Site icon Medplus.vn

Sò điệp nướng phô mai tan chảy, đánh bay ngày nóng!

Sò điệp nướng phô mai là sự kết hợp tuyệt hảo giữa vị thanh mát của sò điệp và vị béo ngậy từ phô mai chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời cho ngày cuối tuần bên gia đình. Chỉ với khoảng 30 phút bạn sẽ có một bữa ăn tuyệt vời bên gia đình. Vậy hãy cùng theo chân Medplus để chia sẻ những bí quyết cho bữa ăn thêm tuyệt vời nhé.

Bật mí cách làm sò điệp nướng phô mai tan chảy, ăn ngon hết sẩy

Sò điệp nướng phô mai tan chảy

Bước lựa chọn nguyên liệu cho món ăn là quan trọng hàng đầu

Đối với sò điệp:

Vì sò điệp là nguyên liệu chính cho bữa ăn ngày hôm nay, quyết định sự thành công món ăn.  Cho nên, chúng ta cần biết một số cách để phân biệt đâu là sò tươi

Sò điệp cũng như các loại sò khác đều có chung một cách lựa chọn.

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.

Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ.

Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.

Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé. Chúng ta có thể quan sát cửa hàng nào có lượng khách mua đông thì ta nên mua ở đấy.

Đối với phô mai Mozzarella

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phô mai với các hương vị khác nhau. Tùy theo sở thích gia đình bạn mà chọn nhé. Nhưng nhớ lưu ý xem kĩ bao bì còn nguyên vẹn, thời hạn sử dụng vẫn còn.

Phô mai Mozzarella là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Lưu ý khi sơ chế cho món sò điệp nướng phô mai

Vì đây là món nướng nên ta cần chọn những con sò điệp còn tươi sống. Và để món sò điệp nướng phô mai được ngon hơn tiết kiệm thời gian hơn chúng ta cần biết cách sơ chế sò điệp.

Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.

Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.

Đặc biệt, chúng ta chỉ gỡ bỏ 1 lớp vỏ sò thôi để dễ dàng chế biến món ăn.

Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.

Cách bảo quản món ăn

Món ăn đã chế biến

Vì đây là món nên được dùng ngay sau chế biến để cảm nhận được vị tươi từ sò. Cho nên, chúng ta cần cân nhắc số lượng người ăn để không bị dư thừa.

Phô mai Mozzarella

Mozzarella tươi do có phần độ ẩm khá cao nên nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn sẽ để được khoảng 1 tuần. Còn đối với loại mozzarella đã được làm khô bằng cách giảm nước, đóng khối cứng hoặc cắt thành vụn nhỏ mà chúng ta thường mua được thì thời gian bảo quản có thể lên tới 6 tuần.

Bạn nên dùng túi hút chân không bảo quản thực phẩm để bọc chúng lại vào cho vào ngăn mát.

Chú ý, không nên bảo quản phô mai trong ngăn đá tủ lạnh nhé. Việc này sẽ khiến mất đi hương vị thơm ngon của phô mai đấy!

Bạn không nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc phô mai, hãy thay thế chúng bằng giấy nến.

Công dụng món sò điệp nướng phô mai

Sò điệp:

Sò điệp rất giàu protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magiê và kali. Nó chứa lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Nhờ vậy, sò điệp có thể giúp phòng ngừa bệnh, công dụng khác:

Phòng ngừa bệnh tim mạch, đột qụy và các bệnh Alzheimer.

Hỗ trợ giảm cân

Tốt cho não và hệ thần kinh

Phô mai Mozzarella

Vì phô mai giàu các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh. Phô mai giàu vitamin B7, B2, A, D, E, Niacin, giàu kẽm, photpho, kali….

Ngăn móng tay trở nên giòn và dễ gãy

Giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Ngăn ngừa xuất hiện bệnh tiểu đường, viêm khớp

Chống đau nửa đau, thiếu máu

Giúp xương chắc khỏe hơn, bảo vệ màng tế bào

Bảo vệ cơ tim, giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Những lưu ý khi ăn sò điệp nướng phô mai

Không nên ăn sò điệp ở những vùng biển bị ô nhiễm vì có thể bị trúng độc. Do mức độ retinol quá cao nên phụ nữ có thai hạn chế ăn món này.

Vì phô mai chứa lượng chất béo bão hòa cao có thể là mối lo ngại cho sức khỏe tim mạch và các vấn đề về cân nặng. Bạn chỉ nên sử dụng phô mai này theo liều lượng vừa đủ mà cơ thể cần nhé!

Sò điệp nướng phô mai chắc chắn là món nhâm nhi ngon miệng vào ngày cuối tuần. Sự hòa quyện độc đáo giữa vị thanh từ sò điệp với vị beo béo từ phô mai. Còn chần chờ gì nữa mà hãy nhanh tay vào bếp nấu cho cả nhà thưởng thức nào. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật kiến thức về sức khỏe cho bạn và gia đình nha.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn có thể tham khảo một số món ăn được làm từ sò huyết tại đây:

sò điệp nướng phô mai

Serves: 3
Cook time: 10 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Sò điệp 20 con
  • Ớt chuông 1/4 trái
  • Hành tây 1/4 củ
  • Phô mai 100 gr (mozzarella)
  • Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
  • Muối 1/3 muỗng cà phê
  • Tiêu 1 muỗng cà phê

Instructions

Bước 1:

Sò điệp chọn những con to và tươi, sò mua về đem ngâm trong nước muối cho nhã sạch cát, sau đó dùng bàn chải cọ sạch vỏ. Ớt chuông và hành tây thái nhỏ hạt lựu

Bước 2:

Cho sò điệp vào nồi hấp sơ cùng 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, muối và hạt tiêu trong khoảng 3 phút

Bước 3:

Đặt sò điệp lên khay nướng rồi cho ớt chuông và hành tây lên. Tiếp theo, rắc phô mai mozzarella lên trên cùng. Mang sò điệp đi nướng khoảng 8 phút ở 200 độ C đến khi phô mai tan chảy là được.

Bước 4:

Sò điệp nướng phô mai là món ăn chơi đơn giản mà ngon. Cồi sò điệp tươi giòn dai, ngọt thịt, quyện cùng phô mai dẻo mặn béo thơm ngon. Có thể dùng làm mồi nhấm bia rất tuyệt luôn nhé!

Chúc các bạn dùng ngon miệng nhé!

Sò điệp nướng phô mai
Exit mobile version