Site icon Medplus.vn

Rau cần trôi là gì? Rau dại trở thành “thần dược” chữa bệnh

Hình ảnh rau cần trôi

Hình ảnh rau cần trôi

Rau cần trôi có vị ngọt đắng, tính hàn, có tác dụng hoạt huyết, chỉ lỵ và giúp giải độc hiệu quả. Bên cạnh đó loại cây này còn được sử dụng để chữa các bệnh như: Bệnh ngoài da, hen suyễn và đặc biệt là dùng để chế biến các món ăn hằng ngày, cung cấp các dưỡng chất quan trọng. Hãy cùng Medplus khám phá những thông tin chi tiết hơn về loại dược liệu này nhé!

A. Thông tin về Rau cần trôi

Tên gọi khác: Cần trôi, Ráng gạc nai, Quyết gạc nai

Tên khoa học: Ceratopteris thalictroides (L.) Brongn.

Họ: Ceratopteridaceae (Gạc nai)

1. Đặc điểm về cây

Rau cần trôi chữa bệnh hiệu quả

2. Phân bố và thu hái

3. Bộ phận dùng

Toàn cây, dùng tươi hoặc phơi khô.

4. Thành phần hóa học

Trong rau cần trôi, có Caroten, Vitamin C và các hợp chất Antherozoid, antheriđogen.

5. Tính vị và công năng

Theo y học cổ truyển, rau cần trôi có vị ngọt đắng, tính hàn, có tác dụng hoạt huyết, chỉ lỵ và giúp giải độc hiệu quả.

B. Công dụng và liều dùng

Trong y học dân gian, rau cần trôi được dùng làm thuốc giải độc, chữa rắn cắn, hen suyễn với liều dùng:

Rau cần trôi được dùng làm thức ăn cho gia súc. Đối với người, khi cần thiết, người ta hái lá non ăn như các loại rau cải, xào, luộc hoặc nấu canh. Bên cạnh đó, còn được trồng làm cảnh trong bể nuôi cá.

Ở Trung Quốc, rau cần trôi chữa đờm tích, ho hen, ly, lâm trọc (chứng đái ra nước tiểu dục). Dùng ngoài, chữa vết thương chảy máu.

Ở Malaysia, Ấn Độ lá rau cần trôi là thuốc chữa các bệnh ngoài da.

C. Các bài thuốc từ Rau cần trôi

1. Chữa rắn độc cắn

2. Chữa hen suyễn

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Rau cần trôi cũng như một số công dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý:

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Nguồn tham khảo

Tracuuduoclieu.vn và các nguồn uy tín khác

Exit mobile version