Site icon Medplus.vn

Sò điệp nướng cam mật ong bổ sung vitamin C cho cả nhà

Sò điệp được chế biến rất đa dang từ hấp, xào, chiên… đến sushi. Vì thế nay Medplus xin giới thiệu đến bạn một món ăn có sự kết hợp hợp giữa cam và mật ong. Đó chính là sò điệp nướng cam mật ong chua chua ngọt ngọt cho bữa tiệc nướng bên gia đình. Vậy để Medplus hướng dẫn bạn nhé

Bật mí cách làm sò điệp nướng cam mật ong

Chọn nguyên liệu tươi ngon cho món sò điệp nướng cam mật ong

Sò điệp

Vì là nguyên liệu chính, quyết định sự thành công món ăn, nên ta cần biết cách chọn sò. Sò điệp cũng như các loại sò khác đều có chung một cách lựa chọn.

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.

Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Cam

Thông thường chọn cam ngon là cam mỏng vỏ, mọng nước và ngọt. Nếu quả cam dày cùi cũng có nghĩa quả cam này ít nước và không ngon.

Vỏ cam phải còn tươi, sờ vào vỏ thấy cứng, không mềm nhũng. Khi bóp nhẹ vào vỏ cam thấy dầu tiết ra ngoài.

Khi mua cam nên chọn những quả còn núm cuống, sờ vào cuống thấy chặt, bẻ khó rụng. Cuống có thể có lá tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn, đảm bảo tươi ngon.

Khi mua nên tự tay nhặt từng quả cam. Quả cầm nặng và chắc tay thì đó là cam ngon.

Lưu ý khi sơ chế sò điệp

Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.

Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.

Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.

Cách nhận biết mật ong nguyên chất

Để nhận biết đâu là mật ong nguyên chất không quá khó, chỉ cần một chút tinh ý sẽ giúp bạn phân biệt được mật ong nguyên chất 100% với hàng pha trộn.

Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước, nếu giọt mật ong xé tan màn nước chạy thẳng xuống đáy ly thì đây chính là mật ong thật. Mật ong giả gặp nước sẽ bị hòa tan ngay.

Cách bảo quản món sò điệp nướng cam mật ong

Sò điệp

Chế biến sò điệp có thể được giữ trong tủ lạnh trong khoảng 2 ngày – giữ phần vỏ tròn nằm dưới. Sau quãng thời gian này bạn nên ăn hoặc để đông lạnh. Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm, nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.

Cam

Bước 1: Ngâm cam trong nước có pha baking soda trong vòng 1 phút.

Bước 2: Lau sạch từng trái cam hoặc để ráo nước rồi cho cam vào túi nilon sạch, buộc kín,  hoặc để ráo rồi cho cam vào túi nilon sạch buộc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp bạn bảo quản cam trong 1 thời gian dài mà vẫn giữ được sự tươi ngon.

Công dụng sò điệp nưỡng cam mật ong

Sò điệp

Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Bao gồm sò điệp trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn các khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega3.

Sò điệp chứa hàm lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Nhờ vậy, sò điệp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột qụy, và các bệnh Alzheimer.

Cam

Cam chứa thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate, axit pantothenic, phốt pho, magiê, mangan, selen và đồng. Do hàm lượng vitamin C cao cam có liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

Cam cũng chứa choline, zeaxanthin và carotenoids. Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong cam giúp ngủ ngon, vận động cơ bắp, học tập và trí nhớ.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Giảm huyết áp, tốt cho tim mạch

Ngăn ngừa ung thư

Sò điệp nướng cam mật ong chắc chắn sẽ làm bữa ăn cả nhà bạn thêm tuyệt vời. Sò điệp dai ngọt hòa cùng vị chua chua ngòn ngọt từ cam và mật ong ăn ngon tuyệt cú mèo. Vậy còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé:

Nguồn: Tổng hợp 

Sò điệp nướng cam mật ong

Serves: 2
Cook time: 10 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Sò điệp 12 con (Lớn)
  • Mật ong 1 muỗng canh
  • Cam 2 trái (Vàng)
  • Gừng băm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Instructions

Bước 1:

Lấy 1 quả cam cắt thành những lát hình tam giác, dày khoảng 2,5cm, sau đó cắt thành hình tam giác. Quả cam còn lại vắt lấy nước. Sò điệp tách vỏ lấy cùi, đem ướp với tiêu và muối. Hòa đều mật ong, cam, gừng. Sau đó lấy 1/2 hỗn hợp này ướp vào sò điệp.

Bước 2:

Xiên cam và sò điệp vào que xiên. Lò nướng đã sẵn sàng, đặt xiên sò điệp nướng chín. Trong quá trình nướng bạn cần dùng cọ quết hỗn hợp nước cam mật ong gừng. Chú ý mỗi mặt nướng khoảng 60 giây.

Bước 3:

Sò điệp nướng cam mật ong là món ăn gợi ý cho thực đơn món ngon cuối tuần này cho gia đình bạn.

Exit mobile version