Rau chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng chúng có thể khó kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn khi bạn bị viêm loét đại tràng – đặc biệt là trong thời gian bùng phát. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần tránh chúng hoàn toàn. Chính vì thế, MedPlus muốn cung cấp cho bạn một số thông tin về những loại rau phù hợp với tình trạng bệnh của bạn nhất.
Các loại rau TỐT nhất trong chế độ ăn cho viêm loét đại tràng là gì?
Mặc dù đường ruột của mỗi người là khác nhau nhưng nhiều người bị viêm loét đại tràng thấy rằng họ có thể dung nạp nhiều loại rau khi các triệu chứng của họ thuyên giảm (hoặc gần đây họ không phải phẫu thuật đường tiêu hóa). Chúng có thể bao gồm:
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi
- Bí đao bóc vỏ
- Bí đỏ gọt vỏ
- Bí xanh gọt vỏ
- Bí mùa hè gọt vỏ
- Khoai tây gọt vỏ
- Khoai lang gọt vỏ
- Đậu xanh
- Măng tây
Nhiều loại có nhiều chất xơ hòa tan, kéo nước vào đường tiêu hóa để biến chất xơ thành một chất đặc, giống như gel trong quá trình tiêu hóa. Loại chất xơ này có thể có lợi cho bệnh nhân đang bị tiêu chảy, vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa và có thể cải thiện tính nhất quán của nhu động ruột. Đồng thời, chúng có hàm lượng chất xơ không hòa tan thấp hơn, có thể gây kích ứng đường ruột.
Khi gặp các triệu chứng đang hoạt động, chế độ ăn ít chất xơ không hòa tan có thể là một phần của quá trình quản lý để giảm… kích ứng trong đường tiêu hóa. Tránh chất xơ không hòa tan có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm đầy hơi, tiêu chảy hoặc đau bụng.
Không phải tất cả các loại rau này đều có thể phù hợp với tất cả mọi người và bạn có thể thấy rằng mình có thể dung nạp một số loại rau nhất định khi không có triệu chứng nhưng không phải trong thời gian bùng phát. Một chế độ ăn kiêng dành cho người bị viêm loét đại tràng không phải là một kích thước phù hợp với tất cả, thay đổi từ người này sang người khác.
Các loại rau nên TRÁNH trong chế độ ăn khi bị viêm loét đại tràng
Khi nói đến các loại rau có khả năng gây ra các triệu chứng của bạn hoặc làm cho chúng trở nên tồi tệ hơn, các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải brussels và bắp cải, thường đứng đầu danh sách. Chúng sẽ là tác nhân phổ biến gây ra khí và đầy hơi, bất kể chúng sống hay nấu chín. Tùy thuộc vào cách chúng ảnh hưởng đến bạn, bạn có thể thấy rằng bạn cần phải tránh xa trong thời gian bùng phát hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của mình.
Hãy cẩn thận với một lượng lớn rau xanh cứng, chưa nấu chín, chẳng hạn như salad cải xoăn. Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng rau sống, vì chúng là kết cấu thô nên có thể gây khó chịu cho bạn.
Chế biến rau như thế nào trong chế độ ăn để chữa bệnh viêm loét đại tràng?
Rau nấu chín thường dễ dung nạp hơn so với rau sống, đặc biệt là khi bạn đang trong cơn bốc hỏa. Thay đổi kết cấu cũng có thể hữu ích. Bạn có thể làm cho rau dễ dàng hơn trên đường tiêu hóa của bạn bằng cách:
- Hãy gọt vỏ: khi bạn loại bỏ vỏ ngoài của các loại rau như cà rốt, củ cải vàng, củ cải, bí và khoai tây thì bạn sẽ loại bỏ được một số chất xơ không hòa tan, và chúng sẽ ít gây kích ứng đường ruột hơn.
- Nấu chúng cho đến khi mềm: các phương pháp làm cho rau mềm mà không cần thêm quá nhiều chất béo thường là tốt nhất. Lưu ý rằng thực phẩm nhiều dầu mỡ thường có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến đường ruột. Hãy thử nướng, quay, hấp hoặc áp chảo nhẹ nhé!
- Nghiền hoặc xay nhuyễn chúng: khi thức ăn nhuyễn và kết cấu rất mềm có thể dễ tiêu hóa hơn. Những thay đổi về kết cấu có thể giúp phá vỡ các loại thực phẩm dạng xơ và cải thiện khả năng chịu đựng. Hãy thử nghiền rau nấu chín mềm hoặc trộn chúng thành súp hoặc sinh tố.
Phần kết
Rau rất đáng ăn nếu bạn bị viêm loét đại tràng, nhưng điều quan trọng là phải tìm những lựa chọn phù hợp với đường tiêu hóa của bạn và không gây ra các triệu chứng. Các loại rau mềm có nhiều chất xơ hòa tan và ít chất xơ không hòa tan thường dễ dung nạp hơn, đặc biệt là trong thời gian bùng phát.
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm loại rau phù hợp với mình, hãy nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký chuyên về viêm loét đại tràng hoặc bệnh viêm ruột.
Xem thêm