Site icon Medplus.vn

Rau Dền Cơm – Từ nguyên liệu ăn uống đến dược liệu chữa bệnh

Rau Dền Cơm là một loại rau quen thuộc đối với người Việt qua món canh rau dền. Ngoài là một nguyên liệu nấu ăn, dền cơm được xem là một lại dược liệu, giúp lỵ trực trùng, viêm trường vị cấp và mạn,… Cùng tìm hiểu rõ hơn về lịa dược liệu này với Medplus nhé!

Thông tin cơ bản

Tên tiếng Việt: Rau giền cơm, Dền tái, Dền xanh, Dền đất

Tên khoa học: Amaranthus lividus L.

Họ: Amaranthaceae (Rau dền)

Đặc điểm cây

Phân bố, đặc điểm sinh thái

Cây mọc ở đất hoang, dọc đường đi, và cũng được trồng lấy lá làm rau.

Hàng năm, cây mọc từ hạt xuất hiện vào cuối mùa xuân, sinh trưởng nhanh trong mùa hè, sau khi ra hoa quả thì tàn lụi. Hạt già phát tán ra khỏi quả, tồn tại suốt mùa thu – đông và sẽ nảy mầm vào mùa xuân năm sau.

Có thể thu hái quanh năm, rửa sạch, cắt đoạn phơi khô dùng.

Bộ phận dùng

Rễ và toàn cây.

Thành phần hoá học, tính vị

Thành phần hoá học

Cành lá rau chứa nước 84,5%, protid 3,4%, glucid 1,4%, cellulose 1,6%, vitamin C 63mg%, caroten 10,5mg%, vitamin B2 0,36mg%, vitmin PP 1,3mg%.

Cũng có tác giả cho biết lượng vitamin C trong rau là khoảng 21mg%, xào ăn thì lượng vitamin C ít hao tổn hơn luộc.

Tính vị, công năng

Hạt dền cơm có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt khu thấp, thu liễm, chỉ tả, ích khí, mát gan, làm sáng mắt.

Công dụng và những bài thuốc về rau Dền Cơm

Công dụng

Được dùng trị lỵ trực trùng và viêm trường vị cấp và mạn tính, cũng dùng trị rắn độc cắn. Ngày dùng 40-80g, sắc nước uống. Dùng ngoài lấy rễ tươi giã nát, lấy nước chiết uống và dùng bã đắp.

Dược liệu này còn là loại rau xào, luộc ăn ngon, có tác dụng dưỡng sinh. Kinh nghiệm dân gian là kỵ ăn với tiết canh (lợn, vịt) vì nếu ăn chung rau dền cơm luộc với tiết canh sẽ bị ỉa chảy dữ dội.

Bài thuốc về rau Dền Cơm

1. Thuốc trị lỵ

Khi mới mắc bệnh, dùng 1/2 kg rau dền cơm chia 4 lần nấu với nước, mỗi ngày uống 4 lần; ngày thứ hai dùng 1/4 kg cũng chia 4 lần nấu uống.

2. Chữa đau đầu chóng mặt, tăng huyết áp do can hỏa vượng

Rau dền cơm 100g, rau đay 50g, thịt cua đồng 50g, nêm gia vị nấu canh ăn.

3. Chữa mắt kém người nóng

Hạt dền cơm 12g, thảo quyết minh 12g, hoa mào gà 12g, sắc uống nhiều ngày.

4. Chữa đau mắt

Hạt dền cơm và hạt thảo quyết minh liều lượng bằng nhau đều 10g. Sắc nước uống. Chữa mắt đau có màng mộng.

5. Làm mát gan thanh nhiệt kích thích tiêu hoá

Dền cơm 100g, rau dệu 50g, rau đay 50g, nấu canh tôm hay canh cua.

6. Chữa táo bón do nhiệt

Rau dền cơm 100g, tôm tươi bóc vỏ 30g hoặc tôm nõn khô nấu canh, thêm gia vị ăn thường xuyên

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng.
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: Tracuuduoclieu

Exit mobile version