Site icon Medplus.vn

Nước xốt Pesto có tốt cho sức khỏe không?

Nước xốt Pesto có mùi và vị như mùa hè, cùng các loại thảo mộc tươi và có thể đưa nhiều món ăn lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, khi bạn kiểm tra nhãn thông tin dinh dưỡng trên một lọ xốt pesto, bạn có thể đặt câu hỏi liệu đó có phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe hay không.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Nước xốt Pesto có tốt cho sức khỏe không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:
Nước xốt Pesto có tốt cho sức khỏe không?

1. Nước xốt Pesto là gì?

Nước xốt Pesto là loại nước sốt chưa nấu chín được làm bằng cách nghiền hoặc nghiền các nguyên liệu thành bột nhão.

Mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng cối và chày, nhưng những người nấu ăn tại nhà ngày nay có thể thấy việc kết hợp các nguyên liệu trong máy chế biến thực phẩm hoặc máy xay sinh tố sẽ dễ dàng hơn.

Xốt Pesto cổ điển thường được làm bằng những nguyên liệu sau:

  • Húng quế sạch
  • Tỏi tươi
  • Muối
  • Dầu ô liu siêu nguyên chất
  • Phô mai Parmesan và/hoặc Pecorino lâu năm
  • Hạt thông

Nó thường được sử dụng như một loại nước xốt trộn với mì ống, mặc dù nó thực sự là một loại gia vị đa năng. Các loại thảo mộc và tỏi tạo thêm hương vị thơm ngon, và pho mát sẽ ấm và tan chảy trong các món ăn nóng.

2. Các loại xốt

Các loại rau xanh khác để thêm vào món xốt pesto của bạn:

  • Rau chân vịt
  • Rau arugula
  • Cải xoăn bé
  • Rau kinh giới
  • Mùi tây
  • Ngò

Nếu muốn sáng tạo, bạn cũng có thể làm xốt pesto từ cà chua phơi nắng, ô liu hoặc ớt đỏ nướng.

Hầu hết các loại xốt pesto cũng chứa tỏi, muối và pho mát lâu năm để tạo hương vị; dầu ô liu chất lượng tốt để dưỡng ẩm; và các loại hạt cho một số giòn.

3. Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần 1/4 cốc (63 gam) cung cấp:

  • Calo: 263
  • Chất đạm: 6 gam
  • Chất béo: 24 gam
  • Tinh bột: 6 gam

Mặc dù xốt pesto có nhiều chất béo, nhưng hầu hết chất béo đó là chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa đơn và đa từ thực vật và các loại hạt được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Một khẩu phần xốt pesto điển hình chỉ cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nó là một nguồn chất chống oxy hóa tốt từ húng quế, dầu ô liu và các loại hạt. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào và DNA của bạn khỏi bị hư hại do oxy hóa.

Ngoài ra, hãy ghi nhớ cách bạn sẽ sử dụng nó, cũng như bất kỳ thành phần nào khác của món ăn hoặc bữa ăn của bạn. Mặc dù bạn có thể ăn riêng xốt pesto nhưng hầu hết mọi người thích thêm nó vào các món ăn khác.

4. Những lợi ích

Với hương vị, màu sắc và mùi thơm tươi sáng, xốt pesto có nhiều công dụng và lợi ích trong ẩm thực. Chỉ cần một thìa nhỏ có thể biến đổi một món ăn, mang lại hương vị mới và khuyến khích những người kén ăn thử những món ăn mới.

Xốt Pesto cũng có lợi cho sức khỏe. Đến từ Ý, nó là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải. Kiểu ăn uống này thường bao gồm các loại thảo mộc tươi, dầu ô liu và các loại hạt và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, đặc biệt là:

  • Bệnh tim, đau tim và đột quỵ
  • Bệnh tiểu đường
  • Nhiều loại ung thư, bao gồm vú, dạ dày, tuyến tụy và gan
  • Bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ

Chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và các hợp chất khác trong dầu ô liu và hạt thông có thể ngăn chặn việc sản xuất các hợp chất gây viêm nhiễm trong cơ thể bạn. Ngoài ra, ăn nhiều những thực phẩm này có thể cải thiện huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol.

Dầu ô liu cũng cho thấy nó có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, các vi khuẩn khác và thậm chí có thể là một số khối u.

Húng quế tươi cũng có lợi cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa và tinh dầu từ lá húng quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh từ thực phẩm.

5. Nhược điểm

Các loại hạt là một chất gây dị ứng phổ biến. Nếu bạn bị dị ứng hạt cây, điều cần thiết là phải kiểm tra các thành phần trong xốt pesto, vì hầu hết các loại đều được làm bằng hạt cây.

Vô tình ăn phải món pesto có chứa các loại hạt có thể gây ra phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng ở những người bị dị ứng với các loại hạt.

Một mối quan tâm tiềm ẩn khác về việc ăn pesto là nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm. Giống như các loại thực phẩm tươi sống khác, sốt pesto tươi dù tự làm hay mua từ tủ lạnh ở cửa hàng tạp hóa đều có thể hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách hoặc bảo quản quá lâu.

Luôn giữ nó trong hộp kín trong tủ lạnh. Nếu bạn không có kế hoạch sử dụng nó trong vòng một tuần, bạn có thể đóng băng nó. Một mẹo hữu ích là đóng băng nó thành các phần thuận tiện bằng khay đá viên.

Nguồn tham khảo: Is Pesto HealthyTypesIngredientsNutrientsand Recipe

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version