Site icon Medplus.vn

Pasta sò điệp sốt trứng muối kiểu Nhật, hương vị đến từ xứ sở hoa anh đào

Nhắc đến Nhật Bản các bạn sẽ nghĩ ngay đến món ăn gì đầu tiên? Phải chăng là sushi hay mì ramen? Vậy thì hôm nay Medplus sẽ khai phá cho bạn một nền ẩm thực rất khác của Nhật Bản. Sự kết hợp mới lạ giữa ẩm thực Ý và Nhật cực kì ngon miệng. Đó chính là món pasta sò điệp sốt trứng muối thơm ngon béo ngậy

Hướng dẫn cách làm pasta sò điệp sốt trứng muối

Chuẩn bị nguyên liệu cho món pasta sò điệp sốt trứng muối

Sò điệp

Sò điệp nên chọn con sống, tươi thì mì Ý mới đạt đến chuẩn hương vị

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.

Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.

Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Trứng muối

Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.

Cũng giống như chọn trứng tươi, bạn nên soi quả trứng muối dưới ánh điện và ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ, đồng thời áp sát vào vỏ là quả trứng có chất lượng tốt. Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.

Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi tức là quả trứng đã hỏng, bạn nên bỏ.

Mẹo làm pasta sò điệp sốt trứng muối thơm ngon hấp dẫn

Sò điệp

Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.

Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.

Áp chảo sò điệp

Chú ý khi áp chảo không để quá chín sò điệp

Sò điệp ngon nhất là vừa chín tới vì khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt vẫn được giữ lại bên trong sò. Thời gian tốt nhất làm chín mỗi bên mặt sò là khoảng 1-2 phút.

Ngoài ra để làm món pasta này thêm đặc sắc ta sẽ thay thế những rau mùi quen thuộc như basil, parley hay thyme thành lá mắc mật tươi.

Cho lá mắc mật trong bơ chảy ở nhiệt độ cao, để tạo ra thứ bơ nâu thấm đẫm mùi mắc mật. Và dùng bơ đó để làm xém từng con sò.

Vì khi áp chảo sò sẽ thẩm thấu mùi vị tới từng thớ, thơm ngào ngạt mà vẫn giữ được độ mọng nước, mềm mại của cồi.

Nấu pasta

Nên chọn loại mì sợi nhỏ để có thể thấm sốt nhiều hơn.

Đun sôi nước rồi mới cho pasta vào. Trong khi luộc, nên nêm thêm ít muối và dầu ăn để tránh các cọng nui, mì… dính vào nhau.

Không luộc quá mềm, khi ăn còn chất hơi cứng giòn. Thời gian để luộc cho vừa chín các cọng pasta nhỏ thì luộc khoảng 5-8 phút. Các loại pasta tươi chỉ cần nấu khoảng 3-5 phút.

Nấu món pasta có sốt hải sản thì nên luộc còn hơi cứng. Trong quá trình chế biến, bạn sẽ nấu pasta và sẽ nấu pasta và sốt thêm một thời gian.  Chất ngọt của nước sốt thấm vào mì, khi ăn sẽ vừa miệng hơn.

Cách bảo quản nguyên liệu cho món pasta sò điệp sốt trứng muối

Sò điệp phải được rửa sạch chất bẩn trước khi cho vào tủ lạnh.

Nên để vào những chiếc hộp riêng rồi bảo quản xa những sản phẩm khác.

Nếu khi mua về sò vẫn còn sống thì hãy ngâm với nước để chúng nhả hết chất bẩn rồi bảo quản ở tủ lạnh.

Công dụng pasta sò điệp sốt trứng muối

Hải sản được biết đến là những loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Các chất cần thiết có trong hải sản phải kể đến là protein, canxi, chất béo không no (Omega 3), đạm và nhiều chất khoáng khác. Những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến… Có tác dụng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các bà bầu.

Sò điệp

Lá mắc mật

Lưu ý khi ăn pasta sò điệp sốt trứng muối

Sò điệp

Mặc dù sò điệp nhiều dưỡng chất nhưng ta không nên ăn sò điệp ở những vùng biển bị ô nhiễm vì có thể bị trúng độc. Do mức độ retinol quá cao nên phụ nữ có thai hạn chế ăn món này…

Trứng muối

Do trong quá trình được chế biến, các chất trong trứng muối bị biến đổi và có vị mặn. Vì thế sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe khi sử dụng không hợp lý.

– Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, thừa cân – béo phì và tim mạch nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.

– Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.

Pasta sò điệp sốt trứng muối là món ăn có sự hòa quyện cực đỉnh. Sợi mì dai giòn hòa cùng nước sốt béo ngậy từ trứng muối, thoảng nhẹ mùi lá mắc mật. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé:

Song sò nướng giấy bạc thơm ngon nức mũi lấy lòng cả nhà

Thịt băm xào nghêu sò món ngon lạ miệng cho bữa ăn tối

Hải sản chiên giòn giải tỏa mệt mỏi sau ngày làm việc căng thẳng

Cháo sò điệp món ngon thanh mát, khởi đầu cho ngày mới

Nhanh, gọn, lẹ với món sò điệp sốt kem ngon của đỉnh

Nguồn: Tổng hợp 

Pasta sò điệp sốt trứng muối

Serves: 3
Cook time: 20 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 250g mì ống sợi số 5
  • 20 cồi sò điệp tươi
  • 1 nắm lá mắc mật tươi/khô (15-20 lá)
  • 6 thìa to bơ nhạt
  • 2 thìa to tỏi bằm
  • 1 thìa nhỏ ớt bột vảy
  • 2 thìa nhỏ bột mì
  • 10 lòng đỏ trứng muối
  • 100ml kem tươi (whipping cream/cooking cream)
  • khoảng 100ml nước
  • Muối tiêu nêm nếm vừa miệng
  • 50-100g phomai Parmesan bột tuỳ sở thích
  • 2 lít nước luộc mì Ý

Instructions

Phần sò điệp:
1. Sơ chế sach sò điệp sau đó rắc muối, tiêu và ớt bột lên 2 mặt.
2. Làm nóng chảo gang hoặc chảo thường không chống dính, đun chảy 3 thìa bơ rồi cho ½ số lá mắc mật và 1 thìa to tỏi bằm vào chiên cho đến khi lá thơm, giòn. Gắp lá ra để riêng.
3. Cho sò điệp vào áp chảo nhanh, đến khi xém vàng. Gắp sò ra để riêng.

Phần xốt trứng muối:
1. Lau sạch chảo gang, bỏ cặn bơ cháy. Cho 3 thìa bơ mới vào, phi tỏi & ớt bột cho thơm rồi cho bột mì vào xào cho đến khi bột xém nâu (2-3 phút).
2. Cho trứng muối vào xào cùng 1 phút. (Để lại 1-2 thìa trứng muối để trang trí)
3. Giảm nhỏ lửa, cho kem tươi vào khuấy đều. Cho từ từ từng chút nước vào xốt cho vừa độ sánh thì dừng (Bột mì sẽ nở dần và làm xốt sánh lại). Nêm nếm muối tiêu vừa miệng. Vò nát vài lá mắc mật đã chiên trộn cùng xốt. Giữ nóng xốt này tới khi trộn mì.

Phần mì:
– Luộc mì theo hướng dẫn trên bao bì cho đến khi được độ chín vừa ý.
– Vớt mì ra cho ráo nước và trút ngay vào chảo xốt nóng thơm lừng.
– Trộn cùng sò điệp và phomai parmesan cho ngấm vị.
– Trước khi ăn rắc thêm lá mắc mật, nên vò nát vài lá giòn để mùi vị mạnh mẽ hơn, để lại vài lá nguyên để trang trí.
– Rắc thêm trứng muối, phomai để trang trí.

Thưởng thức ngay khi còn nóng. Chúc bạn thành công và ngon miệng

Exit mobile version