Site icon Medplus.vn

Salad gà có tốt cho sức khỏe không?

Salad gà là một món ăn đa năng thường sử dụng thịt gà băm nhỏ hoặc xé nhỏ làm nguyên liệu chính và đi kèm với chất kết dính như sốt mayonnaise, kem chua, sữa chua hoặc nước sốt làm từ giấm.

Salad gà có thể tốt cho sức khỏe. Mức độ lành mạnh phụ thuộc vào nguyên liệu được sử dụng, khẩu phần ăn và các loại thực phẩm khác được kết hợp để tạo nên một bữa ăn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Salad gà có tốt cho sức khỏe không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Salad gà có tốt cho sức khỏe không?

1. Salad gà là gì?

Salad gà này thường sử dụng một bộ nguyên liệu tiêu chuẩn như trứng luộc, cần tây, táo, nho và hạnh nhân hoặc quả hồ đào. Salad gà có thể có nhiều hương vị và thành phần khác nhau trộn lẫn vào nhau.

Nó thường được phục vụ lạnh và làm từ thịt gà nấu chín, nước xốt và đôi khi thêm rau, quả hạch, hạt hoặc trái cây để tạo hương vị và độ giòn.

Ví dụ: salad gà có thể lấy cảm hứng từ Thái Lan, kết hợp thịt gà băm nhỏ và dưa chuột với hương vị của đậu phộng, gừng, tỏi, dầu ớt và giấm gạo.

Món salad gà truyền thống của Mexico sử dụng kem chua và mayo để kết hợp thịt gà và các loại rau trộn như đậu, ngô và khoai tây.

2. Giá trị dinh dưỡng của salad gà

Salad gà chứa nhiều protein nạc, vitamin và khoáng chất, và nó chắc chắn có thể là một phần của bữa ăn lành mạnh và chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể.

Salad gà tốt cho sức khỏe như thế nào? Điều đó phụ thuộc vào các thành phần được sử dụng để làm nó và số lượng bạn ăn cùng một lúc.

Một số thành phần nhất định, chẳng hạn như loại và lượng mayo được sử dụng, có thể làm tăng đáng kể hàm lượng calo và chất béo bão hòa trong món salad gà, điều này cuối cùng có thể khiến món salad trở nên kém bổ dưỡng hơn mức bình thường.

Chỉ một khẩu phần nhỏ 1/2 cốc (khoảng 4 ounce) salad gà thường chứa 400 calo trở lên. Salad gà có xu hướng tương đối ít carbs, chất xơ và đường và nhiều protein, calo và chất béo hơn.

Việc thêm các thành phần như trái cây, rau, quả hạch và hạt hoặc sử dụng chất kết dính có hàm lượng calo thấp hơn như sữa chua có thể dễ dàng thay đổi các giá trị dinh dưỡng.

3. Những lợi ích của salad gà

3.1 Salad gà giàu đạm

Protein là một trong những chất dinh dưỡng chính mà cơ thể bạn cần để xây dựng và duy trì xương, cơ, sụn, v.v.. Hầu hết người lớn cần ăn 45–65 gam protein mỗi ngày, mặc dù các yếu tố như tuổi tác, giới tính, hoạt động thể chất và tình trạng sức khỏe chung có thể làm tăng hoặc giảm thêm các yêu cầu đó.

Do đó, chỉ một phần salad gà có thể chiếm gần một phần ba toàn bộ nhu cầu protein của bạn trong ngày. Ngoài việc cần thiết cho sức khỏe của xương và sức mạnh cơ bắp, protein:

  • Điều chỉnh sự thèm ăn
  • Giúp cơ thể bạn hồi phục
  • Có thể hạn chế cảm giác thèm ăn
  • Salad gà giàu chất dinh dưỡng

3.2 Gỏi gà cũng chứa nhiều vi chất có lợi như vitamin và khoáng chất

Một khẩu phần gà nướng 3 ounce (85 gam) là một nguồn đặc biệt tốt:

  • Niacin: 51% DV
  • Selen: 36% DV
  • Phốt pho: 17% DV
  • Vitamin B6: 16% DV

Do đó, ăn salad gà có thể giúp bạn đáp ứng các khuyến nghị hàng ngày về nhiều chất dinh dưỡng.

4. Nhược điểm của salad gà

4.1 Có thể có nhiều calo

Mayonnaise thường là chất kết dính được chọn cho món salad gà. Mặc dù nó cung cấp một kết cấu kem, phong phú, nhưng nó cũng có thể bổ sung một lượng calo đáng kể.

Mặc dù nhiều loại hạt và trái cây sấy khô được thêm vào món salad gà rất bổ dưỡng – giàu chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất – nhưng chúng cũng có xu hướng chứa nhiều calo hơn các loại trái cây và rau quả khác.

Ngoài các thành phần trong món salad gà, những gì bạn phục vụ món salad gà của bạn sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng calo của món ăn.

Phục vụ bánh mì kẹp salad gà trên bánh sừng bò có bơ hoặc một sản phẩm ngũ cốc tinh chế khác, chẳng hạn như bánh mì trắng, sẽ bổ sung thêm calo mà không có nhiều dinh dưỡng. Phục vụ gà của bạn với các loại rau giàu chất dinh dưỡng có thể là một lựa chọn tốt hơn.

4.2 Nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm

Các công thức làm salad gà có xu hướng chứa một số loại thực phẩm cụ thể – gà nấu chín, rau tươi và chất kết dính làm từ sữa hoặc trứng để giữ món salad lại với nhau – có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu bị nhiễm một số loại vi khuẩn.

Vì vậy, điều quan trọng là phải thận trọng khi chuẩn bị, bảo quản và phục vụ món salad gà.

Các món salad đã chế biến sẵn để ăn luôn phải luôn được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40°F (4°C) trở xuống và ăn trong vòng 3–4 ngày sau khi mở .

Ngoài ra, để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, không nên để salad gà bên ngoài nhiệt độ tủ lạnh lâu hơn 2 giờ hoặc hơn 1 giờ nếu nhiệt độ bên ngoài là 90°F (32°C) hoặc cao hơn – có thể xảy ra trường hợp như vậy. tại một sự kiện dã ngoại hoặc potluck.

5. Salad gà có giúp giảm cân không?

Salad gà là một món ăn có cả ưu và nhược điểm khi giảm cân. Nó có thể giúp một số người giảm cân, trong khi nó có thể cản trở quá trình này đối với những người khác.

Hàm lượng protein trong món ăn này có thể giúp bạn no lâu hơn. Nó cũng có thể hỗ trợ điều chỉnh sự thèm ăn và cảm giác thèm ăn của bạn – mỗi yếu tố này đều có thể giúp giảm cân.

Tuy nhiên, mặc dù món ăn này có hàm lượng protein cao, nhưng chỉ một món ăn thôi thì không có tác dụng giảm cân.

Thay vào đó, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể phù hợp với nhu cầu calo hàng ngày của bạn và giàu protein nạc, chất béo lành mạnh, chất xơ, trái cây và rau quả giàu chất dinh dưỡng là tốt nhất để giảm cân. Ở mức độ vừa phải, salad gà dễ dàng phù hợp với chế độ ăn kiêng như thế này.

Nguồn tham khảo: Is Chicken Salad Healthy? Here’s What a Dietitian Says

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version