Site icon Medplus.vn

Rượu Glögg và kiểu ngâm truyền thống của đất nước Thụy Điển

can chuan bi day du 2 1 - Medplus

Ngọt, ấm và cay, rượu Glögg (phát âm là “keo-gh”) là món quà theo mùa của Thụy Điển dành cho những ngày trời se lạnh. Và nó gần như được ưa chuộng trên toàn cầu. Nó thường được thưởng thức như một thức uống trong ngày lễ Giáng sinh.

Rượu Glögg và kiểu ngâm truyền thống của đất nước Thụy Điển

Từ Glögg có nghĩa “than hồng phát sáng” và loại rượu ngâm này mang những ý nghĩa theo quan niệm cổ điển và những suy ngẫm vui vẻ về nguồn gốc Bắc Âu Cổ của nó. Hứa hẹn mang đến sự cổ vũ nhiệt tình trong một chiếc tách ướt át, “cú đấm hương vị” này hấp dẫn nhờ hương thơm có chỉ số octan cao, siêu đậm đà và chút hương vị ấm áp của các loại rượu ngon.

Có lẽ, bạn đã thấy rượu Glögg được bán tại Ikea và tự hỏi nó bao chứa ý nghĩa văn hóa gì? Nhiều nước châu Âu có những phiên bản rượu ngâm ngon của riêng họ. Người Thụy Điển có xu hướng biến mọi thứ thành một tầm cao. Họ cho một chút rượu Bourbon hoặc Vodka có hương vị phong phú và thêm chất thơm của vỏ bạch đậu khấu.

Cũng như, nhiều lớp gia vị vào thức uống để làm ấm bụng, được tìm thấy trong rượu Glühwein của Đức, rượu Glögg Thụy Điển theo truyền thống chọn lọc các loại gia vị. Nó cũng bao gồm nho khô và hạnh nhân đã chần, cắt nhỏ cho vào cup.

Công thức rượu Glögg truyền thống dễ làm, thậm chí dễ uống hơn này của Mattias Borrman không chỉ giới hạn ở những diễn biến thời tiết trong dịp Yuletide. Nó cũng hoàn hảo cho các cuộc tụ họp mùa đông, lễ hội khác hoặc để sưởi ấm cơ thể vào những ngày tuyết rơi.

Công thức rượu Glögg

Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu khá dễ mua và không quá đắt. Bạn có thể đặt mua trên cửa hàng trực tuyến những nguyên liệu nào thị trường địa phương không cung cấp. Chúng tôi cũng chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món rượu Glögg.

Thành phần

1 chai rượu vang đỏ
Tùy chọn: 1/2 cup rượu Bourbon (hoặc Vodka)
1/2 cup đường
2 muỗng canh vỏ cam
2 muỗng canh nho khô (cộng thêm 1 muỗng cà phê cho mỗi khẩu phần)
1 muỗng canh vỏ bạch đậu khấu (xanh)
2 muỗng canh củ gừng (thái lát)
1 thanh quế
8 tép đinh hương
2 muỗng canh hạnh nhân (chần và cắt hạt lựu)
Trang trí: vài lát cam

Rượu Glögg

Các bước cần thực hiện

Bước 1:

Thu thập các thành phần.

Bước 2:

Kết hợp rượu, rượu Bourbon hoặc Vodka (nếu sử dụng), đường, vỏ cam, nho khô, vỏ bạch đậu khấu, củ gừng, thanh quếđinh hương vào một cái nồi có dung tích 2-3 lít. Đun nóng đến 175 độ F (77 độ C) và để lửa nhỏ trong 2 phút.

Bước 3:

Nhấc nồi khỏi bếp, để yên và ngâm trong 1 giờ.

Đun nóng hỗn hợp
Bước 4:

Lọc để loại bỏ trái cây và gia vị, nhẹ nhàng hâm nóng hỗn hợp.

Bước 5:

Thêm một ít hạnh nhân và nho khô vào mỗi ly phục vụ và dùng một lát cam để trang trí.

Bước 6:

Phục vụ rượu Glögg và thưởng thức!

Lọc kĩ và trang trí

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 4 đến 6
Mỗi phần rượu Glögg chứa
Lượng calo 255
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày *
Tổng chất béo 2 g 2%
Chất béo bão hòa 0 g 1%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 6 mg 0%
Tổng lượng Carbohydrate 24 g 9%
Chất xơ 2 g 7%
Protein 1 g
Canxi 38 mg 3%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó có thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món rượu Glögg.

Lời khuyên

Hỗn hợp rượu vang đỏ có xu hướng hoạt động tốt nhất trong món rượu Glögg này. Nó không nhất thiết phải là một loại rượu tuyệt vời vì thức uống này có rất nhiều hương vị. May mắn thay, nhiều loại rượu pha trộn không đắt và chúng rất dễ tìm.

Làm rượu Glögg trước thời hạn, sau đó lọc nó, tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh. Khi đến giờ tiệc, bạn hãy hâm nóng nhanh trên bếp và phục vụ.

Các công thức biến thể

Giống như bất kỳ loại rượu ngâm nào, có nhiều biến thể của rượu Glögg. Ví dụ, trong một phiên bản, chiết xuất hạt nhục đậu khấu và vani được thêm vào, rượu mạnh hoặc rượu Rum có gia vị được sử dụng cùng rượu Vodka, và đường nâu tạo cho nó vị ngọt đậm hơn.

Đừng dự trữ rượu Glögg cho mùa đông! Bạn cũng có thể phục vụ nó ngay lúc được ướp lạnh tốt, trên đá vào mùa hè cho món Sangria kiểu Thụy Điển.

Đối với phiên bản không cồn, bạn hãy thay thế rượu vang và rượu Bourbon bằng 4 cup nước trái cây kết hợp với nhau như nho, nam việt quất và / hoặc táo.

Cách lưu trữ rượu Glögg

Nếu bạn có bất kỳ phần rượu ngâm Glögg nào còn sót lại, nó có thể giữ được hương vị nếu được cất trong tủ lạnh đến 3 ngày. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng hâm nóng nó trong một cái chảo trên bếp.

Nếu bạn thích món rượu Glögg hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm pha chế của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm, ý tưởng.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version