Rau tàu bay thường được xem là loại cây cỏ dại hoặc một số ít biết sử dụng làm cây thuốc, chống côn trùng, chữa vết rắn rết cắn. Tuy nhiên, đây thực chất còn là một loại rau vừa ngon vừa bổ dưỡng. Được nhiều nơi sử dụng làm món ăn hằng ngày để cung cấp các loại vitamin A, C là những vitamin chống ôxy hóa, khử gốc tự do rất tốt. Hãy cùng Medplus khám phá những thông tin chi tiết hơn về loại dược liệu này nhé!
A. Thông tin về Rau tàu bay
Tên gọi khác: Ngải rét, Sra tây (Kho), Lảo lộc (Tày)
Tên khoa học: Crassocephalum crepidioides (Benth.) S. Moore
Tên đồng nghĩa: Gynura crepidioides Benth.
Họ: Asteraceae (Cúc)
1. Đặc điểm về cây
- Rau tàu bay thuộc loại cây thảo, mọc đứng, có lông, có thể cao tới 1m.
- Thân mập, có rãnh, khía rõ rệt.
- Lá dài, dày, có răng cưa to, hai mặt đểu có lông. Cuống lá có cánh. Ở góc cuống lá có hai tai nhỏ trông như lá kèn.
- Cụm hoa đầu, đồng giao, mọc thành gù kép, mỗi gù con gồm 1-3 đầu. Tràng mảnh chia làm 4 thùy, 4 nhị. Bầu hình trụ.
- Quả hình trụ, mang một chùm lông trắng ở đỉnh.
- Mùa hoa: Mùa hè.
2. Phân bố và thu hái
Rau tàu bay thường mọc hoang dại ở những nơi đất hoang ẩm ướt. Chưa ai đặt vấn để trồng.
Lá có mùi thơm, có thể dùng nấu canh, ăn được. Khoảng từ tháng 3 đến tháng 7, tuy cây đã ra hoa nhưng vẫn có thể hái lá non ăn được.
3. Bộ phận dùng
Lá và ngọn được dùng để chế biến các món ăn bổ dưỡng.
4. Thành phần hóa học
Trong rau tàu bay non chiếm phần lớn là nước và một lượng nhỏ các chất như protid, glucid, xenlulose, tro, canxi, caroten và đặc biệt là chất vitamin C.
Chú ý: Về mặt dinh dưỡng, rau tàu bay có giá trị dinh dưỡng tốt. Không có chất độc gây phá hủy hồng cầu hay làm hại máu như một số người thường nói, nhưng vì rau tàu bay có chứa rất ít chất sắt cho nên nếu ăn lâu dài cần phối hợp với những rau khác chứa nhiều chất sắt như bí đỏ, rau muống…
B. Công dụng và liều dùng
Chế biến các món ăn hằng ngày:
- Cung cấp các loại vitamin nói chung và vitamin A, C là những vitamin chống ôxy hóa, khử gốc tự do.
- Có nhiều xơ gây nhuận tràng và giảm hấp thu chất béo, làm thức ăn kiêng cho người béo phì.
Giã nhuyễn xoa đắp lên chỗ bị tổn thương:
- Một số vùng dân cư, người ta quen dùng tàu bay phòng chống côn trùng, rắn rết cắn.
C. Món ăn chế biến từ Rau tàu bay
1. Rau tàu bay xào tỏi
- Nhặt tàu bay rồi rửa sạch sau đó đem đi luộc sơ qua. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Chuẩn bị một chảo dầu đập tỏi vào phi thơm lên
- Sau đó bỏ rau đã luộc sẵn rồi cho vào, cho thêm bột canh vừa ăn và đảo khoảng gần 1 phút rồi cho bột ngọt đảo qua rồi đem ra thưởng thức.
2. Rau tàu bay nấu canh tôm tép
- Rau và tôm tép rửa sạch sau đó chuẩn bị một nồi nước đủ ăn. Đem đun sôi và cho tôm tép vào trước.
- Khi cho tôm tép vào sôi lên thì tiếp tục cho rau tàu bay vào và nêm nếp gia vị cho vừa ăn. Đun khoảng 2 đến 3 phút cho rau chín thì cho thêm bột ngọt vào và đem ra thưởng thức.
Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số bài viết về các loại rau rừng khác, có công dụng chữa bệnh dưới đây:
Lời kết
Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Rau tàu bay cũng như một số công dụng hay về loại dược liệu này!
Lưu ý:
- Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
- Người bệnh không tự ý áp dụng
- Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Nguồn tham khảo
Tracuuduoclieu.vn và các nguồn uy tín khác.