Site icon Medplus.vn

Shakshuka xanh là một món ăn Trung Đông đẫm sốt và gia vị

Shakshuka xanh là một món ăn Trung Đông và Địa Trung Hải gồm trứng luộc trong nước sốt với gia vị, được phục vụ cho bữa sáng, bữa sáng muộn hoặc thậm chí đôi khi là bữa trưa. Mặc dù phiên bản phổ biến nhất bao gồm cà chuaớt trong nước sốt, phiên bản màu xanh lá cây rực rỡ cũng rất phổ biến.

Shakshuka xanh là một món ăn Trung Đông đẫm sốt và gia vị

Điều gì tạo nên màu xanh lá cây có thể tùy thuộc vào bạn, nhưng rau bina là cách phổ biến nhất. Tuy nhiên, các loại rau thịnh soạn khác như cải xoăn, cải Thụy Sĩrabe bông cải xanh cũng có tác dụng cực kỳ tốt trong món ăn này. Vì những loại rau xanh dai được nấu trên mức lửa nhỏ để làm mềm chúng.

Sau khi nước sốt màu xanh cơ bản đã chín, bạn có thể luộc trứng hoàn toàn trên bếp hoặc nướng trong lò nướng trong vài phút. Tốt nhất, trứng thành phẩm nên có lòng trắng và trứng còn chảy nước để trộn vào nước sốt và rau. Bạn dùng bánh mì yêu thích của bạn để nhúng vào hỗn hợp và múc phần rau xanh phủ trứng ra ngoài.

Các loại gia vị của món Shakshuka xanh có thể khác nhau, nhưng có thể bao gồm thì là và một số nguyên liệu cay như ớt đỏ. Tương tự về phong cách, huevos rancheros của Mexico có xu hướng có nước sốt rất cay, trong khi phiên bản Trung Đông có thể nhẹ hoặc nóng. Nhưng bạn hãy thoải mái tùy chỉnh món Shakshuka xanh với các loại gia vị và rau xanh yêu thích của bạn để có một bữa sáng tuyệt vời.

Cực ngon

Công thức Shakshuka xanh

Thành phần

1 thìa dầu ô liu
1 củ hành tây vừa, thái hạt lựu
1 tép tỏi, bằm nhuyễn
3 chén rabe bông cải xanh, cắt nhỏ
3 chén rau bina
2 thìa sữa nguyên chất hoặc kem
1 thìa cà phê thì là xay
1/4 thìa cà phê muối, hoặc để nếm
1/4 thìa cà phê tiêu đen
1 nhúm muối biển, để trang trí
1 nhúm ớt đỏ bào, để trang trí
4 quả trứng lớn

Shakshuka xanh

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần. Làm nóng lò ở 350 độ F.
  2. Cho bông cải xanh vào nồi nước sôi lớn và nấu trong 2 phút. Để ráo nước và để sang một bên.
  3. Cho một muỗng canh dầu ô liu cùng với hành tây thái hạt lựu vào chảo gang hoặc chảo chống dính dùng được trong lò nướng lớn. Nấu ở mức lửa vừa trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi hành tây trong.
  4. Thêm tỏi băm và tiếp tục nấu trong khoảng 1 phút nữa.
  5. Cắt nhỏ bông cải xanh đã nấu chín thành miếng nhỏ và cho vào hỗn hợp hành tỏi. Nấu trong vài phút, sau đó cho lá rau bina non vào xào cùng. Tiếp tục nấu trong vài phút nữa, khuấy thường xuyên cho đến khi rau bina bắt đầu héo.
  6. Cho thì là xay, muối, tiêu đen xay và sữa vào.
  7. Cho 4 cái trứng vào hỗn hợp và cho một quả trứng vào mỗi chảo, cẩn thận để không làm vỡ lòng đỏ. Lưu ý cho từng quả trứng vào bát nhỏ rồi chuyển qua chảo sẽ dễ dàng hơn.
  8. Đặt chảo có trứng vào lò đã làm nóng trước và nấu trong 10 đến 15 phút cho đến khi trứng chín theo ý bạn.
  9. Rắc trứng đã nấu chín với một chút muối biển và một chút ớt đỏ.
  10. Ăn Shakshuka xanh với bánh mì giòn hoặc lát bánh pita hoặc naan đã được ủ ấm.
Mời bạn

Giá trị dinh dưỡng

Phần ăn: 2
Mỗi phần Shakshuka xanh chứa
Lượng calo 315
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 18 g 23%
Chất béo bão hòa 5 g 23%
Cholesterol 374 mg 125%
Natri 691 mg 30%
Tổng Carbohydrate 19 g 7%
Chất xơ 9 g 32%
Tổng lượng đường 5 g
Protein 24 g
Vitamin C 42 mg 208%
Canxi 529 mg 41%
Sắt 14 mg 75%
Kali 1641 mg 35%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung.

Nếu bạn thích Shakshuka xanh hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version