Bánh mì là một loại thực phẩm thông dụng trong đời sống hằng ngày của chúng ta, thường được sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa xế để mọi người nạp năng lượng. Tuy nhiên, có mấy loại bánh mì quen thuộc ăn mãi cũng chán đúng không? Vậy tại sao chị em không cùng Medplus thử sức với phiên bản bánh mì nướng bí đỏ mới lạ nhỉ? Không chỉ có phần vỏ bánh hình bí đỏ bắt mắt mà phần nhân còn có vị ngọt nhẹ sẽ khiến bữa ăn gia đình bạn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.
1. Nguyên liệu làm bánh mì bí đỏ
Phần vỏ
- 250g bột mì
- 30g bí ngô
- 15g đường
- 1 thìa cafe men nở
- 1 lòng đỏ trứng
- 150ml sữa tươi
- 20g bơ
- 2g muối
- 8 hạt bí để trang trí
Phần nhân
- 50g bí ngô
- 50g khoai lang
- 30g đường
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Khi chọn bí đỏ để nấu nên lấy những quả có màu vàng cam đậm, cứng, ít ruột, nặng tay và không bị dập, thối.Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
- Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập. Không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất. Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
3. Các bước làm bánh mì bí đỏ
3.1 Làm nhân bánh
- Khoai lang và bí ngô gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Cho khoai vào luộc trước khoảng 3 phút thì cho bí ngô vào vì bí ngô nhanh chín hơn. Khi kiểm tra thấy bí ngô và khoai đã chín thì chắt bỏ nước.
-
Sau đó nghiền mịn rồi cho đường vào trộn cùng cho đều.
- Chia bột thành 8 phần bằng nhau, vo tròn lại rồi dùng màng bọc thực phẩm phin lại cho nhân không bị khô.
3.2 Làm vỏ bánh mì nướng bí đỏ
- Trong 1 tô cho bột mì, sữa tươi vào trộn đều. Sau đó thêm bơ đã quay nóng chảy cùng với lòng đỏ trứng, đường, bí ngô nghiền, men nở trộn đều. Cho vào máy nhồi bột nhồi cho tới khi được cục bột mịn mượt. Nếu không có máy bạn có thể nhồi bằng tay cho tới khi bột mịn màng là được.
- Lấy một khăn ẩm phủ lên mặt bột, ủ bột 40 phút cho bột nở gấp đôi. Chia bột thành 8 viên nhỏ. Sau đó cán mỏng, đặt nhân bánh vào giữa miếng bột, vo tròn lại.
- Dùng dây sợi buộc viên bánh lại thành 8 miếng.
- Buộc chặt lại. Để bột nghỉ thêm 30 phút nữa sau đó ấn hạt bí lên trên mặt bánh giống như núm của quả bí ngô.
- Bật lò nướng ở 180 độ C trước 10 phút. Nướng bánh từ 15 – 20 phút là bánh chín. Dùng kéo để cắt bỏ phần dây buộc.
4. Những đối tượng không nên ăn bánh mì
-
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2:
Bánh mì chứa hàm lượng cao tinh bột có thể khiến lượng đường trong cơ thế tăng cao. Đồng thời lượng muối cao và hàm lượng dinh dưỡng thấp khiến bệnh tiểu đường nặng hơn.
-
Những người bị bệnh tim và cao huyết áp:
Vì trong bánh mì có chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa dẫn đến bệnh tim mạch, nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp.
-
Người mắc bệnh táo bón:
Trong bánh mì chỉ chứa một hàm lượng rất nhỏ chất xơ. Bột mới là chất có hàm lượng cao trong bánh mì và chúng là chất kết dính, đó là lý do khi ăn nhiều bánh mì sẽ gây táo bón.
-
Người bị thừa cân:
Bánh mì được cấu thành từ tinh bột, chất rất giàu năng lượng nên những người bị thừa cân không nên tiêu thụ quá nhiều bánh mì.
Tuy nhiên, bạn hãy ăn bánh mì một cách khoa học bằng cách ăn với hàm lượng vừa đủ đồng thời kết hợp với những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.
Chỉ mấy bước thực hiện cơ bản để có được những chiếc bánh mì nướng bí đỏ nhỏ xinh với hương vị bùi ngọt thì rất đáng để thử phải không nào? Các bạn còn chần chờ gì mà không làm thử để cả nhà cùng thưởng thức nhỉ?
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn từ cho cho mọi người khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ bí đỏ:
- Sức hút bất ngờ từ bánh trôi bí đỏ thơm ngon béo ngậy
- Một tuyệt phẩm của món chay: Bí đỏ kho đậu bùi thơm, béo ngậy
- Giải nhiệt ngày hè với công thức làm chè bí đỏ bột báng
- Bánh nếp bí đỏ dẻo mềm hấp dẫn thấy là mê, ăn là ghiền
- Chia sẻ cách làm thạch bí đỏ hạt é hấp dẫn ngon miệng tại nhà
Nguồn: Tổng hợp