Với miếng thịt thăn nướng cắt lát mỏng, món salad xuất xứ Thái Lan này thể hiện việc kết hợp ăn ý của thịt bò, rau quả và xốt đậu nành có vị hơi ngọt và mặn. Bạn hãy phục vụ món salad bò chua cay dễ ăn nhưng đầy ắp này cho bữa trưa hoặc bữa tối. Và phần thịt nướng thừa có thể để nguội để ăn vào ngày hôm sau.
Salad bò chua cay ĐẬM VỊ THÁI LAN VUI BẾP VIỆT NAM
Khái quát
Món salad bò kiểu Thái này giúp cho bữa tiệc nhà bạn thêm phần đặc biệt nhờ hương vị và kết cấu tuyệt vời trong từng miếng ăn! Món salad bò chua cay này được phát triển dựa trên công thức của món “Bò thác nước” nổi tiếng ở Thái Lan. Sở dĩ, nó có tên gọi như vậy vì âm thanh lèo xèo, do nước ướp bắn tung téo trên vỉ nướng nóng hổi.
Thịt bò được nướng nhẹ hoặc nướng trong lò, cắt lát mỏng, sau đó được phục vụ kèm hỗn hợp rau xà lách và đu đủ tươi cùng nước xốt đặc biệt của Thái. Vì vậy, món salad bò nướng kiểu Thái này có thể được thưởng thức như món chính vào một bữa tối. Món salad bò chua cay bổ dưỡng và ngon miệng, có hàm lượng protein tự nhiên cao và ít carbs. Bạn hãy vào bếp cùng chúng tôi ngay thôi.
Công thức salad bò chua cay
Chúng tôi đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả. Bạn hãy đọc vài lượt để ghi nhớ, lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món salad bò chua cay. Các nguyên liệu dễ mua và không mấy đắt. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh theo khẩu vị và nguyên liệu sẵn có trong tay bạn. Bạn cần 32 phút để có tối đa 2 phần salad bò chua cay.
Thành phần
1 đến 2 miếng thịt thăn (tùy thuộc vào lượng thịt bạn cần, hãy căn cứ vào số người dùng bữa để quyết định)
Gia vị
2 muỗng canh xốt hàu
2 muỗng canh xì dầu
1 muỗng canh nước ép chanh (hoặc nước cốt chanh)
2 muỗng canh đường nâu
Salad Topping
6 chén salad rau xanh
1 chén giá đỗ
1 nắm bạc hà (hoặc húng quế, tươi, cắt nhỏ hoặc xé nhỏ)
1 cup rau mùi (tươi)
1 cup đu đủ (tươi, cắt khối hoặc bào sợi)
1 cup cà chua (anh đào, để nguyên trái hoặc cắt đôi)
Xốt trộn salad bò chua cay
1 đến 2 muỗng canh nước mắm (có bán tại các cửa hàng thực phẩm Châu Á)
3 muỗng canh nước ép chanh (hoặc nước cốt chanh)
1 1/2 muỗng canh xì dầu
1/2 muỗng cà phê bộ ớt Cayenne
1 muỗng cà phê đường nâu
2 muỗng canh gạo (nếp, rang và xay, HOẶC 2 muỗng canh đậu phộng xay)
Hướng dẫn
Bước 1:
Trộn các nguyên liệu pha nước xốt cùng nhau trong chén hoặc bát, khuấy đều cho đường tan. Đổ lên trên miếng bít tết, để thịt được thấm đều xốt ướp. Cho thịt vào trong tủ lạnh để ướp.
Bước 2:
Nếu dùng gạo nếp xay (thay vì đậu phộng): Cho 2 muỗng canh. Cho gạo nếp chưa nấu chín vào chảo khô, rang vàng trên lửa vừa – to. Đảo liên tục, rang khô gạo cho đến lúc gạo bắt đầu nổ lách tách. Múc gạo khỏi chảo và để nguội một chút trước khi xay bằng máy xay cà phê, hoặc giã thành bột bằng chày và cối.
Bước 3:
Cho tất cả các nguyên liệu trộn xốt salad đều vào chén hoặc bát trộn, khuấy xốt đều cho đến khi đường tan (điều chỉnh lượng nước mắm theo độ mặn bạn mong muốn). Sau đó, chuẩn bị bát rau xanh và các thành phần khác của món salad.
Bước 4:
Nướng miếng thịt trên vỉ nướng nóng, chỉ lật 1 hoặc 2 lần để giữ nước thịt (thịt vẫn còn màu hồng ở phần trung tâm).
Bước 5:
Nếu nướng bít tết bằng lò: Đặt lò ở chế độ nướng. Đặt miếng bít tết trên chảo nướng HOẶC trên khay nướng có lót giấy bạc hoặc giấy da. Cho miếng thịt bò vào lò nướng ở nấc khay nướng từ thứ hai đến cao nhất. Nướng từ 5 đến 7 phút mỗi bên hoặc cho đến khi miếng thịt bò chín đều ở bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn màu hồng.
Bước 6:
Trong khi nấu bít tết, hãy trộn salad và nước xốt. Nếm thử muối, thêm nước mắm nếu chưa đủ mặn, hoặc thêm nước cốt chanh nếu món salad bò chua cay quá mặn đến nỗi bạn không ăn được.
Bước 7:
Khi đã sẵn sàng để phục vụ, hãy chia salad bò chua cay thành các phần đều nhau và phục vụ. Cắt miếng bít tết càng mỏng càng tốt và phủ một lượng thịt thăn đã cắt mỏng lên mặt mỗi phần salad bò kiểu Thái. Thưởng thức ngay lập tức! Nếu bạn có rượu vang nho, hãy rót vài ly.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Phần ăn: 2 | |
Mỗi phần salad bò chua cay chứa | |
Lượng calo | 739 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 20 g | 26% |
Chất béo bão hòa 6 g | 30% |
Cholesterol 124 mg | 41% |
Natri 3910 mg | 170% |
Tổng lượng Carbohydrate 89 g | 32% |
Chất xơ 20 g | 71% |
Protein 61 g | |
Canxi 585 mg | 45% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món salad bò chua cay.
Bạn hãy tìm hiểu những ai không nên ăn thịt bò? Nếu bạn có cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng, hãy xác định nguồn tác động. Bạn hãy chuẩn bị các câu hỏi và hẹn gặp bác sĩ. Vì việc ăn uống rất quan trọng, nó diễn ra trong suốt đời người. Sức khỏe của 80% do quá trình này quyết định. Bạn nên quan tâm để giúp mình sống vui, sống khỏe.
Nếu bạn thích món salad bò chua cay hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Xem thêm bài viết:
- Xốt cà ri đỏ Thái Lan KIẾN THỨC NẤU ĂN CHUẨN CƠ BẢN
- Cà ri hải sản NGUYÊN VẸN TRONG NHỮNG KỈ NIỆM
- Gà xào me LƯU DẤU THÁI LAN TRONG NHỮNG CẢNH ĐẸP
Nguồn: The Spruce Eats