Nếu bạn đang đau đầu tự hỏi món ăn nào vừa mới lạ, vừa đủ chất dinh dưỡng nhưng không chứa quá nhiều năng lượng thì salad thịt bò rau củ nướng sẽ là một gợi ý cho bạn. Những miếng thịt bò nạc được áp chảo chín vàng, thơm nức mùi của các loại gia vị thảo mộc. Khoai tây, ớt chuông, hành tây được nướng vừa tới, giòn ngọt mà mát lành. Món ăn chứa nhiều chất đạm, xơ, vitamin và khoáng chất đảm bảo nguồn dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể. Món ăn này cũng chứa ít năng lượng, giúp no lâu nên rất tốt cho người đang ăn kiêng nữa đấy.
Cùng Medplus thực hiện món salad thịt bò rau củ nướng ngay sau đây nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món salad thịt bò rau củ nướng
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, an toàn cho người sử dụng
- Quan sát thớ thịt bằng mắt cũng có thể nhận biết được thịt có chất lượng hay không. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mỏng và mềm mịn. Mặt cắt thịt ráo mà không bị khô. Khi chạm tay vào thịt thì không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nước.
- Ngược lại thì thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, không mịn. Mặt cắt thịt có chảy nước. Khi chạm vào sẽ bị dính tay. Thịt có hiện tượng chảy dịch và có mùi hôi.
- Nếu mua thịt bò ở chợ, hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh như không gian, tấm kính chắn, giấy tờ kinh doanh với nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nếu mua thịt bò đông lạnh thì bạn hãy lựa chọn các cửa hàng và siêu thị uy tín để an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm.
2. Cách chọn khoai tây bùi béo, không chứa hóa chất
- Chọn những củ khoai tây có kích thước trung bình, không quá lớn hay quá nhỏ. Cùng một kích thước nhưng củ nào cầm nặng tay hơn thì hãy chọn củ ngay củ đó.
- Vỏ ngoài khoai tây trơn và mịn, đôi khi còn lấm tấm dính lại một vài mẩu đất. “Thịt” khoai tây có màu vàng càng đậm thì càng ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
- Bạn chú ý không nên mua hay sử dụng nếu khoai tây đã mọc mầm nhé. Mầm khoai tây có thể khiến bạn bị ngộ độc, nôn mửa, thậm chí là tử vong.
3. Cách chọn ớt chuông ngon cho món salad thịt bò rau củ nướng
- Chọn những quả ớt chuông có bề mặt bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Phần cuống nên còn tươi xanh mà không bị héo úa hay chuyển sang màu sắc khác. Nên chọn mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng bởi đây là những quả ớt tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
- Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ… Đây là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
4. Cách phân biệt hành tây Việt Nam và hành tây Trung Quốc
- Hành tây Việt Nam củ thường nhỏ hơn nhưng cầm rất chắc tay. Vỏ hành thường sần sùi chứ khôn nhẵn bóng. Khi dùng dao cắt thì thấy hành có màu trắng, mặt cắt khô ráo.
- Hành tây Trung Quốc củ thường rất to và kích thước giữa các củ rất đồng đều. Vỏ hành thường căng bóng và mịn mượt. Bên trong hành tây có màu vàng hay xanh rất lạ. Mặt cắt thường bị rỉ nước.
Lưu ý cho món salad thịt bò rau củ nướng
1. Mẹo cho món ăn thêm hấp dẫn
- Khi thịt bò sắp chín, hãy cho một ít lá xô thơm khô lên trên để làm tăng hương vị cho món ăn. Bạn lưu ý không nên cho chúng vào quá sớm vì nhiệt độ cao có thể phá hỏng mùi vị của xô thơm đấy.
- Khoai tây nên được cắt thành lát mỏng cho dễ chín khi nướng. Thông thường sẽ mất khoảng 30-40 phút để nướng chín loại nguyên liệu này.
- Bạn có thể ngâm khoai tây vào nước muối để khoai không bị thâm khi để ngoài không khí quá lâu. Bên cạnh đó thì hành tây khi ngâm cùng nước đá sẽ giảm vị hăng và giòn hơn nhiều.
2. Cách bảo quản món ăn
- Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn hãy dùng món ăn ngay sau khi chế biến. Với món salad thịt bò rau củ nướng cũng vậy. Cách này không những giúp bạn thưởng thức hương vị món ăn trọn vẹn mà còn là để tránh hao hụt chất dinh dưỡng nhiều nhất có thể.
- Nếu không dùng hết, hãy giữ phần dư trong một hộp kín và cho vào tủ lạnh. Món salad này có thể dùng lạnh nên bạn không cần phải hâm lại vào lần dùng sau. Tuy vậy, ăn thịt bò lạnh có thể khiến bạn gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa đấy.
- Nên dùng hết món ăn trong vòng 2 ngày. Nếu trong thời gian này mà món ăn có màu hay mùi lạ thì bạn nên bỏ vào thùng rác nhé.
Một chút khác lạ trong thành phần và cách chế biến là bạn đã có một món ăn mới rồi. Salad thịt bò rau củ nướng không chỉ hấp dẫn người dùng bởi sự thanh đạm, tươi mát. Đó là còn bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào rất phù hợp với lối sống khỏe mạnh của những người hiện đại.
Medplus tin rằng bạn sẽ làm cả nhà thích thú với món salad thịt bò rau củ nướng đấy. Hãy chia sẻ công thức này đến bạn bè và những người xung quanh bạn nhé. Và đừng quên ghé Medplus ngay ngày hôm sau để lại có thêm những công thức nấu ăn ngon và mới nhất!
Xem thêm
- Làm súp thịt bò cà chua cho bữa cơm chiều thêm hứng khởi
- Bò hầm bí đỏ hạt sen – món canh thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà
- Khám phá ẩm thực Malaysia với món thịt bò nướng sa tế ngon trứ danh
- Cách làm canh chua mực thanh mát giải nóng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Salad thịt bò rau củ nướng - món ăn ngon lạ miệng mà tốt cho sức khỏe
Ingredients
- 500gr thịt bò bít tết
- 100gr khoai tây
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
- 1/2 quả ớt chuông vàng
- 1/2 củ hành tây tím
- 1 muỗng cà phê lá xô thơm khô
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- Muối kosher, tiêu, dầu ô liu
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch rồi thấm khô cho ráo. Ướp thịt bò với 1 1/2 muỗng cà phê muối kosher và 1 muỗng cà phê tiêu. Phủ đều cho thịt ngấm rồi để ướp trong 30 phút.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng mỏng vừa ăn. Ớt chuông bỏ hạt, cắt hình que diêm. Hành tây bóc vỏ, cắt thành khoanh tròn rồi ngâm với nước đá trong 5 phút. Vớt ra, để ráo.
Cách thực hiện
- Bật lò ở 250 độ C cho nóng. Phết một lớp dần ô liu trên khay nướng rồi xếp từng lát khoai tây vào. Nướng khoai trong khoảng 30 phút.
- Khi khoai có mùi thơm và gần chín thì cho ớt chuông và hành tây vào nướng cùng. Giảm nhiệt độ xuống 200 độ C. Nướng trong khoảng 7-10 phút.
- Trong lúc chờ rau củ chín thì bạn chuẩn bị phần thịt bò. Cho một cái chảo không dính lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ô liu. Khi dầu sôi thì cho thịt bò đã ướp vào áp chảo cho chín đều 2 mặt. Tùy theo độ chín mong muốn mà bạn canh thời gian cho phù hợp. Khi thịt bò gần chín thì bạn cho lá xô thơm lên bề mặt rồi tắt bếp.
- Làm nước sốt cho phần salad bằng cách trộn 2 muỗng canh dầu ô liu với 2 muỗng canh nước cốt chanh với 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều.
- Cho rau củ đã chín ra đĩa. Xếp thịt đã cắt thành miếng lên trên. Rưới đều phần nước sốt lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món salad thịt bò rau củ nướng rồi.