Một nghiên cứu từ Nhật Bản được công bố bởi The BMJ ngày hôm nay cho thấy việc tiêu thụ nhiều các sản phẩm đậu nành chẳng hạn như miso và natto, có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn. Bài Sản phẩm đậu nành lên men và tác dụng giảm nguy cơ tử vong trình bày vấn đề này.
Sản phẩm đậu nành lên men và tác dụng giảm nguy cơ tử vong
1. Giới thiệu
Vấn đề
Liệu các sản phẩm đậu nành lên men thực sự có thể giúp ngăn chặn nguy cơ tử vong hay không? Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành nghiên cứu.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh
- các phát hiện nên được giải thích một cách thận trọng
- vì chúng có thể đã bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không đo lường được (gây nhiễu).
Thực trạng
Ở các nước châu Á, đặc biệt là Nhật Bản,
- một số loại sản phẩm đậu nành được tiêu thụ rộng rãi,
- chẳng hạn như natto (đậu nành lên men nhờ khuẩn Bacillus subtilis ),
- miso (đậu nành lên men nhờ khuẩn Aspergillus oryzae )
- và đậu phụ (sữa đậu nành đông).
Sự thật
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các phiên bản khác nhau,
- đặc biệt là các sản phẩm đậu nành lên men,
- có ảnh hưởng cụ thể đến sức khỏe hay không?
Vì vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã bắt đầu
- điều tra mối liên hệ giữa các sản phẩm đậu nành lên men cụ thể
- và nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào?
- chẳng nhạn như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và thương tật.
2. Giải đáp công dụng các của các sản phẩm đậu nành lên men
Tiến hành
Nghiên cứu dựa trên
- kết quả của 42.750 nam giới và 50.165 phụ nữ từ 45-74 tuổi
- tại 11 khu vực y tế công cộng của Nhật Bản.
Những người tham gia điền vào bảng câu hỏi chi tiết về
- thói quen ăn uống,
- lối sống,
- và tình trạng sức khỏe của họ.
Các trường hợp tử vong được xác định từ
- sổ đăng ký cư trú,
- và giấy chứng tử trong thời gian theo dõi gần 15 năm.
Kết quả
Các nhà nghiên cứu phát hiện
- việc ăn nhiều natto và miso có liên quan đến nguy cơ tử vong
- do tất cả các nguyên nhân gây ra thấp hơn đáng kể (10%),
- nhưng tổng lượng tiêu thụ không liên quan đến tất cả các nguyên nhân tử vong.
Đàn ông và phụ nữ ăn Natto
- cũng có nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn những người không ăn Natto,
- nhưng không có mối liên hệ nào giữa việc ăn đậu nành và tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư.
Ghi nhận
Những kết quả này vẫn tồn tại ngay cả sau điều chỉnh lượng rau, tỷ lệ này cao hơn ở những người tiêu thụ nhiều Natto hơn.
Các tác giả chỉ ra các sản phẩm đậu nành lên men
- giàu chất xơ,
- kali,
- và các thành phần hoạt tính sinh học
- hơn so với các sản phẩm không lên men, điều này có thể giúp giải thích mối liên hệ của chúng.
Thách thức
Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu quan sát. Vì vậy
- không thể xác định nguyên nhân,
- và các nhà nghiên cứu không thể loại trừ khả năng rủi ro xuất hiện trong quá trình quan sát được
- có thể là do các yếu tố không được đo lường khác.
Họ kết luận:
Trong nghiên cứu tiềm năng được thực hiện ở Nhật Bản, các nhà khoa học
- không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa
- việc tiêu thụ nhiều sản phẩm đậu nành và việc giảm các nguyên nhân gây tử vong.
Ngược lại, việc tiêu thụ
- các sản phẩm đậu nành như natto và misoFsanr nhiều hơn
- có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn.
3. Kết luận
Trong một bài xã luận, các nhà nghiên cứu cho biết
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy
- các sản phẩm đậu nành lên men
- có liên quan đến lợi ích sức khỏe.
Họ nói rằng việc ăn những sản phẩm đó hay không phụ thuộc vào phong tục ẩm thực. Nhưng một số quốc gia đã đưa đậu nành và các sản phẩm đậu nành lên men vào chế độ ăn uống.
Tuy nhiên, vẫn cần phải có những nghiên cứu sâu hơn,
- để nâng cao hiểu biết về tác động đến sức khỏe của việc ăn uống
- và cung cấp thông tin để phát triển của các dòng sản phẩm lành sạch và ngon miệng.
Những nỗ lực này cần được tuyên dương. Các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách và ngành công nghiệp thực phẩm nên chung tay góp sức.
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi xây dựng chế độ ăn uống. Medplus miễn trừ trách nhiệm pháp lý.
Xem thêm bài viết
- Cấu tạo của vi khuẩn: Thành phần quan trọng nhất
- Nguồn gốc sự sống: Cái nào có trước? LỊCH SỬ TẠO SINH
- Hệ miễn dịch động thực vật: nét tương đồng đáng kinh ngạc
Nguồn: BMJ