Pancit vừa là tên món ăn, vừa là một trong những nguyên liệu. Pancit là từ chỉ “mì” và có nhiều loại pancit khác nhau. Pancit Canton — mì trứng, pancit Bihon — mì gạo và pancit Miki — mì trứng sợi to. Và cũng thật thú vị, mỗi nguyên liệu có cách nêm nếm khác nhau. Vì vậy Pancit có nhiều phiên bản nhưng đều có hương vị ngon như nhau.
Pancit món ăn truyền thống, nổi tiếng của người Philippines
Công thức này sử dụng Canton, loại mì trứng vì chúng dễ làm nhất và có thể là món quen thuộc nhất. Một siêu thị châu Á lớn, chuyên bán hàng đặc sản quốc tế có thể bán Pancit. Nhưng bạn cần lưu ý Canton cũng có thể là mì ăn liền đã được tẩm gia vị và sẵn sàng để ăn ngay. Bạn hãy tìm một gói mì khô thông thường và nếu bạn không thể tìm thấy chúng, hãy sử dụng mì trứng Trung Quốc có độ dày như sợi mì Ý tươi.
Như với hầu hết các món bún, các loại rau được xào nhanh để giữ được tất cả độ ngon, màu sắc và độ giòn của chúng, điều đó cũng giống như ở đây. Bạn chọn những gì bạn thích, nhưng theo truyền thống nên có bắp cải bào mỏng, cà rốt thái sợi mỏng, ớt chuông và hành tây cắt lát mỏng.
Chuẩn bị Pancit theo cách truyền thống: dùng các loại thịt (thịt lợn rất phổ biến), tôm hoặc rau củ; phương pháp vẫn giống nhau ngoại trừ thời gian nấu lâu hơn đối với thịt.
Công thức Pancit
Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu khá gọn và không quá đắt. Nếu chợ địa phương thiếu nguyên liệu nào bạn hãy đặt chúng trên cửa hàng trực tuyến. Nhưng trước khi quyết định bạn nên tìm hiểu thông tin nhà cung cấp và nguồn hàng để tránh bất kỳ trường hợp không mong muốn nào có thể xảy ra. Chúng tôi cũng chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món mì xào này.
Thành phần
4 muỗng canh dầu thực vật
2 chén rau trộn, cắt nhỏ
1 vừa hành tây, xắt lát mỏng
2 tép tỏi, bóc vỏ và băm nhuyễn
1/2 muỗng cà phê gừng băm
1 chén (khoảng 12 ounce) tôm cỡ vừa, bóc vỏ và nạo sợi
2 1/2 chén nước dùng gà
8 ounce mì Pancit Canton khô
2 thìa xì dầu
1 muỗng canh nước mắm
Ngò cắt nhỏ, để trang trí
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Đun nóng dầu trong chảo lớn hoặc chảo sâu lòng, nặng. Thêm rau và hành tây cắt nhỏ vào, xào trong 3 phút trên lửa lớn.
Bước 3:
Thêm tỏi và xào thêm 1 phút.
Bước 4:
Thêm gừng và tôm vào và tiếp tục xào cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng và chín, chỉ mất vài phút.
Bước 5:
Thêm nước dùng và đun sôi, sau đó cho mì pancit canton vào. Đảo nhẹ để giúp mì mềm, khi đã mềm, giảm lửa và nấu trong 5 phút cho mì ngấm nước dùng.
Bước 6:
Cuối cùng, khi mì đã chín và nước dùng cạn bớt, bạn cho nước tương và nước mắm vào, nêm nếm và thêm một trong hai loại tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 7:
Cho Pancit đã nấu chín vào bát lớn, ấm, múc mì, tôm và rau sau đó múc nước dùng. Dùng rau mùi thái nhỏ để trang trí cho đẹp mắt nếu bạn muốn.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 2 đến 4 | |
Mỗi phần Pancit chứa | |
Lượng calo | 270 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 18 g | 23% |
Chất béo bão hòa 2 g | 9% |
Cholesterol 86 mg | 29% |
Natri 1844 mg | 80% |
Tổng Carbohydrate 14 g | 5% |
Chất xơ 3 g | 12% |
Tổng lượng đường 5 g | |
Protein 14 g | |
Vitamin C 35 mg | 177% |
Canxi 89 mg | 7% |
Sắt 1 mg | 7% |
Kali 430 mg | 9% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Lời khuyên
Cách nhanh nhất để thay đổi công thức Pancit là tùy chọn rau hoặc thịt, cá hoặc mì. Mặc dù vậy, phương pháp chế biến của các phiên bản tương tự nhau, xào rau, thịt hoặc cá và thêm một loại nước dùng ngon.
Người Philippines thường phục vụ canton cùng calamansi tươi, là một giống cam quýt lai. Nếu bạn không thể tìm thấy calamansi, hãy thử vắt chanh.
Các công thức biến thể
Thêm những khối thịt lợn hoặc thịt bò nhỏ thay vì tôm, hoặc những miếng ức gà. Đổi tôm để lấy thịt cua, tôm hùm hoặc bất kỳ loại cá nhiều thịt nào được cắt nhỏ. Đây không phải công thức nấu ăn đích thực nhưng hương vị của thành phẩm vẫn rất ngon.
Pancit Canton dành cho người ăn chay: Bỏ tôm và dùng thêm 1 hoặc 2 chén rau hoặc thêm bắp cải. Thay nước mắm bằng dừa xiêm hoặc nước tương.
Phục vụ món Pancit ngay trong chảo cùng trứng đã luộc chín và được cắt lát.
Cách lưu trữ
Làm lạnh các phần Pancit còn thừa trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.
Món mì xào này tương tự như món chow mein của Trung Quốc, và nó có thể được đông lạnh tốt. Đông lạnh phần pancit canton còn thừa trong túi đông lạnh có khóa kéo hoặc hộp kín trong tối đa 3 tháng. Rã đông Pancit đông lạnh trong tủ lạnh qua đêm.
Làm nóng chảo cùng một lượng dầu nhỏ. Xào cho đến khi chảo nóng, hoặc ít nhất đạt mức nhiệt 165 độ F, nhiệt độ an toàn tối thiểu để hâm nóng thức ăn thừa.
Sự khác biệt giữa Pancit Canton và Pancit Bihon là gì?
Sự khác biệt của các phiên bản Pancit nằm ở việc chọn loại mì để sử dụng trong món ăn. Pancit canton yêu cầu dùng mì trứng, có hình dạng tương tự như mì Spaghetti, trong khi pancit bihon chỉ dùng mì gạo sợi mỏng, trong.
Nếu bạn thích món Pancit bạn hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Caipiroska hương vị đồ uống đặc trưng của miền Nam Hoa Kỳ
- Kem bạc hà món tráng miệng ngon cho ngày lễ Thánh Patrick
- Kem dâu tây chào đón những cơn mưa lớn của mùa hè
Nguồn: The Spruce Eats