Site icon Medplus.vn

Quả Paw paw: Tên gọi, hương vị và giá trị sử dụng thực tế

- Medplus

Đừng ngạc nhiên, nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về quả Paw paw. Loại quả này có nguồn gốc Bắc Mỹ và không phổ biến bằng các loại trái cây khác như táo và lê. Nó là trái của một loại cây ăn quả, có thân gỗ thấp. Những người may mắn được ăn nó có thể cảm nhận hương vị nhiệt đới tươi sáng. Để có được quả này, sau khi có kiến thức về những vấn đề liên quan đến quả Paw paw.

Quả Paw paw: Tên gọi, hương vị và giá trị sử dụng thực tế

Quả Paw paw là gì?

Mức độ phổ biến

Khi chúng ta nhắc đến trái dại ở Hoa Kỳ và Canada, hầu hết mọi người không biết về quả Paw paw, loại trái cây dại lớn nhất ở những khu vực này. Nó là giống cây bản địa của 26 tiểu bang, từ Nebraska đến Florida. Và nó cũng được trồng dọc tất cả các con đường đến Ontario ở Canada.

Mô tả hình dáng

Nhìn bên ngoài, quả Paw paw có vỏ màu xanh lục xen kẽ những đốm hơi sẫm. Và điều này quả thật không có gì đáng chú ý. Tuy nhiên, bên trong quả là phần thịt có màu trắng kem hoặc màu vàng tươi. Các hạt lớn sẫm màu có lốm đốm nằm ở bên dưới lớp thịt quả.

Quả Paw paw

Danh pháp sinh học

Loại trái cây độc đáo này thuộc họ táo mãng cầu, guanábana, táo đường và mãng cầu xiêm. Và quả Paw paw thường mọc ở những vùng khí hậu ôn hòa của Nam Mỹ và Tây Ấn. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy những cây Paw paw nhiệt đới phát triển mạnh ở Ohio và Kentucky.

Đặc điểm phát triển

Lý thuyết cho rằng cây này nảy mầm khi thời tiết ấm hơn. Và thổ nhưỡng và khí hậu ở khu vực Bắc Mỹ đáp ứng nhu cầu này. Các loài động vật xung quanh khu vực này đã ăn trái cây và gieo rắc hạt giống. Và trong một số túi đất được chăm bón, cây vẫn tiếp tục phát triển.

Quá trình giới thiệu

Phát hiện

Quả Paw paw trở nên nổi tiếng sau khi được nhóm thám hiểm của Lewis và Clark ăn. Vào đầu những năm 1900, nó là một trong những loại trái cây mùa thu phổ biến nhất. Và nó được các chuyên gia nông nghiệp bình chọn là “giống cây có khả năng bội thu cao nhất”.

Bỏ quên

Một thời gian sau đó, loại quả nhiệt đới này không còn được ưa chuộng. Nhưng gần đây, quả Paw paw được xuất hiện trở lại trong đề án của các nhà nghiên cứu và những người yêu thích thực phẩm. Và các nhà lai giống cây trồng quan tâm đến việc tìm cách giữ cho trái cây chín mềm, phần thịt còn vàng.

Văn hóa

Thậm chí còn có Lễ hội quả Paw paw ở Albany, Ohio, vào tháng 9 hàng năm. Nó đã diễn ra trong suốt hơn 22 năm. Vì vậy, mặc dù không còn được yêu mến như trước, nhưng nó có vẻ như vẫn được nhắc đến.

Một giống cây đặc biệt

Cách chế biến

Điều tốt nhất nên làm, nếu bạn mua được quả Paw paw chín là gọt bỏ lớp vỏ xỉn màu, loại bỏ những hạt lớn màu nâu và thưởng thức phần thịt. Nó cũng có hương vị thơm ngon trong các món tráng miệng, đặc biệt là bánh pudding và kem.

Bạn thường có thể dùng quả Paw paw để thay thế chuối. Và ở một số vùng, loại quả này thậm chí còn được gọi là “chuối của người nghèo”. Bạn hãy thử nó ngay trong một chiếc bánh kem hoặc bánh mì trái cây. Ngoài ra, tại lễ hội nói trên ở Ohio, các nhà sản xuất bia thủ công cũng sử dụng nó để ủ một số loại bia độc đáo phục vụ tại lễ hội và trong các quán bar địa phương.

Quả Paw paw có mùi vị như thế nào?

Bạn hãy tưởng tượng nếu bạn nghiền 1 quả chuối, 1 quả kiwi và 1 quả xoài, và bạn có thể cảm nhận được phần nào mùi vị của quả Paw paw. Đó là một loại trái cây nhiệt đới có hậu vị hơi đắng nhưng dễ chịu nếu bạn chỉ cắn miếng đầu tiên. Thịt quả rất mềm, dẻo, dễ nhai và bạn có thể húp ngay lúc tách vỏ.

Công thức nấu ăn

Điều tốt nhất, bạn nên làm với quả Paw paw là ăn sống. Điều đó nói rằng, không có nhiều công thức nấu ăn tận dụng nguyên liệu này. Nhưng bạn có thể thử kết hợp nó cùng chuối.

Nơi bán

Không phải dễ dàng để tìm thấy quả Paw paw, đây là một loại trái cây hiếm và lạ không dễ trồng như những loại trái cây khác. Nó cũng có xu hướng dễ bị dập. Vì vậy nó không phải là loại tốt nhất để vận chuyển hoặc trưng trên các kệ hàng tạp hóa. Một trong những nơi duy nhất xuất khẩu quả Paw paw là Earthly Delights. Và nó không hề rẻ, khoảng 45 đô la cho 3 pound, cộng thêm chi phí vận chuyển.

Nếu bạn tình cờ đến các vùng Trung Tây hoặc Trung Đại Tây Dương vào tháng 9 và đầu tháng 10, hãy đến các chợ nông sản địa phương. Tốt nhất, bạn nên thử ăn loại trái cây này. Hoặc, bạn có thể tìm một người biết vườn trồng và tham gia một chuyến thám hiểm.

Lưu trữ

Bạn không nên bảo quản quả Paw paw lâu. Nó là một loại trái cây rất dễ chín. Nếu bạn mua được loại tươi, hãy để quả còn nguyên vỏ cho đến khi sẵn sàng để ăn. Bạn cũng có thể tách lấy phần thịt quả và để trong ngăn mát tủ lạnh, đựng trong hộp kín trong vài ngày. Nhưng nhìn chung, bạn hãy ăn ngay những quả bạn nhận được.

Dinh dưỡng và lợi ích

Đây là một trong những loại trái cây béo. Bạn chỉ cần nếm thử phần thịt đậm đà và bạn có thể biết được. Nhưng trong khi chất béo không bão hòa chiếm ưu thế, hàm lượng axit amin và một lượng lớn vitamin C, riboflavin, canxi, kali, protein, magiê và sắt cũng nổi bật. Về bản chất, quả Paw paw là một thực phẩm tuyệt vời để ăn không chỉ vì nó có vị ngon mà còn có rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt bên trong.

Vẻ ngoài của quả Paw paw

Đẳng cấp

Cây ăn quả Paw paw, hoặc Asimina Triloba, tất cả đều có nguồn gốc từ một giống cây hoang dã, một cây nhỏ, khỏe mạnh, kháng sâu bệnh. Trong những năm qua, các nhà khoa học đã tạo ra một số giống lai với những cái tên như Sunflower, Taylor, Taytwo, Mary Foos Johnson, Mitchel, Davis và Rebecca Gold. Nếu bạn tình cờ bắt gặp những quả Paw paw thì rất có thể chúng không có bất kỳ tên nào khác với tên gốc. Vì vậy việc tìm kiếm các giống không hoàn hảo như khi bạn mua táo.

Đồn đại

Không, quả Paw paw không giống như đu đủ. Mặc dù loại trái cây nhiệt đới đó đôi khi cũng được gọi là quả Paw paw. Trên thực tế, cả hai thậm chí không liên quan đến nhau (nguồn gốc lẫn hương vị).

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của câc bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version