Site icon Medplus.vn

Rêu biển: lợi ích, dinh dưỡng và cách chế biến

Rêu biển là một loại rau biển có gai được thu hoạch chủ yếu để sử dụng trong các chất bổ sung sức khỏe và làm nguyên liệu làm đặc trong thực phẩm thương mại.

Nếu bạn đã nghe nói về chất bổ sung rêu biển, bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể sử dụng chúng và liệu có cách nào khác để tiêu thụ rêu biển hay không.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Rêu biển: lợi ích, dinh dưỡng và cách chế biến của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Rêu biển: lợi ích, dinh dưỡng và cách chế biến

1. Rêu biển là gì?

Rêu biển là một loại tảo hoặc rong biển. Nó phát triển ở vùng biển dọc theo bờ biển Đại Tây Dương đầy đá, chủ yếu giữa Bắc Mỹ và Châu Âu.

Đây là một loại thực vật biển ăn được tương tự như các loại rong biển, tảo và các loại rau lá biển quen thuộc khác như tảo bẹ hoặc dulse.

Rêu biển phát triển với nhiều màu sắc, chẳng hạn như các sắc thái khác nhau của xanh lá cây, vàng, tím, đỏ, nâu và đen. Các giống phổ biến nhất mọc ở vùng nước ấm hơn thường có màu đỏ và thường được gọi là rêu Ailen.

2. Dinh dưỡng rêu biển

Rong biển đỏ như rêu biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng tự nhiên ít calo, chất béo và đường, đồng thời chứa một lượng nhỏ protein thực vật.

Một khẩu phần 4 muỗng canh (20 gam) rêu biển Ailen thô cung cấp những điều sau:

  • Calo: 10
  • Chất đạm: 0,5 gam
  • Tổng chất béo: 0 gram
  • Tổng lượng carbs: 3 gam
  • Chất xơ: 0,5 gam
  • Tổng lượng đường: 0 gam
  • Canxi: 1% giá trị hàng ngày (DV)
  • Sắt: 10% DV
  • Magiê: 7% DV
  • Phốt pho: 2% DV
  • Kẽm: 4% DV
  • Đồng: 3% DV

Giống như các loại rau biển khác, rêu biển cũng là một nguồn i-ốt tự nhiên tốt, một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tuyến giáp.

Ngoài ra, rong biển đỏ như rêu biển chứa đầy chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa gây bệnh.

3. Công dụng

Ngày nay rêu biển chủ yếu được sử dụng như một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Rêu biển như một thành phần của chất bổ sung kết hợp với nghệ, bàng quang và rễ cây ngưu bàng, sự kết hợp này mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là khả năng miễn dịch, tuyến giáp, tiêu hóa và sức khỏe khớp.

Rêu biển có lịch sử sử dụng lâu đời như một chất làm đặc thực phẩm. Đó là nguồn carrageenan tự nhiên duy nhất, một chất làm đặc mà các nhà sản xuất sử dụng trong các loại thực phẩm như kem, phô mai, sữa không bơ và thậm chí cả sữa bột trẻ em.

4. Lợi ích tiềm năng

Một số lợi ích tiềm năng chính của việc sử dụng rêu biển có thể bao gồm:

  • Có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp: rong biển rất giàu iốt, một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng tuyến giáp khỏe mạnh.
  • Có thể hỗ trợ khả năng miễn dịch: rong biển bổ sung đã cải thiện quá trình điều hòa miễn dịch và phản ứng miễn dịch.
  • Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột: rong biển là nguồn cung cấp vi khuẩn sống và chất xơ dồi dào, cả hai đều hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
  • Có thể giúp hỗ trợ giảm cân: rong biển và vi tảo rất giàu chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no và ngăn ngừa ăn quá nhiều.
  • Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch: rong biển làm giảm cholesterol LDL (có hại) và hoạt động như một chất làm loãng máu, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Có thể cải thiện quản lý lượng đường trong máu: hợp chất fucoxanthin trong rong biển làm giảm lượng đường trong máu cao.
  • Lợi ích giai thoại cho khả năng sinh sản: rêu biển đặc biệt thúc đẩy khả năng sinh sản ở nam giới hay nữ giới. Tuy nhiên, một số người sử dụng nó như một phương pháp điều trị sinh sản truyền thống.

5. Nhược điểm

Một trong những nhược điểm chính của rêu biển là không có nhiều nghiên cứu được thực hiện về lợi ích và thành phần dinh dưỡng của nó.

Cũng như rong biển, giá trị dinh dưỡng của rêu biển có thể rất khác nhau nên rất khó để biết chính xác nó chứa những gì và với số lượng bao nhiêu. Phần lớn hàm lượng vi chất dinh dưỡng và axit béo của rau biển phụ thuộc vào môi trường mà chúng phát triển.

Mặc dù là nguồn cung cấp i-ốt dồi dào nhưng hàm lượng i-ốt trong rêu biển và các loại rong biển khác rất khác nhau. Điều này có thể khiến người tiêu dùng có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều iốt, điều này có thể gây ra vấn đề.

Uống quá nhiều iốt có thể dẫn đến suy giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động kém. Tuyến giáp là một tuyến quan trọng nằm ở phía trước cổ của bạn. Nó chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và trao đổi chất.

Rêu biển cũng có thể đi kèm với nguy cơ tiêu thụ kim loại nặng, vì rong biển được biết là hấp thụ và lưu trữ kim loại nặng với số lượng lớn.

Nguồn tham khảo: Sea MossBenefitsNutritionand Preparation

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version