Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Quả trám trắng (cà na) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Lợi ích đối với sức khỏe của quả trám trắng là gì? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về chúng nhé!
Thông tin chung của quả trám trắng
Quả trám trắng hay còn gọi là cà na, là một loại quả có phần ruột gồm thịt và hạt khá cứng, vị chua hơi chát. Thường được dùng để làm món ăn, ngâm đường, làm mứt hay ô mai,…
Chúng vừa là thực phẩm dùng trong món ăn, vừa là một loại thuốc quý. Thực chất, chúng có 2 loại chính, trám trắng vỏ màu xanh lục và trám đen vỏ màu tím thẫm. Chúng đều có vị chua và chát, giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa các bệnh về phế quản,…
Thành phần dinh dưỡng của quả trắm trắng
Bên trong quả trám trắng tươi có:
Lợi ích của quả trám trắng đối với sức khoẻ
1. Chữa viêm phế quản
Quả trám trắng theo đông y có đặc tính chua, chát, tính ấm, giúp điều trị các bệnh về phế quản, khàn giọng,… Có thể dùng quả cà na nấu cùng một số các thành phần khác (mật ong,…), chắt lấy nước. Hoặc phơi khô quả trám, hãm thành trà uống hằng ngày cũng rất tốt cho các bệnh như viêm phế quản mãn tính,…
2. Chữa bệnh kiết lỵ
Theo một vài bài thuốc đông y, dùng quả tươi còn hạt sắc với nước, làm cao trám, uống trước bữa ăn, giúp trị bệnh kiết lỵ hiệu quả. Lưu ý, khi dùng thuốc cần phải kiêng một vài món ăn có mùi tanh.
3. Trị nứt nẻ
Gót chân là nơi tiếp xúc nhiều với các nơi gồ ghề, nếu gót chân nứt nẻ sẽ gây ra cảm giác đau rát, khó chịu. Quả trám trắng có thể là vị cứu tinh cho căn bệnh này. Dùng hạt của trám trắng đốt lên, tán mịn thành bột, trộn cùng dầu dưỡng, bôi lên chỗ nứt sẽ giảm các triệu chứng nứt nẻ, đau rát, đặc biệt là gót chân.
4. Trị các cơn đau
Các chất có trong quả trám trắng (cà na) giúp làm dịu các cơn đau, đặc biệt là các cơn đau quặn từ bụng. Trong một vài bài thuốc đông y trị đau bụng, trám trắng góp mặt không ít.
Bên cạnh đó, trám trắng cũng có thể trị các triệu chứng đau răng. Cả vỏ và quả đều có thể dùng cho phương thuốc này.
5. Trị ngộ độc
Vitamin C là một chất có công dụng làm tan biến các chất độc hại trong cơ thể, chống oxy hóa và có vai trò trong hệ miễn dịch. Vitamin C cùng vị chát và một vài chất khác khiến quả trám trắng trở thành một phương thuốc trị ngộ độc do thức ăn hoặc giải độc rượu hiệu quả.
6. Một vài công dụng khác
Bên cạnh đó, quả trám còn hỗ trợ trị sâu răng, viêm tắc mạch máu, chữa hóc xương, viêm da,…
Song, chúng cũng có các công dụng trong đời sống như góp mặt trong các món ăn, đặc biệt là các món ăn vặt, có vị thơm ngon và đặc trưng.
Lưu ý khi sử dụng quả trám trắng
Quả trám có 2 loại: quả trám trắng vỏ xanh lục và trám đen vỏ tím thẫm. Cả hai đều có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Nhưng chúng ta cũng nên lưu ý chọn mua loại trám phù hợp với nhu cầu của mình, tránh nhầm lẫn phân loại của chúng, sẽ không phát huy đúng các công dụng riêng.
Medplus hy vọng bài viết hôm nay sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để câu hỏi ngay bên dưới nhé! Và đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các bài viết:
Nguồn tham khảo: Benefits of White Fillings