Site icon Medplus.vn

Quả kiwi: Cách mua, cách dùng và công thức nấu ăn

scvbnm - Medplus

Quả kiwi nổi tiếng là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó có thể giúp giảm huyết áp, tăng cường chữa lành vết thương, giúp duy trì sức khỏe đường ruột, v.v. Bài viết Quả kiwi: Cách mua, cách dùng và công thức nấu ăn giúp bạn có thêm kiến thức thú vị.

Quả kiwi: Cách mua, cách dùng và công thức nấu ăn

Lời đầu

Quả kiwi (hay kiwi) mọc trên một cây nho thân gỗ. Nó được dùng phổ biến trong các món salad trái cây. Và nó được dùng làm đồ trang trí nhờ phần thịt màu xanh lá cây sáng. Quả kiwi tương đối mới đối với nền nông nghiệp thương mại. Nó lần đầu tiên đến châu Âu vào giữa thế kỷ 20 từ những trang trại ở New Zealand. Kiwi cũng là một loài chim không biết bay có nguồn gốc đảo quốc. Và bộ lông màu nâu của nó giống vỏ ngoài của quả kiwi.

Quả Kiwi là gì?

Nó còn được gọi đơn giản là kiwi hoặc quả lý gai Trung Quốc. Nó là một loại trái cây màu nâu mờ, có thịt màu xanh lá cây hoặc vàng tươi. Vỏ có thể ăn được. Nhưng người ta thường gọt bỏ trước khi ăn. Và bên trong phần thịt chứa các hàng hạt nhỏ màu đen cũng có thể ăn được. Quả kiwi thường được ăn sống,

Dù không quá đắt nhưng nó có giá cao hơn các loại trái cây thông thường như táo và chuối.

Cách sử dụng quả Kiwi

Quả kiwi thường được ăn sống khi chín. Để kiểm tra xem nó đã chín chưa, bạn hãy dùng ngón tay cái ấn nhẹ. Nếu nó mềm giống như đào hoặc xoài chín thì bạn hãy chọn. Hầu hết các loại đều được bóc vỏ và ăn bằng tay hoặc cắt hạt lựu, hoặc xay nhuyễn. Để gọt vỏ, bạn hãy cắt phần đầu của quả kiwi. Bạn dùng dao lướt nhẹ giữa phần vỏ và thịt quả, cắt quanh quả để tách hết vỏ. Sau đó bạn hãy dùng nó để chế biến các món yêu thích.

    Quả kiwi

Hương vị

Quả kiwi là một loại trái cây ngọt và có vị chua nhẹ. Nếu có thang đo, chúng nằm giữa dâu tây và dứa chín. Loại chưa chín có màu xỉn và chắc hơn loại chín. Vỏ mỏng và mờ, thịt mềm, tương tự như đào chín. Nhưng nó có hạt nhỏ màu đen. Hạt có thể ăn được và tạo độ giòn cho phần thịt mịn.

Công thức nấu quả kiwi

Nó thường xuất hiện trong các món salad trái cây, bánh tart trái cây, cocktail và sinh tố. Tương tự như dứa, quả kiwi không hợp với gelatin. Do nó chứa một loại enzyme phân hủy collagen. Tuy nhiên, chính loại enzym này cũng giúp nó trở thành chất làm mềm thịt tự nhiên. Bạn hãy sử dụng quả kiwi để thêm vị ngọt tươi cho bất kỳ món ăn nào.

Mua quả kiwi ở đâu?

Nó có thể được tìm thấy trong các siêu thị quanh năm. Bởi các loại quả này được trồng ở Bắc và Nam bán cầu. Nó được bán riêng lẻ và theo gói mỗi pound. Nếu cần loại trồng tại địa phương, bạn hãy chờ đến cuối thu và đầu đông. Phần lớn trái cây được bán ở Mỹ được trồng ở California. Nhưng quả kiwi cũng có nhiều ở Trung Quốc và New Zealand. Bạn hãy chọn những quả chắc (nhưng không cứng), vỏ không tì vết hoặc nấm mốc.

Quả kiwi ở những vùng có mùa đông ôn hòa cũng phát triển tốt. Bạn nên chọn một giống cây phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu địa phương. Đồng thời bạn hãy trồng chúng xa hàng rào hoặc cây thông. Vì chúng cần có chỗ để phát triển.

Cách bảo quản quả Kiwi

Tốt nhất nên bảo quản quả kiwi ở nhiệt độ phòng trong vòng tối đa một tuần. Bạn có thể dùng ethylene (khí đá) – trừ khi bạn muốn chúng chín nhanh. Nó tiếp tục chín sau khi được hái. Và quá trình này có thể được đẩy nhanh bằng cách cho nó vào túi giấy cùng táo hoặc chuối. Nó nên được ăn ngay khi nó chín và trước khi nó bị nhão.

Phần thịt đã cắt có thể được bảo quản lạnh trong hộp kín đến hai ngày. Phiên bản xay nhuyễn có thể được đông lạnh trong tối đa ba tháng.

Dinh dưỡng

Quả kiwi có ít chất béo và calo và không có cholesterol. 1 Nó chứa nhiều vitamin C (hơn 100% nhu cầu năng lượng hàng ngày được khuyến nghị trên 100 g), kali và chất xơ. Điều này khiến nó trở thành một trong những siêu thực phẩm tự nhiên.

Các giống quả kiwi

Loại được bán phổ biến nhất trong siêu thị có tên Hayward. Nó có kích thước bằng một quả trứng lớn, thịt màu xanh lục và vỏ màu nâu, có lông. Loại vàng có kích thước tương tự như các loại xanh tiêu chuẩn. Nhưng nó có da mịn hơn, thịt màu vàng nhạt, vị ngọt và ít chua. Loại này thường đắt hơn. Đôi khi nó xuất hiện ở các cửa hàng và chợ đặc sản. Ngoài ra còn có các loại mini có kích thước bằng trái nho và có thể ăn được cả vỏ. Một loại mini có vỏ ngoài màu xanh lá cây nhẵn được gọi là kiwi berry. Các giống khác được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng có nhiều kích cỡ và độ ngọt khác nhau. Nhưng chúng không được bán phổ biến ở các cửa hàng.

Kết luận

Quả kiwi là một nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào. Nó là một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe và dễ dàng đóng hộp mang đi. Nó có thể thêm hương vị cho các món ngọt và salad.

Kiwi cũng nằm trong danh sách 15 thực phẩm sạch năm 2019 theo thống kê của Nhóm Công tác Môi trường. Bởi nó ít có khả năng chứa thuốc trừ sâu nhất.

Nó có sẵn ở dạng tươi, khô, hoặc nước ép. Nhiều sản phẩm kiwi có sẵn để mua trên các shop trực tuyến.

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Medplus chúc bạn và gia đình sức khỏe và hạnh phúc.

Tài liệu tham khảo
(1). US Department of Agricuture.  FoodData Central. Kiwifruit, green, raw. Updated April 1, 2019.
Nguồn: Tổng hợp
Exit mobile version