Site icon Medplus.vn

Các loại rau tốt trong chế độ ăn uống cho người bị viêm loét đại tràng 2023

Menu Eat clean 48 - Medplus

Rau chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng chúng có thể khó kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn khi bạn bị viêm loét đại tràng – đặc biệt là trong thời gian bùng phát. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần tránh chúng hoàn toàn. Chính vì thế, MedPlus muốn cung cấp cho bạn một số thông tin về những loại rau phù hợp với tình trạng bệnh của bạn nhất. 

Các loại rau TỐT nhất trong chế độ ăn cho viêm loét đại tràng là gì?

Các loại rau gọt vỏ như bí xanh và bí có thể được kết hợp vào chế độ ăn kiêng viêm loét đại tràng.

Mặc dù đường ruột của mỗi người là khác nhau nhưng nhiều người bị viêm loét đại tràng thấy rằng họ có thể dung nạp nhiều loại rau khi các triệu chứng của họ thuyên giảm (hoặc gần đây họ không phải phẫu thuật đường tiêu hóa). Chúng có thể bao gồm:

Nhiều loại có nhiều chất xơ hòa tan, kéo nước vào đường tiêu hóa để biến chất xơ thành một chất đặc, giống như gel trong quá trình tiêu hóa. Loại chất xơ này có thể có lợi cho bệnh nhân đang bị tiêu chảy, vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa và có thể cải thiện tính nhất quán của nhu động ruột. Đồng thời, chúng có hàm lượng chất xơ không hòa tan thấp hơn, có thể gây kích ứng đường ruột.

Khi gặp các triệu chứng đang hoạt động, chế độ ăn ít chất xơ không hòa tan có thể là một phần của quá trình quản lý để giảm… kích ứng trong đường tiêu hóa. Tránh chất xơ không hòa tan có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm đầy hơi, tiêu chảy hoặc đau bụng.

Không phải tất cả các loại rau này đều có thể phù hợp với tất cả mọi người và bạn có thể thấy rằng mình có thể dung nạp một số loại rau nhất định khi không có triệu chứng nhưng không phải trong thời gian bùng phát. Một chế độ ăn kiêng dành cho người bị viêm loét đại tràng không phải là một kích thước phù hợp với tất cả, thay đổi từ người này sang người khác.

Các loại rau nên TRÁNH trong chế độ ăn khi bị viêm loét đại tràng

Không phải bất cứ loại rau xanh là có thể sử dụng trong thực đơn, bạn nên nghiên cứu kỹ để giàm bệnh nhé!

Khi nói đến các loại rau có khả năng gây ra các triệu chứng của bạn hoặc làm cho chúng trở nên tồi tệ hơn, các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải brussels và bắp cải, thường đứng đầu danh sách. Chúng sẽ là tác nhân phổ biến gây ra khí và đầy hơi, bất kể chúng sống hay nấu chín. Tùy thuộc vào cách chúng ảnh hưởng đến bạn, bạn có thể thấy rằng bạn cần phải tránh xa trong thời gian bùng phát hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của mình.

Hãy cẩn thận với một lượng lớn rau xanh cứng, chưa nấu chín, chẳng hạn như salad cải xoăn. Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng rau sống, vì chúng là kết cấu thô nên có thể gây khó chịu cho bạn.

Chế biến rau như thế nào trong chế độ ăn để chữa bệnh viêm loét đại tràng?

Rau nấu chín thường dễ dung nạp hơn so với rau sống, đặc biệt là khi bạn đang trong cơn bốc hỏa. Thay đổi kết cấu cũng có thể hữu ích. Bạn có thể làm cho rau dễ dàng hơn trên đường tiêu hóa của bạn bằng cách:

Phần kết

Rau rất đáng ăn nếu bạn bị viêm loét đại tràng, nhưng điều quan trọng là phải tìm những lựa chọn phù hợp với đường tiêu hóa của bạn và không gây ra các triệu chứng. Các loại rau mềm có nhiều chất xơ hòa tan và ít chất xơ không hòa tan thường dễ dung nạp hơn, đặc biệt là trong thời gian bùng phát.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm loại rau phù hợp với mình, hãy nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký chuyên về viêm loét đại tràng hoặc bệnh viêm ruột. 

Xem thêm

Exit mobile version