Site icon Medplus.vn

Rượu Madeira: Tên gọi, hương vị, giá trị và thương hiệu

zxcvb 1 - Medplus

Rượu Madeira là một loại rượu vang tăng cường, có lịch sử lâu đời. Nó được sản xuất trên một hòn đảo nhỏ cùng tên của Bồ Đào Nha. Nó thường được dùng như rượu khai vị hoặc rượu tráng miệng tùy theo mức độ ngọt. Và nó được dùng trong nấu ăn, đặc biệt là các món nước sốt.

Rượu Madeira: Tên gọi, hương vị, giá trị và thương hiệu

Khái quát

Quy trình sản xuất

Rượu Madeira có xu hướng có một hương vị phong phú và các ghi chú về tính chất của hạt nho và hương vị caramel. Vì nó được bổ sung thêm rượu mạnh nên nó là một loại rượu có độ cồn cao. Rượu Madeira được phân loại theo một số chỉ định, bao gồm giống nho, phương pháp ủ và vị ngọt. Có một vài thay đổi về phương pháp sản xuất, nhưng rượu Madeira phải được oxy hóa và làm nóng (một quá trình được gọi là “chuyển hóa”, được đặt theo tên của rượu). Điều này làm cho một loại rượu vang được tăng cường có thể giữ được hương vị trong nhiều thế kỷ.

Thông tin nhanh

Khu vực: Madeira
Xuất xứ: Madeira, Bồ Đào Nha
Độ ngọt: Khô đến ngọt
Màu sắc: Caramel đậm đến hổ phách đậm
ABV: 19%

Rượu Madeira và rượu Marsala

Rượu Madeira và rượu Marsala thường bị nhầm lẫn do tên gọi, hương vị và cách dùng giống nhau. Rượu Marsala là một loại rượu vang tăng cường được sản xuất tại Sicily. Quy trình sản xuất tuân theo các quy định nghiêm ngặt tương tự để đảm bảo chất lượng. Và rượu Marsala cũng được phân loại theo độ ngọt, nguyên liệu – giống nho và phương pháp ủ.

Tuy nhiên, rượu Marsala không phải trải qua quá trình oxy hóa bị động như rượu Madeira. Vì vậy một chai rượu Marsala có thể vẫn thơm ngon sau khi mở nắp 1 tháng chứ không phải 1 năm. Hai loại rượu này thường có thể được thay thế cho nhau để nấu ăn cũng hay dùng làm rượu khai vị hoặc rượu tráng miệng. Bạn có thể chọn một loại rượu Marsala chất lượng tương tự và có cùng độ ngọt.

Các loại rượu Mandeira

Hương vị đặc trưng

Rượu Madeira có nhiều mức độ ngọt khác nhau: seco (khô), meio seco (khô vừa), meio doce (ngọt vừa) và doce (ngọt). Hầu hết các loại rượu Madeira đều có ít nhất một chút hương ngọt ngào nhờ vào quá trình ủ. Tất cả các loại rượu Madeira đều phải trải qua quá trình nhiệt hóa để có hương caramel đặc trưng và kéo dài thời hạn sử dụng.

Việc sản xuất hàng loạt rượu Madeira được đảm bảo nhờ phương pháp Estufa. Theo đó, bồn chứa rượu lớn cần được giữ nóng liên tục trong 3 tháng. Điều này mô phỏng một quá trình ủ lâu hơn. Nhưng nhờ vậy thành phẩm có thể có hương vị khói ấn tượng. Rượu Madeira cao cấp được ủ trong thùng gỗ sồi trong phòng sưởi trong vài năm. Một số nhà sản xuất chỉ sử dụng nhiệt mặt trời để đẩy nhanh quá trình ủ.

Ngoài hương vị đậm đà của caramel, mật ong và đường nâu, rượu Madeira thường có vị béo, ngậy, cay, mùi đất, hương vị của vỏ cam, cà phê và trái cây khô. Nhiều vườn nho nằm cạnh bờ biển nên rượu vang cũng có chút mặn. Những người tinh ý có thể cảm thấy chút hương vị caramel ngay từ ngụm đầu. Rượu vang trung tính có lượng tannin từ trung bình đến thấp, tùy thuộc vào loại nho được sử dụng và màu sắc của nó.

Ly dùng để uống rượu Mandeira

Vùng trồng nho

Rượu Madeira đích thực chỉ được ủ trên hòn đảo Madeira nhỏ của Bồ Đào Nha. Nho được trồng trên đảo và từ lục địa Bồ Đào Nha có hương vị khác nhau. Vì điều kiện thổ nhưỡng, phương pháp trồng trọt và mùa thu hoạch đã quy định. Hòn đảo Madeira có nhiều đồi núi, vùng đất trồng được khai phá ngay trên sườn dốc. Mặt đất gồ ghề và phủ mùn núi lửa. Một số loại rượu Madeira sử dụng hỗn hợp nho. Trong khi những loại khác được dùng các giống đơn lẻ.

Các giống nho phổ biến nhất bao gồm:

Tinta Negra:

Là một loại nho đỏ được trồng rộng rãi trên đảo, Tinta Negra có hương cam quýt và hạt thơm. Đây là loại nho phổ biến nhất. Nhưng nó không được đánh giá cao như các giống nho khác.

Malmsey:

Là một loại nho trắng, góp phần tạo nên một loại rượu Madeira ngọt ngào, đậm đà, có hương vị đường cháy và hương vị mặn. Malmsey được dùng cùng món tráng miệng là tốt nhất

Bual:

Một loại nho trắng thích thời tiết ấm hơn, Bual tạo nên một loại rượu vang ngọt vừa có hương vị nho khô, caramel và vani. Nó kết hợp tốt với một đĩa pho mát để tráng miệng.

Verdelho:

Một loại nho trắng thường tạo nên loại rượu Madeira vừa khô đến ngọt vừa. Verdelho vẫn giữ được một chút chua và có hương chanh – mật ong êm dịu và hương thơm cỏ khô.

Sercial:

Một loại nho trắng được dùng để ủ loại rượu Madeira khô nhất. Nho Sercial mọc ở độ cao. Rượu thành phẩm có vị nhạt, khô, có tính axit và có hương vị của đào và quả óc chó.

Rượu Madeira cũng được phân loại chất lượng theo nhiều cách khác nhau:

Tốt để nấu ăn:

Người bản địa thường dùng một loại Madeira vừa khô vừa nhẹ được ủ bằng nho Tinta Negra có độ tuổi 3 năm để nấu ăn. Họ cho biết loại rượu này có hương vị “ngon nhất” lúc được 3 năm ủ theo phương pháp estufa.

Tốt để uống:

Khi phục vụ rượu Madeira, bạn hãy chọn các loại có thời gian ủ lâu. Các loại rượu Mandeira phải có độ tuổi ít nhất 5 năm và có thể được sử dụng làm rượu khai vị hoặc nấu ăn. Hoặc loại “dự trữ đặc biệt”, có tuổi đời 10 năm cũng được dùng nhưng thường rất hiếm. Loại “dự trữ bổ sung” được ủ ít nhất 15 năm theo phương pháp truyền thống, cũng rất tốt để nhâm nhi.

Đặc biệt:

Nếu bạn đang tìm kiếm loại rượu mandeira hàng đầu, “Colheita” là một sản phẩm được ủ theo cách cổ điển duy nhất được đóng thùng từ 12-18 năm tuổi. “Frasqueira” là loại rượu Madeira có giá trị cao nhất được ủ 1 năm hoàn toàn theo cách cổ điển. Theo đó, người ủ chỉ dùng một giống nho duy nhất. Và họ ủ rượu liên tục trong ít nhất 20 năm (nhưng thường lâu hơn nhiều).

Hương vị tự nhiên của trái cây và biển đảo

Thực phẩm dùng kèm

Việc phục vụ rượu Madeira kèm món ăn nào phụ thuộc rất nhiều vào đẳng cấp và độ ngọt của rượu.

Dry Madeira tạo nên một món khai vị ngon và kết hợp tuyệt vời với súp kem, bánh quy tôm hùm, pho mát sữa cừu đậm đà và các loại thịt béo như thịt vịt.

Sweet Madeira đảm bảo một loại rượu tráng miệng dễ chịu tương tự như rượu vang Port. Và nó kết hợp tốt với các món tráng miệng như bánh tart sô cô la đậm đà hoặc bánh gia vị có lớp phủ caramel.

Rượu Madeira thường được phục vụ trong ly thủy tinh Port hoặc ly rượu vang trắng tiêu chuẩn. Rượu Madeira khô nên được ướp lạnh trong khi các loại ngọt nên được phục vụ ở nhiệt độ phòng.

Thương hiệu

Nơi bán và cách mua

Rượu Madeira có bán tại các cửa hàng rượu cao cấp và siêu thị. Nếu bạn không tìm thấy nó trong cửa hàng địa phương của mình, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất và đặt hàng. Bạn nhớ ghi rõ số lượng, vị ngọt, phương pháp cổ điển và giống nho hay phong cách hương vị bạn thích.

Những chai rượu cao cấp hơn có thể khó tìm thấy ở các cửa hàng hơn. Nhưng chúng lại có bán trên mạng. Nếu bạn không thể tìm thấy rượu Madeira, hãy thử một loại rượu Marsala hoặc rượu sherry có độ ngọt tương tự.

Các nhà sản xuất tiêu biểu

Các thương hiệu sản xuất rượu Mandeira nổi tiếng sau đây rất đáng để bạn cân nhắc:

Blandy’s
Broadbent
The Rare Wine Co.
Justino Henriques
D’Oliveira
Barbeito
Cossart
Henriques & Henriques

Kết luận

Mỗi dòng rượu được xếp hạng theo nguyên liệu, hương vị và cách ủ. Nhưng có lẽ phần quyết định thuộc về nhu cầu – khẩu vị và điều kiện thưởng thức. Thông thường độ ngọt và hương trái cây tự nhiên được đánh giá cao nếu có trong các loại rượu ủ. Nồng độ cồn được thêm vào để đảm bảo thời hạn sử dụng và giữ được đặc trưng của quá trình lên men.

Rượu Mandeira cũng nằm trong cách đánh giá chất lượng như trên. Nhưng nếu bạn biết cách sử dụng để uống trực tiếp hoặc dùng kèm hay nấu ăn bạn có thể có một trải nghiệm hương vị thú vị. Và vì vậy một chai rượu rẻ nhất cũng trở thành hương vị ấn tượng nhất.

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version