Site icon Medplus.vn

Salad rong biển là gì? Mọi thứ bạn cần biết về nó

Salad rong biển là món ăn phổ biến ở nhiều nhà hàng Nhật Bản và Hàn Quốc. Nó nhiều loại salad rong biển, nhưng loại phổ biến nhất được làm từ wakame, một loại rong biển rất bổ dưỡng và linh hoạt.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Salad rong biển là gì? Mọi thứ bạn cần biết về nó của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Salad rong biển là gì? Mọi thứ bạn cần biết về nó

1. Thành phần dinh dưỡng của salad rong biển

Các món salad rong biển mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng – món phụ có màu xanh neon – sáng – thường được làm sẵn bởi một nhà sản xuất thực phẩm khác và có thể chứa một danh sách dài các chất phụ gia thực phẩm, chất tạo màu và hương liệu.

Một khẩu phần salad rong biển 100 gam cung cấp:

  • Calo: 70
  • Đạm: 1 gam
  • Carbohydrate: 11 gram
  • Chất xơ: 5 gam
  • Đường: 6 gam
  • Chất béo: 2,5 gam
  • Natri: 36% lượng tiêu thụ hàng ngày (RDI)

Nhiều món salad rong biển làm sẵn cũng chứa thêm đường, muối, xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao, protein thực vật thủy phân và phẩm màu thực phẩm.

Hàm lượng chất xơ cao của món ăn thực sự đến từ agar agar, một loại rong biển khác đôi khi được thêm vào món salad rong biển. Vì vậy, có một số lợi ích khi ăn salad rong biển trộn.

2. Lợi ích sức khỏe của salad rong biển

2.1 Ít calo

Salad rong biển có lượng calo thấp, cung cấp ít hơn 100 calo mỗi khẩu phần – bất kể là làm sẵn hay tự làm. Hầu hết các thành phần trong món salad rong biển chẳng hạn như wakame, các loại rau khác nhau và một lượng nhỏ dầu mè đều ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng.

Một số món salad rong biển làm sẵn có thể chứa lượng dầu cao hơn có thể làm tăng lượng calo, nhưng nếu bạn làm món salad rong biển ở nhà, thì lượng dầu chứa bao nhiêu tùy thuộc vào bạn.

2.2 Hàm lượng i-ốt cao

Wakame là một nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời, một khoáng chất thiết yếu giúp điều hòa tuyến giáp của bạn và sản xuất các hormone tuyến giáp chịu trách nhiệm cho quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và sửa chữa tế bào.

Mặc dù hiếm gặp ở thế giới phương Tây, nhưng tình trạng thiếu i-ốt ảnh hưởng đến 2 tỷ người trên toàn thế giới và có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe như bướu cổ và suy giáp.

May mắn thay, wakame và các loại rong biển khác là một trong những nguồn cung cấp i-ốt hàng đầu, sau muối i-ốt. Trong 2 thìa canh (10 gam) wakame, bạn sẽ nhận được 280% RDI, là quá đủ.

2.3 Có thể bổ dưỡng

Salad rong biển có thể là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt là khi nó tự làm. Trong khi wakame là thành phần chính của nó, salad rong biển cũng có thể chứa các thành phần giàu chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như hạt vừng, các loại rong biển khác, lá xanh, gừng, edamame, củ cải daikon, cà rốt thái nhỏ và ngô.

Tuy nhiên, salad rong biển làm sẵn thường cung cấp ít chất dinh dưỡng hơn vì nó thường được làm chỉ với rong biển wakame và nhiều chất điều vị khác nhau.

3. Nhược điểm tiềm năng của salad rong biển

3.1 Nhiều muối

Một khẩu phần 100 gam salad rong biển làm sẵn có 820 mg natri, tương đương với 36% nhu cầu hàng ngày của bạn. Điều này chủ yếu đến từ muối được thêm vào chứ không phải muối trong rong biển.

Mặc dù natri rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, nhưng tiêu thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến huyết áp cao ở những người nhạy cảm với tác dụng của nó.

3.2 Chứa nhiều thành phần bổ sung

Bởi vì hầu hết các nhà hàng sử dụng salad rong biển làm sẵn, họ không quyết định thành phần nào sẽ được đưa vào.

Những món salad này thường chứa nhiều thành phần bổ sung, chẳng hạn như màu thực phẩm, xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao, đường bổ sung, muối dư thừa và các chất điều vị khác nhau.

Hơn nữa, chúng thường chứa một chất tăng cường hương vị được gọi là protein thực vật thủy phân. Mặc dù không gây hại cho hầu hết mọi người, nhưng nó có chứa lúa mì. Nếu bạn cần tránh gluten, đây là điều cần lưu ý.

Nếu bạn đang tìm cách hạn chế hoặc tránh những thành phần như vậy, thì tốt hơn hết bạn nên chuyển sang các phiên bản làm sẵn.

4. Công thức salad rong biển

Nếu bạn muốn tự làm món salad rong biển, có rất nhiều công thức tuyệt vời trên mạng. Bạn cũng có thể tạo phiên bản của riêng mình bằng cách sáng tạo trong nhà bếp.

Để bắt đầu, hãy bù nước cho wakame bằng cách cho nó vào nồi nước đun sôi (đã bắc ra khỏi nhiệt) và để yên trong vài phút. Sau đó, lọc nó trong một cái chao và dội nước lạnh lên nó. Hãy chắc chắn để vắt ra bất kỳ chất lỏng dư thừa.

Sau đó, bạn có thể thêm nhiều loại nguyên liệu bổ dưỡng, chẳng hạn như cà rốt bào sợi, gừng, hạt vừng, củ cải daikon và đậu nành Nhật Bản. Bạn có thể sáng tạo và thử nghiệm với các loại rau, thảo mộc và gia vị khác nhau.

Cuối cùng, chọn một loại gia vị cho món salad. Thông thường, dầu hạt mè, nước tương và giấm được dùng làm nước sốt. Bạn cũng có thể thêm ớt mảnh, một chút đường và muối cho vừa ăn.

Nguồn tham khảo: Seaweed Salad: Nutrients, Benefits, Downsides, Recipe

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version