Orzo là một loại mì ống. Nó có hình dạng giống như gạo và được sử dụng trong nhiều món ăn. Nếu bạn tuân theo chế độ ăn không có gluten, bạn có thể tự hỏi liệu mình có thể ăn orzo hay không?
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Orzo có chứa gluten không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- 8 loại ngũ cốc không chứa gluten tốt cho sức khỏe
- Gluten là gì? Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten là gì?
- Bột Whey có chứa Gluten không?
- Kế hoạch bữa ăn trong chế độ ăn kiêng Paleo
1. Gluten trong Orzo
Gluten là một loại protein có trong lúa mì và một số loại ngũ cốc khác.
Orzo là một loại mì Ý. Nó thường được làm từ bột semolina, một loại bột làm từ lúa mì cứng. Nó cũng có thể được làm từ bột mì đa dụng hoặc nguyên cám.
Orzo không chứa gluten có thể được làm từ các loại ngũ cốc khác ngoài lúa mì, bao gồm gạo, ngô hoặc quinoa. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng làm từ sắn, một loại rau củ không chứa gluten.
2. Giá trị dinh dưỡng
Giống như các loại mì ống khác, orzo cung cấp carbohydrate. Nó cũng có thể có thêm vitamin và khoáng chất.
Một khẩu phần orzo khô 2 ounce (1/4 cốc hoặc 56 gam) chứa:
- Calo: 210
- Chất đạm: 7 gam
- Chất béo: 1 gam
- Carbohydrate: 44 gram
- Chất xơ: 2 gam
- Sắt: 10% giá trị hàng ngày (DV)
- Thiamine (vitamin B1): 30% DV
- Riboflavin (vitamin B2): 10% DV
- Niacin (vitamin B3): 15% DV
Loại mì ống này có thể là nguồn cung cấp sắt và vitamin B. Điều này là do nhiều loại mì ống được bán ở Hoa Kỳ được làm bằng bột mì được làm giàu có chứa các vitamin và khoáng chất bổ sung.
Sắt là khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của máu, trong khi vitamin B giúp cơ thể bạn lấy năng lượng từ thực phẩm.
Carbohydrate trong mì ống này là nguồn năng lượng cho cơ thể bạn. Nó cũng cung cấp một số protein, một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết để xây dựng các mô và cơ bắp.
3. Có thể thay thế Orzo bằng thực phẩm nào?
Nếu bạn theo chế độ ăn kiêng không chứa gluten và không thể ăn mì ống truyền thống, hãy cân nhắc mua loại không chứa gluten hoặc sử dụng ngũ cốc không chứa gluten.
Bạn có thể trao đổi các loại ngũ cốc không chứa gluten này để lấy orzo trong một công thức:
- Gạo arborio
- Gạo lứt hạt ngắn
- Diêm mạch
- Cây kê
Đặc biệt, arborio và gạo lứt hạt ngắn có độ đặc tinh bột khi nấu gần với kết cấu của orzo hơn quinoa hay cây kê.
4. Món ăn làm từ Orzo
Orzo được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn ngon, bao gồm salad, súp và các món ăn chính.
Công thức làm món salad mì ống:
- 2 cốc (280 gram) orzo nấu chín
- 20 quả cà chua nho thái lát hoặc nêm
- 1/2 cốc (75 gram) phô mai feta vụn
- 1/4 cốc (15 gram) rau mùi tây xắt nhỏ
- 2 muỗng canh. (30 mL) nước cốt chanh
- 1 tép tỏi băm nhỏ
- 1/4 cốc (60 mL) dầu ô liu nguyên chất
- 2 muỗng canh. (16 gram) nụ bạch hoa
Đầu tiên, trộn đều nước cốt chanh, tỏi, dầu ô liu và nụ bạch hoa để làm nước sốt. Sau đó, khuấy qua orzo, cà chua, phô mai feta và rau mùi tây. Tất nhiên, bạn có thể sửa đổi công thức cho hợp khẩu vị, thêm rau hoặc trộn nước sốt tùy thích.
Để tạo công thức cho orzo không chứa gluten, hãy thay thế bằng loại mì ống không chứa gluten hoặc một trong những loại ngũ cốc không chứa gluten được khuyến nghị ở trên theo tỷ lệ 1 trên 1.