Siêu âm 3D và 4D có an toàn khi mang thai không?

Không nghi ngờ gì khi bạn đang lo lắng khi nhìn thấy đứa con đang lớn trong bụng – sau cùng, chín tháng là một khoảng thời gian dài để chờ đợi để được nhìn thoáng qua những ngón tay và ngón chân nhỏ bé đó. Và vì các bài kiểm tra siêu âm 3D và 4D cho phép bạn nhìn thấy thai nhi của mình thậm chí còn chi tiết và sâu hơn so với siêu âm 2D tiêu chuẩn, bạn có thể háo hức đăng ký chụp ảnh.

Siêu âm 3D và 4D có an toàn khi mang thai không?

Nhưng trước khi thực hiện, điều quan trọng là phải hiểu khi nào nên sử dụng siêu âm 3D và siêu âm 4D trong thai kỳ để đảm bảo bạn đang làm mọi thứ có thể để giữ cho bạn và thai nhi được an toàn và khỏe mạnh.

Sự khác biệt giữa siêu âm 2D, Doppler, 3D và 4D là gì?

Trong khi mang thai, bạn có thể nhận được sự kết hợp của các lần siêu âm sau:

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  • Siêu âm 2D: Nếu bạn đã đến gặp bác sĩ, có thể bạn đã trải nghiệm siêu âm 2D (hai chiều) và biết rằng đó có thể là một khoảnh khắc thú vị và kỳ diệu. Đối với bài kiểm tra này, một cây đũa (đầu dò) được đặt trên bụng của bạn hoặc vào âm đạo của bạn để truyền sóng âm qua cơ thể của bạn. Các sóng dội ra các cơ quan nội tạng và chất lỏng, và một máy tính sẽ chuyển những tiếng vọng này thành hình ảnh hai chiều (hoặc hình ảnh mặt cắt ngang) của thai nhi trên màn hình.
  • Doppler:  Với siêu âm thai Doppler, bác sĩ của bạn sử dụng thiết bị siêu âm cầm tay để khuếch đại âm thanh của nhịp tim thai với sự trợ giúp của một loại thạch đặc biệt trên bụng của bạn.
  • Siêu âm 3D: Đối với siêu âm 3D, nhiều hình ảnh hai chiều được chụp ở nhiều góc độ khác nhau và sau đó ghép lại với nhau để tạo thành kết xuất ba chiều. Ví dụ: thay vì chỉ nhìn thấy một hình ảnh hồ sơ của khuôn mặt xinh xắn của bạn, trong siêu âm 3D, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ bề mặt (nó trông giống một bức ảnh thông thường hơn).
  • Siêu âm 4D: Siêu âm 4D tương tự như siêu âm 3D, nhưng hình ảnh hiển thị chuyển động giống như video. Vì vậy, trong siêu âm 4D, bạn sẽ thấy con mình làm mọi thứ trong thời gian thực (như mở, nhắm mắt và mút ngón tay cái).
  Siêu âm 2D và 3D
  Siêu âm 2D và 3D

  Những lý do nên siêu âm khi mang thai

  Những phụ nữ mang thai ít rủi ro, không có biến chứng thường sẽ siêu âm ít nhất một lần, trong khi những bà mẹ lớn tuổi và những người có biến chứng thường sẽ siêu âm nhiều hơn. Có nhiều lý do nói chung cần siêu âm trong thai kỳ, tùy thuộc vào tam cá nguyệt, bao gồm:

  • Xác nhận ngày đến hạn ước tính của bạn
  • Nhìn vào nhịp tim của bé
  • Đảm bảo  thai không nằm ngoài tử cung (tức là trong ống dẫn trứng) và đang ở trong tử cung
  • Xác nhận số lượng em bé trong tử cung
  • Đảm bảo em bé đang phát triển đúng cách và ở tốc độ thích hợp
  • Kiểm tra và đo các cơ quan chính của em bé
  • Đo kích thước của em bé của bạn
  • Kiểm tra mức nước ối
  • Loại bỏ một số dị tật bẩm sinh
  • Xác định giới tính của em bé
  • Cung cấp cho cha mẹ cái nhìn của em bé và cung cấp sự yên tâm rằng tất cả sẽ diễn ra như nó phải có trong thai kỳ

  Tại sao siêu âm 3D và 4D được thực hiện khi mang thai

  Các nhà y học sử dụng siêu âm 2D và Doppler trong các trường hợp mang thai không biến chứng để kiểm tra thai nhi, đánh giá nước ối và tìm dị tật bẩm sinh, trong số các lý do khác.

  Siêu âm khi mang thai
  Siêu âm khi mang thai

  Siêu âm 3D và 4D có an toàn khi mang thai không?

  Thật hấp dẫn khi đặt lịch hẹn chụp siêu âm 3D hoặc 4D tại trung tâm chân dung trước khi sinh tại địa phương của bạn, đặc biệt nếu bạn đã xem những video và chân dung trẻ sơ sinh tuyệt đẹp này trên mạng. Nhưng các nghiên cứu đánh giá mức độ an toàn của công nghệ siêu âm cho thấy nhiều kết quả khác nhau.

  Tại thời điểm này, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) nói rằng mặc dù không có nguy cơ nào của siêu âm đối với phụ nữ mang thai, nhưng chúng nên được sử dụng cẩn thận và chỉ cho mục đích y tế. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), khi siêu âm đi vào cơ thể, nó sẽ làm nóng nhẹ các mô, trong một số trường hợp có thể tạo ra các túi khí nhỏ trong dịch cơ thể hoặc mô – và tác động lâu dài của điều này là chưa rõ.

  Dựa trên những gì chúng tôi biết, các chuyên gia (bao gồm ACOG và FDA) nói rằng siêu âm chỉ nên được thực hiện bởi một chuyên gia y tế có trình độ khi bác sĩ của bạn cho rằng chúng cần thiết vì lý do y tế. Hiện tại, ACOG khuyến nghị những phụ nữ đang mong đợi nên siêu âm 2D ít nhất trong khoảng tuần 18 đến 22 của thai kỳ, lưu ý rằng một số phụ nữ cũng có thể siêu âm trong ba tháng đầu.

  Siêu âm khi mang thai
  Siêu âm khi mang thai

  Các chuyên gia cũng không khuyến khích việc sử dụng bất kỳ loại siêu âm nào (2D, Doppler, 3D và 4D) cho mục đích tạo kỷ niệm. Đó là bởi vì, ngoài việc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con bạn, các kỹ thuật viên thực hiện siêu âm thương mại có thể không giải đáp được thắc mắc của bạn và có thể sẽ không có chuyên môn để có thể phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào đối với sự phát triển của con bạn.

  Hơn nữa, một số phiên thương mại kéo dài trong 45 phút – lâu hơn nhiều so với quét y tế. Một buổi học dài (hoặc các buổi học lặp lại, như một số trung tâm này cung cấp) có thể xâm nhập và gây rối loạn cho thai nhi đang sử dụng thời gian trong bụng mẹ để lớn lên, phát triển và có được giấc ngủ cần thiết.

  Suy nghĩ tương tự cũng xảy ra đối với máy siêu âm Doppler tại nhà , gần như không đủ nhạy để bắt nhịp tim của thai nhi cho đến tháng thứ năm của thai kỳ (và FDA yêu cầu kê đơn để sử dụng chúng).

  Nếu bạn đang cân nhắc thực hiện bất kỳ loại siêu âm nào bên ngoài cơ sở y tế, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn trước. Nếu bạn đồng ý, hãy cố gắng giới hạn số lần truy cập của bạn ở một hoặc hai lần, mỗi lần quét không quá 15 phút. Mang theo ví của bạn. Một số studio tính một mức giá quá đắt cho bức ảnh đó của con bạn.

  Hãy nhớ rằng: Sẽ có rất nhiều cơ hội để chụp ảnh và làm kỷ niệm khi con bạn chào đời. Trong khi chờ đợi, hãy giữ siêu âm ở mức tối thiểu và mong chờ ngày bạn có thể nhìn thấy con mình tận mắt (không cần công nghệ!).

  Siêu âm khi mang thai
  Siêu âm khi mang thai
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: 3D and 4D Ultrasounds During Pregnancy

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.