcá cơm khô, việc nấu món nước dùng này có thể khiến bạn khó chịu. Nhưng nó rất đơn giản để làm, vì vậy tôi hy vọng bạn hãy thử món này!

Công thức nước dùng Dashi

Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món nước dùng Dashi. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 25 phút. Mỗi phần nước dùng Dashi chứa 10 kcal.

Thành phần

▢6 cup nước
▢10 g tảo bẹ khô hoặc kombu Nhật Bản (0,4 ounce), tôi mua tảo bẹ khô đã cắt sẵn. Mỗi miếng tảo bẹ có kích thước khoảng 6,5cm x 4,5cm (hoặc 2,6 inch x 1,8 inch)
▢30 g cá cơm khô (1,1 ounce), khoảng 20 con cá cơm khô cỡ vừa.

Cần chuẩn bị

Hướng dẫn

  1. Nhẹ nhàng lau khô tảo bẹ bằng khăn bếp ẩm hoặc giấy lau bếp để loại bỏ các mảnh vụn hoặc bụi. (Bạn có thể bỏ qua bước này nếu thiếu thời gian. Ngoài ra, bạn cần chú ý chất bột trắng trên tảo bẹ khô. Đó là mannitol – một loại đường góp phần tạo nên vị ngọt và vị umami. Vì vậy, bạn không nên chà quá mạnh!)
  2. Ngâm tảo bẹ khô trong nước (6 cup) trong chảo sốt trong 1 giờ. (Bạn có thể làm điều này qua đêm nếu bạn có đủ thời gian để có được hương vị đậm hơn. Ngoài ra, nếu bạn thiếu thời gian, hãy bỏ qua bước này.)
  3. Bỏ phần đầu và phần thân đen của cá cơm. Cho cá cơm đã làm sạch vào một cái rây lọc gia vị lớn. (Nếu bạn không có bộ lọc này, hãy bỏ qua bước này, nhưng nó giúp quá trình làm sạch trở nên gọn gàng hơn nhiều.)
  4. Thêm viên cá cơm đầy gia vị vào chảo sốt (từ bước 2). Ngoài ra, nếu bạn bỏ qua bước 2, hãy thêm nước vào. Sau đó, đun sôi tảo bẹcá cơm trong 10 phút ở mức lửa vừa.
  5. 10 phút sau, lấy tảo bẹ ra (dùng kẹp) và đun sôi cá cơm thêm 10 phút ở lửa nhỏ.
  6. Loại bỏ xác cá cơm và rây nước dùng qua vải dạ dùng trong nhà bếp để loại bỏ tảo bẹ hoặc các phần vụn cá cơm còn sót lại. Bây giờ nước dùng đã sẵn sàng để sử dụng. Nếu bạn định sử dụng sau đó, hãy để nước dùng Dashi nguội và chuyển nó vào hộp hoặc chai kín khí.

Nước dùng Dashi có thể được giữ tốt trong vài ngày trong tủ lạnh và tối đa 3 tháng trong tủ đông.

Nước dùng Dashi đạt chuẩn

Thông tin dinh dưỡng

Khẩu phần: 4

Mỗi phần nước dùng Dashi chứa

Lượng calo: 10 kcal | Chất đạm: 1 g | Cholesterol: 4 mg | Natri: 32 mg | Kali: 28 mg | Canxi: 26 mg | Sắt: 0,3 mg

Thông tin dinh dưỡng được hiển thị chỉ mang tính chất tham khảo. Kết quả chúng tôi nhận được cung cấp bởi một máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Nó không thể thay thế lời khuyên của chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kỹ trước lúc quyết định dùng nước dùng Dashi. Đặc biệt nếu bạn bị dị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê.

Ghi chú

Nếu bạn nghĩ cá cơm của bạn có mùi tanh quá, bạn có thể xào trong chảo (không có dầu) trong vài phút hoặc cho vào lò vi sóng (dưới 1 phút – tôi chỉ suy đoán như vậy). Nhưng tôi nhớ đã đọc về mức thời gian xử lý cá cơm khô được nhà sản xuất khuyến cáo. Tuy nhiên, tôi không nghĩ nó cần cho công thức của tôi ở trên.

Nếu bạn cần tuân thủ một chế độ ăn kiêng cụ thể, bạn có thể chọn một trong những thành phần được yêu cầu. Để nấu nước dùng cho các món chay, tôi chỉ sử dụng tảo bẹ khô. Loại nước dùng này được gọi là “Dashima Yuksu (다시마 육수)”. Ngoài ra, bạn chỉ có thể sử dụng cá cơm khô và món kho này được gọi là “Myeolchi Yuksu (멸치 육수)”.

Không luộc quá chín tảo bẹ khô vì nó có thể bị nhão và đắng.

Nếu bạn thích nước dùng Dashi hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: My Korean Kitchen

Exit mobile version