Site icon Medplus.vn

Nước tro Tàu (Kansui): tên gọi, cách dùng, nơi bán, thế phẩm

nuoc kiem - Medplus

Medplus đang viết một bài hướng dẫn toàn diện về nước tro Tàu (Kansui), một dung dịch kiềm cho thực phẩm được sử dụng trong nhiều món ăn. Công thức cho một phiên bản tự chế rất dễ dàng. Bạn hãy đọc nếu muốn biết thông tin chi tiết.

Nước tro Tàu (Kansui): tên gọi, cách dùng, nơi bán, thế phẩm

Tên gọi

Nước Lye (hay còn gọi là Kansui, 枧 水), là một dung dịch kiềm cho thực phẩm được sử dụng trong nhiều món ăn trên thế giới. Loại đóng chai dùng sẵn chủ yếu chứa kali cacbonat (K2CO3), một loại muối kiềm màu trắng có thể hòa tan trong nước.

Nước tro Tàu trông giống như nước thông thường: trong suốt và không có mùi. Nhưng khi bạn cho nó vào nước, hỗn hợp lúc này trở nên hơi đục.

Công dụng

Nói chung, nước kiềm đảm bảo các chức năng sau trong quá trình chế biến thực phẩm:

  1. Nó mang đến màu vàng cho thực phẩm
  2. Nó mang đến một hương vị kiềm nhẹ nhưng đáng chú ý
  3. Nó trung hòa axit trong thực phẩm
  4. Nó được sử dụng để bảo quản một số loại thực phẩm

Công thức nấu ăn yêu cầu

Bạn có thể không hiểu thuật ngữ nước kiềm, nhưng rất có thể bạn đã ăn thực phẩm có chứa thành phần này. Bạn có thể tìm thấy nó trong mì ramen, bánh trung thu Trung Quốc, bánh quy giòn, bánh mì tròn, bánh ngô, ô liu nấu chín và nhiều loại thực phẩm khác.

Dưới đây là một số công thức nấu ăn cổ điển của Trung Quốc sử dụng nước tro Tàu:

Mì Kiềm (碱 水面), hay còn gọi là Mì Ramen. Nước tro Tàu giúp sợi mì trở nên đàn hồi, dai và có màu hơi vàng. Nó cũng làm cho chúng ít bị nhão hơn lúc thêm vào nước dùng và súp.

Mì tươi

Bánh trung thu Quảng Đông (月饼). Nước kiềm được sử dụng để nâng cao độ PH của bột nhào (trung hòa axit trong xi-rô). Nước tro Tàu cũng giúp có được màu nâu hấp dẫn sau lúc nướng và giữ kết cấu mềm mịn.

Một món ăn cổ điển cho Lễ hội Thuyền rồng. Nếu chọn được công thức đầy đủ này, bạn hãy làm món Zongzi (bánh bao gạo nếp Trung Quốc) ngọt và mặn một cách dễ dàng.

Bánh trung thu

Zongzi (粽子), hay còn gọi là Bánh bao gạo nếp Trung Quốc. Công thức của tôi cho Zongzi không dùng đến nước kiềm, nhưng ở các vùng phía nam của Trung Quốc, phiên bản bánh dùng nước tro Tàu, Alkaline Zongzi (碱水 粽) rất phổ biến. Nó chỉ đơn giản là thêm vào gạo nếp ngâm. Các công đoạn chuẩn bị khác vẫn như cũ.

Zongzi

Cách dùng nước tro Tàu đúng cách

Nếu bạn sử dụng nước kiềm vừa phải (một lượng tối thiểu), cả màu sắc và mùi vị nó tạo nên đều dễ chịu. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều nước tro Tàu hương vị món ăn rất đắng. Vì vậy, lời khuyên sau đây có thể giúp ích:

  1. Luôn tuân theo liều lượng được đề xuất trong một công thức.
  2. Có thể giảm liều lượng nếu bạn thích màu nhạt hơn hoặc mùi vị nhẹ nhàng hơn.
  3. Hãy cẩn thận hơn nếu bạn muốn tăng liều lượng. Thêm một chút nữa để kiểm tra.

Mặc dù nước kiềm hoàn toàn an toàn để sử dụng trong thực phẩm, bạn không bao giờ được tự mình nếm thử hoặc chạm tay trần trực tiếp vào. Điều quan trọng bạn phải giữ nó xa tầm tay trẻ em.

Nơi bán

Nước tro Tàu thường có sẵn tại các cửa hàng Trung Quốc / Châu Á. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trên các cửa hàng trực tuyến (ví dụ: Amazon). Nó thường được đựng trong chai thủy tinh. Ngoài nước Lye hoặc Kansui, nhãn có thể in thêm các tên gọi khác như dung dịch kali cacbonat, 枧 水, 雪 碱水, v.v.

Cách pha nước Kansui

Bạn không thể dễ dàng sử dụng nước kiềm mua ở cửa hàng? Đừng tuyệt vọng! Nó rất dễ dàng, và không tốn nhiều thời gian, để chuẩn bị một phiên bản tự chế để thay thế.

Bạn chỉ cần hai nguyên liệu để làm nước tro Tàu tự chế: Muối nởnước. Trộn chúng theo tỷ lệ 1: 4, sau đó, bạn đã sẵn sàng để sử dụng nó! Nó không thể đơn giản hơn, phải không? Bạn hãy đọc tiếp để biết lý do tại sao và làm thế nào phải trộn nước kiềm như vậy?

Tại sao bạn cần nướng baking soda?

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này là bạn hãy tạo nên dung dịch kiềm đặc hơn bằng cách đun nóng muối nở. Lúc trộn nó và nước, bạn nhận được một dung dịch có tác dụng tương tự như nước tro Tàu mua ở cửa hàng.

Bạn muốn hiểu sâu hơn? Bạn hãy đọc những gì Harold McGee, tác giả cuốn sách Về thực phẩm và nấu ăn, đã viết trong bài báo Để giữ hương vị lâu dài, hãy nướng Baking Soda. Nó giải thích một cách chi tiết và khoa học quá trình cụ thể này.

Cách nướng baking soda

Làm theo các bước sau để nướng muối nở trong lò:

  1. Làm nóng lò ở 120 ° C (250 ° F).
  2. Lót khay nướng bằng giấy thiếc (giấy nhôm). Trải đều một lớp muối nở trên giấy bạc.
  3. Đặt khay vào lò đã làm nóng trước. Nướng trong 1 giờ.
  4. Để nguội tự nhiên sau đó chuyển vào thùng kín.

Lưu ý: Đảm bảo không dùng tay trần động vào muối nở đã nướng vì nó có thể gây kích ứng. Bạn nên mang găng tay nếu có.

Nước tro Tàu

Chỉ trộn thêm nước nếu cần

Nếu muốn tự làm, bạn cần trộn muối nở đã nướng và nước theo tỷ lệ 1: 4 . Có nghĩa, ví dụ, 1 thìa cà phê muối nở nướng, cần 4 thìa cà phê nước để pha loãng.

Tốt nhất, bạn nên trộn baking soda nướng và nước lúc bạn đã sẵn sàng sử dụng nó cho một công thức nấu ăn. Không nên trộn chúng theo một lượng lớn trước đó.

Bạn gãy chắc chắn bạn luôn sử dụng thìa khô và sạch để lấy baking soda đã nướng khỏi hộp đựng. Ngoài ra, bạn hãy đậy kín hộp đựng ngay sau lúc sử dụng vì hơi ẩm làm cứng bột nở.

Tôi có thể sử dụng trực tiếp Baking Soda?

Bạn có thể đọc được các công thức nấu ăn đề xuất trộn muối nở chưa nướng và nước. Dưới đây là hai lý do tại sao bạn nên suy nghĩ kỹ trước lúc thực hiện thao tác này:

  1. Lúc được trộn cùng nước, baking soda chưa được rang tạo nên một dung dịch kiềm loãng hơn và không ảnh hưởng nhiều đến bát đĩa bạn sử dụng.
  2. Muối nở chưa nướng không được hòa tan vào nước hoàn toàn (baking soda đã nướng khác hơn).

Nếu bạn thích nước tro Tàu hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Red House Spice

Exit mobile version