Site icon Medplus.vn

Quả thần kỳ là gì và lợi ích sức khỏe của nó?

Quả thần kỳ là một loại quả mọng màu đỏ tươi có kích thước bằng hạt cà phê. Nó là loài bản địa ở Tây và Trung Phi, bao gồm các quốc gia Congo, Nigeria và Ghana, và nó đang trở nên phổ biến trên toàn cầu nhờ các đặc tính thay đổi khẩu vị và các lợi ích y học tiềm năng.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Quả thần kỳ là gì và lợi ích sức khỏe của nó? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Quả thần kỳ là gì và lợi ích của nó?

1. Tại sao nó được gọi là quả thần kỳ?

Quả thần kỳ là một loại cây bản địa châu Phi lấy tên từ loại quả mọng chứa nhiều miraculin, một loại glycoprotein, là một loại protein có các phân tử đường gắn với axit amin.

Miraculin liên kết với các thụ thể vị giác ở gần các vị trí thụ thể ngọt trong miệng của bạn, làm ngọt vị của thực phẩm chua hoặc chua, chẳng hạn như giấm, chanh, dưa chua và mù tạt.

Những thay đổi về mùi vị này kéo dài trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi chúng bị nước bọt pha loãng.

2. Công dụng ăn kiêng của trái cây thần kỳ

Miraculin, một thành phần chính của trái cây thần kỳ, làm tăng màu sắc của một số đồ uống và làm ngọt các thực phẩm chua.

Nó chứa màu đỏ cam có thể được sử dụng làm chất tạo màu thực phẩm cho dung dịch đường và đồ uống có ga.

Mặc dù nó không làm ngọt thêm các thực phẩm vốn đã ngọt, chẳng hạn như sô cô la, nhưng ngoài việc làm cho các thực phẩm có vị chua chủ yếu trở nên ngọt hơn, nó còn cải thiện hương vị của các thực phẩm ít chua hơn như cà chua và dâu tây.

Khả năng che giấu hương vị chua của Miraculin khiến nó trở thành một chất thay thế đường có hàm lượng calo thấp lý tưởng. Nó có thể được sử dụng trong các sản phẩm kiểm soát cân nặng.

Ở Ghana, trái cây thần kỳ được sử dụng để làm ngọt đồ ăn và đồ uống có vị chua, chẳng hạn như kenkey, koko và rượu thốt nốt.

3. Quả thần kỳ trong y học cổ truyền

Ở Benin, lá của quả thần kỳ được dùng để điều trị bệnh tiểu đường, tăng thân nhiệt và đái dầm. Ở Nigeria, chúng được sử dụng để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn và cân nặng, cũng như giúp điều trị ung thư và vô sinh nam.

Rễ của quả thần kỳ được sử dụng để điều trị bệnh lao, ho và tăng khả năng tình dục ở Bénin. Người Nigeria cũng sử dụng nó để điều trị bệnh lậu.

Ở Congo và Benin, vỏ cây có thể được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương và làm giảm các triệu chứng của bệnh tuyến tiền liệt. Khi nhai, cành cây có thể hoạt động như một bàn chải đánh răng tự nhiên.

4. Lợi ích sức khỏe của trái cây thần kỳ

4.1 Có thể giúp quản lý lượng đường trong máu

Cả lá và quả của cây có thể làm tăng sản xuất và độ nhạy insulin, do đó cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu.

4.2 Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Các bộ phận của cây ăn quả thần kỳ rất giàu flavonoid và terpenoid, có thể có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Nững chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư ác tính, bao gồm cả những tế bào ở khu vực đại trực tràng.

Ngoài ra, các bộ phận của cây ăn quả thần kỳ rất giàu episyringaresinol, một chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa và có thể giúp ngăn ngừa ung thư da.

Đối với những người trải qua những thay đổi về khẩu vị do hóa trị liệu, các đặc tính thay đổi khẩu vị của miraculin có thể được tận dụng để cải thiện hương vị của thức ăn.

4.3 Có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh gút

Chất chiết xuất từ cây thần kỳ có thể giúp cải thiện nồng độ axit uric trong máu, có thể gây ra bệnh gút khi chúng quá cao. Do đó, nó có thể được dùng như một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh gút.

Trên thực tế, trái thần kỳ có thể giúp cải thiện nồng độ axit uric trong máu hiệu quả hơn allopurinol, một loại thuốc thường được kê đơn để điều trị bệnh gút.

Chiết xuất từ trái thần kỳ làm giảm nồng độ axit uric trong máu mà không ảnh hưởng đến các cơ quan, chẳng hạn như gan và thận, đồng thời không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm độc nào.

4.4 Có thể hoạt động như một thuốc chống co giật

Các bộ phận giàu chất chống oxy hóa của hạt có thể bảo vệ khỏi cái chết và giảm thời gian hồi phục sau cơn động kinh.

5. An toàn và biện pháp phòng ngừa

Mặc dù miraculin được Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản công nhận là phụ gia thực phẩm và được phân loại là thực phẩm mới hoặc mới ở Liên minh Châu Âu, nhưng việc sử dụng nó vẫn chưa được chấp thuận ở Hoa Kỳ.

Chiết xuất từ quả thần kỳ có thể làm giảm lượng đường trong máu, nên thận trọng khi sử dụng cho những người có nguy cơ bị lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường.

Nguồn tham khảo: Miracle Fruit: Nutrients, Uses, Benefits, Side Effects

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version