Site icon Medplus.vn

Ớt poblano và 8 tác dụng thần kì đối với sức khỏe của bạn

Ớt poblano là thực phẩm tuyệt vời cho những người ăn được cay. Nó không chỉ gia tăng hương vị cho món ăn của bạn mà còn chống được nhiều loại bệnh. Nhưng đáng tiếc rằng đây không phải là loại thực phẩm phổ biến. Vì vậy, hãy cùng Medplus tìm hiểu ngay về tác dụng của ớt poblano nhé!

Ớt poblano là gì?

Ớt poblano là một trong khoảng 27 giống ớt, tất cả đều thuộc họ Capsicum annuum. Nhiều người biết đến phiên bản khô của ớt poblano được gọi là ớt Ancho. Cây ớt poblano mọc cao chỉ hơn hai feet, quả ngắn có màu xanh hoặc đỏ. Poblano đỏ là cay hơn so với các giống màu xanh lá cây. Mặc dù cả hai đều bắt đầu như một màu xanh tím trước khi chúng chín.

Tác dụng của ớt poblano

Hàm lượng dinh dưỡng

17gram ớt poblano có chứa:

8 tác dụng của ớt poblano

1. Chống ung thư

Riboflavin trong ớt poblano đã được chứng minh là có tác dụng tích cực chống các tế bào ung thư đại trực tràng. Nói chung, riboflavin hoạt động như một chất chống oxy hóa chống lại các tế bào ung thư. Nó cũng cần thiết cho việc sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa chống ung thư khác.

Giống như hầu hết các loại ớt, poblano chứa capsaicin, chất dinh dưỡng mang lại cho ớt sự cay nóng. Loại chất này đã được thử nghiệm nhiều năm cho các phương pháp điều trị ung thư. Cho đến nay nó đã được nghiên cứu để điều trị nhiều bệnh ung thư khác nhau. Bao gồm: tuyến tiền liệt, dạ dạy, vú, phổi và ung thư hạch nguyên phát.

2. Giúp giảm cân

Một loại thực phẩm quá ít calo sẽ là một sự bổ sung tốt cho chế độ ăn kiêng được thiết kế để giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Một lần nữa, một người chiến thắng ở đây là capsaicin. Capsaicin có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, tăng cường trao đổi chất và ức chế sự thèm ăn. Nó thậm chí có thể hỗ trợ ngăn ngừa béo phì trong một nghiên cứu được thực hiện với chuột.

Ớt poblano cũng có thể giúp duy trì một hồ sơ lipid khỏe mạnh, có nghĩa là nồng độ của các chất khác nhau trong máu của bạn. Có một hồ sơ lipid tốt có nghĩa là mức độ chất béo thấp hơn và cũng là dấu hiệu cho thấy giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa liên quan đến béo phì.

3. Cung cấp chất chống oxy hóa

Một quả ớt chứa đủ vitamin A gần như đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn. Đây là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể khỏi bị hư hại do stress oxy hóa. Vitamin A được biết đến với vai trò bảo vệ mắt khỏi bị hư hại, đặc biệt là do lão hóa. Nó cũng giữ cho làn da khỏe mạnh, làm chậm các dấu hiệu lão hóa và chống ung thư.

Có những chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong ớt poblano, bao gồm cả quercetin. Giống như Vitamin A, quercetin có thể giúp giữ cho làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng, tăng hiệu suất thể chất và bảo vệ trái tim của bạn khỏi bị hư hại.

4. Tăng cường miễn dịch

Ớt Poblano thậm chí có thể giúp tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin A có một phần rất quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với mọi thứ từ cảm lạnh hay cúm thông thường đến sốt rét. Nó điều chỉnh các gen liên quan đến phản ứng của hệ miễn dịch, vì vậy tiêu thụ một lượng lớn là rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

5. Giảm đau

Các chất dinh dưỡng trong ớt poblano phối hợp với nhau để cung cấp giảm đau mạnh mẽ, tự nhiên. Vì nó có chứa quercetin, nên nó là một phần để giảm đau do viêm. Điển hình như viêm khớp, nhiễm trùng tuyến tiền liệt và nhiễm trùng đường hô hấp.

Capsaicin cũng có hiệu quả trong điều trị các loại đau khác nhau. Bao gồm phản ứng viêm cũng như tổn thương gân và đau đầu chùm, một tình trạng đau đầu hiếm gặp nhưng vô cùng đau đớn.

Cùng với capsaicin, vitamin B2 có trong ớt poblano cũng có thể phục vụ như một phương thuốc chữa đau đầu tự nhiên. Trong khi kali có trong nó là một phần để ngăn ngừa cơn đau do chuột rút do căng cơ và thậm chí là PMS.

6. Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Ớt poblano có một hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời chỉ với một vài calo. Chúng cũng giúp cải thiện lipid và có thể phục vụ trong việc ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa liên quan đến béo phì, một trong số đó là bệnh tiểu đường.

Capsaicin trong nó cũng có tác động đến các yếu tố liên quan đến bệnh tiểu đường. Cải thiện phản ứng insulin và thay đổi lượng đường trong máu sau bữa ăn ở bệnh nhân tiểu đường.

7. Giảm viêm

Ớt là một thực phẩm chống viêm hàng đầu. Chúng làm giảm viêm mãn tính vì sự hiện diện của các chất chống oxy hóa đặc biệt. Chẳng hạn như quercetin và vitamin A. Quercetin hiện đã được kê đơn cho bệnh nhân cho các tình trạng viêm. Bao gồm một số vấn đề về tim, dị ứng, bệnh gút, nhiễm trùng tuyến tiền liệt, rối loạn da và các loại khác.

8. Cải thiện sức khỏe mắt

Một đặc điểm chung của các chất chống oxy hóa là khả năng bảo vệ sức khỏe của mắt bạn. Vitamin B2 đã được biết là giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và keratoconus.

Mặt khác, vitamin A có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng cũng như điều trị khô mắt. Nó thậm chí còn là một biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị tiềm năng cho một bệnh mắt hiếm gặp được gọi là bệnh Stargardt. Bện này có thể gây mất thị lực nghiêm trọng ở người trẻ, một dạng thoái hóa điểm vàng.

Lưu ý khi sử dụng

Sau bài viết, chúng ta có thể thấy ớt poblano là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Hơn nữa, nó còn dễ dàng thêm vào các món ăn hằng ngày của bạn. Hãy sử dụng nó thường xuyên để tận hưởng những lợi ích nó mang lại. Nhưng trước hết, bạn cần xem xét kĩ những nhược điểm của nó để tránh gây hại cho sức khỏe. Và đừng quên cập nhật thông tin bổ ích tại Medplus nhé!

Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/poblano-pepper/

Exit mobile version