Site icon Medplus.vn

Saccharin: chất làm ngọt này tốt hay xấu?

Saccharin là một trong những chất làm ngọt nhân tạo lâu đời nhất trên thị trường. Trên thực tế, nó đã được sử dụng để làm ngọt thực phẩm và đồ uống trong hơn 100 năm. Việc thay thế đường bằng saccharin có lợi cho việc giảm cân, tiểu đường và sức khỏe răng miệng.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Saccharin: chất làm ngọt này tốt hay xấu? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Saccharin: chất làm ngọt này tốt hay xấu?

1. Saccharin là gì?

Saccharin là chất làm ngọt không dinh dưỡng hoặc nhân tạo. Nó được tạo ra bằng cách oxy hóa các hóa chất o-toluene sulfonamide hoặc anhydrit phthalic. Nó trông giống như bột tinh thể màu trắng.

Saccharin thường được sử dụng làm chất thay thế đường vì nó không chứa calo hoặc carbs. Nó ngọt hơn khoảng 300–400 lần so với đường thông thường, vì vậy bạn chỉ cần một lượng nhỏ để có được vị ngọt.

Tuy nhiên, nó có thể có dư vị đắng, khó chịu. Đây là lý do tại sao saccharin thường được trộn với các chất làm ngọt ít calo hoặc không calo khác.

Ví dụ: saccharin đôi khi được kết hợp với aspartame, một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp khác thường được tìm thấy trong đồ uống ăn kiêng có ga.

Các nhà sản xuất thực phẩm thường sử dụng saccharin vì nó khá ổn định và có thời hạn sử dụng lâu dài. Nó an toàn để tiêu thụ ngay cả sau nhiều năm lưu trữ.

Ngoài đồ uống ăn kiêng có ga, saccharin được sử dụng để làm ngọt kẹo, mứt, thạch và bánh quy có hàm lượng calo thấp. Nó cũng được sử dụng trong nhiều loại thuốc.

Saccharin có thể được sử dụng tương tự như đường ăn để rắc lên thực phẩm, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc trái cây, hoặc được sử dụng làm chất thay thế đường trong cà phê hoặc khi nướng bánh.

2. Nguồn thực phẩm của saccharin

Saccharin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống dành cho người ăn kiêng. Nó cũng được sử dụng như một chất làm ngọt để bàn. Saccharin có sẵn ở dạng hạt hoặc dạng lỏng, với một khẩu phần cung cấp vị ngọt tương đương với hai thìa cà phê đường.

Một nguồn saccharin phổ biến khác là đồ uống có vị ngọt nhân tạo, nhưng FDA hạn chế lượng này không quá 12 mg mỗi ounce chất lỏng.

Saccharin thường được sử dụng trong các món nướng, mứt, thạch, kẹo cao su, trái cây đóng hộp, kẹo, lớp phủ tráng miệng và nước xốt salad.

Nó cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm kem đánh răng và nước súc miệng. Ngoài ra, nó là một thành phần phổ biến trong thuốc, vitamin và dược phẩm.

3. Bạn có thể ăn bao nhiêu?

FDA đã thiết lập lượng saccharin hấp thụ hàng ngày (ADI) ở mức 2,3 mg mỗi pound (5 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể. Điều này có nghĩa là nếu bạn nặng 154 pound (70 kg), bạn có thể tiêu thụ 350 mg mỗi ngày.

Để hiểu sâu hơn về điều này, bạn có thể tiêu thụ 3,7 lon nước ngọt ăn kiêng 12 ounce mỗi ngày – gần 10 khẩu phần saccharin.

4. Saccharin có thể có lợi ích giảm cân nhẹ

Thay thế đường bằng chất làm ngọt ít calo có thể giúp giảm cân và chống béo phì. Đó là bởi vì nó cho phép bạn tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống mà bạn yêu thích với ít calo hơn.

Tùy thuộc vào công thức, saccharin có thể thay thế 50–100% đường trong một số sản phẩm thực phẩm mà không ảnh hưởng đáng kể đến hương vị hoặc kết cấu.

Tuy nhiên, tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo như saccharin có thể làm tăng cảm giác đói, lượng thức ăn nạp vào và tăng cân.

Ngược lại, nó dẫn đến giảm lượng calo hấp thụ (trung bình ít hơn 94 calo mỗi bữa) và giảm cân (trung bình khoảng 3 pound hoặc 1,4 kg).

5. Tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu là không rõ ràng

Saccharin thường được khuyên dùng như một chất thay thế đường cho những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này là do nó không được cơ thể bạn chuyển hóa và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như đường tinh luyện.

Hơn nữa, việc thay thế đường bằng chất làm ngọt nhân tạo có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chất làm ngọt nhân tạo không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu ở người khỏe mạnh hoặc những người mắc bệnh tiểu đường.

6. Thay thế đường bằng saccharin có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng

Đường bổ sung là nguyên nhân chính gây sâu răng. Tuy nhiên, không giống như đường, chất làm ngọt nhân tạo như saccharin không bị vi khuẩn trong miệng của bạn lên men thành axit.

Do đó, sử dụng chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp thay cho đường có thể làm giảm nguy cơ sâu răng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thực phẩm và đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo vẫn có thể chứa các thành phần khác gây sâu răng.

Chúng bao gồm một số axit trong đồ uống có ga và đường tự nhiên trong nước ép trái cây.

Nguồn tham khảo: Saccharine: What is it, Safety, and More

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version