Không phải tự nhiên mà món salad thịt bò với thơm lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và đặc biệt là vẻ ngoài sang trọng, món ăn đặc biệt thích hợp để mở màn cho một bữa tiệc tại gia. Ngoài ra thì salad thịt bò với thơm có thể dùng như món rau trộn trong bữa cơm hàng ngày hay dùng cho người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng.
Bắt đầu ngay với Medplus nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món salad thịt bò với thơm
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon
Thịt bò tươi sống
- Nếu mua thịt ở chợ, hãy chọn hàng nào có thịt bò màu đỏ tươi. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thớ thịt đàn hồi tốt. Thớ thịt nhỏ, mềm và mịn. Bề mặt thịt khô ráo mà không bị lạnh. Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, kém đàn hồi, thớ thịt to và lạnh. Đây đều là những biểu hiện của thịt bò được bảo quản lâu ngày và chất lượng kém.
- Thịt bò và thịt trâu có vẻ ngoài khá giống nhau. Nếu không tinh mắt thì bạn có thể bị lừa đấy. Cách phân biệt dễ nhất là dựa vào màu sắc thịt và mỡ. Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt. Thịt trâu có màu đỏ rất đậm và có lớp mỡ màu trắng.
Thịt bò đông lạnh
- Điều đầu tiên bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của thịt bò đông lạnh. Thông thường, các thông tin này đều được in trực tiếp trên bao bì sản phẩm, kể cả nguồn gốc xuất xứ. Bạn có thể dễ dàng đọc được các thông tin về sản phẩm thịt bò như công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, hạn sử dụng, sản phẩm đến từ quốc gia nào, sản xuất ở đâu,…
- Tiếp theo, bạn hãy quan sát hình thức đông lạnh của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi. Các dấu hiệu trên chính cho thấy đây là thực phẩm thịt bò sạch đảm bảo chất lượng.
- Một điều quan trọng không kém là hạn sử dụng và điều kiện bảo quản của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng.
- Lưu ý cuối cùng là bạn hãy lựa chọn các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
2. Cách chọn trái thơm
- Về hình dáng, những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc chỉ vài chỗ hơi xanh thì đã chín và ngọt. Những trái có màu vàng càng sậm thì độ ngọt càng cao.
- Bạn cũng có thể kiểm tra độ chín của thơm bằng cách ngửi mùi ở phần cuối trái. Những trái thơm có mùi hương nhẹ hoặc không có mùi thì chưa chín hẳn. Ngược lại, thơm quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm.
- Những trái thơm quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu. Lá trên ngọn cũng rơi rụng dần.
- Với nguyên liệu làm món salad thịt bò trái thơm, bạn hãy ưu tiên chọn những trái thơm chín vừa phải. Những trái này có độ thơm vừa, trên thân trái còn lốm đốm những khoảng xanh, ấn vào thấy không quá cứng cũng không quá mềm. Không chọn trái quá xanh vì chúng sẽ ít mùi vị. Cũng không nên chọn trái quá chín vì sau khi chế biến, chúng sẽ bị mềm và quá ngọt.
Lưu ý cho món salad thịt bò với thơm
1. Mẹo cho món salad thịt bò với thơm thêm hấp dẫn
- Thịt bò nên được rửa và ướp trước khi đem đi nướng. Sau khi chế biến, cắt thịt bò thành lát mỏng và dùng với salad để món ăn giữ được hương vị thơm ngon nhất.
- Bạn có thể phết một ít mật ong lên phần thơm nướng cho nguyên liệu ngọt thanh tự nhiên. Nếu không hảo ngọt thì bạn hãy bỏ qua bước này.
2. Cách thưởng thức salad thịt bò với thơm để đảm bảo sức khỏe
- Bạn nên dùng món ngay sau khi món ăn hoàn tất. Lúc này món ăn không quá nóng mà vẫn giữ được nhiệt độ cần thiết để làm tăng hương vị. Dùng món khi thịt đã nguội sẽ làm giảm chất lượng bữa ăn và tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa.
- Về cơ bản, món ăn đã có đầu đủ chất dinh dưỡng với đạm, xơ và gần như không có chất bột đường nên rất tốt với người ăn kiêng. Nếu bạn đang có vấn đề về tim mạch, tiểu đường hay béo phì thì hãy bỏ qua nguyên liệu đường trong phần nước sốt nhé.
- Tuy thịt bò là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào và tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Lượng thịt bò khuyến cáo nên dùng dành cho người khỏe mạnh là ít hơn 150gr/người/bữa. Bạn cũng chỉ nên dùng thịt bò nhiều nhất là 3 lần một tuần mà thôi.
Chỉ với một vài nguyên liệu dễ tìm thấy trong căn bếp, bạn đã có thể có ngay món salad thịt bò trái thơm hấp dẫn làm khai vị cho bữa tiệc gia đình rồi. Với cách chế biến hoàn toàn đơn giản thì còn ngại gì mà không bắt tay thực hiện ngay món ăn sang chảnh này phải không nào.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Ứa nước miếng với cách làm sườn bò nướng trái thơm ngon ngất ngây
- Cách làm cà ri bò với bí đỏ cay ngon đúng điệu
- Cách làm bánh mì kẹp thịt bò nướng thơm nức mũi, quyến rũ bất kì ai
- Cách làm canh bạch tuộc thơm ngon, giúp tăng sức đề kháng mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp
Salad thịt bò với thơm - món khai vị "sang chảnh" cho những bữa tiệc gia đình
Ingredients
- Thịt bò 400gr
- Trái thơm 1 trái vừa
- Rau xà lách 400gr
- Chanh 1 trái
- Muối xông khói 2 muỗng cà phê, giã nhuyễn
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Dầu ô liu, mật ong
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch với nước, để ráo. Ướp thịt với muối xông khói và tiêu xay trong khoảng 1 tiếng.
- Thơm cắt bỏ phần mắt và vỏ. Cắt ngang trái thơm thành những miếng mỏng khoảng 2-3cm. Phết một lớp mật ong mỏng lên trên.
- Rau xà lách nhặt lấy lá, bỏ phần thân. Ngâm rau với nước muối loãng trong 5 phút. Rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cắt khúc vừa ăn.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
Cách thực hiện
- Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C. Cho thơm vào nướng đều 2 mặt trong khoảng 15 phút hay đến khi chín vàng. Cho ra đĩa riêng.
- Chỉnh lò ở 400 độ C. Cho thịt bò vào nướng cho tùy theo độ chín mong muốn. Cho thịt ra thớt, cắt thành miếng vừa ăn.
- Trộn hỗn hợp gồm 3 muỗng canh dầu ô liu, nước cốt chanh và đường. Khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau.
- Cho thịt bò, thơm và rau xà lách ra đĩa. Rưới nước sốt lên phần rau. Vậy là bạn đã hoàn tất món salad thịt bò trái thơm rồi.