Sò điệp sốt bơ chanh là món ăn hấp dẫn, đánh thức vị giác của hầu hết thực khách. Sò điệp vừa chín tới dai mềm hòa cùng vị chanh chua chua vị béo của bơ. Xen kẽ vào đó là chúng ta còn được thưởng thức cùng người thân yêu mình thì còn gì tuyệt bằng phải không? Vậy hãy để Medplus hướng dẫn bạn cách làm món ăn ngon điếu đổ này nhé
Bật mí cách làm sò điệp sốt bơ chanh
Cách chọn nguyên liệu cho món sò điệp sốt bơ chanh
Sò điệp
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.
Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.
Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, các bạn nên chọn những con có mùi còn tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con sò có mùi khó chịu.
Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.
Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.
Chanh
Chọn quả chanh nhỏ, cầm nặng tay, căng mọng và mỏng vỏ. Bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu bắn ra.
Đưa lên mũi ngửi thấy mùi thơm nhẹ. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc
Mẹo để món sò điệp sốt bơ chanh thêm chuẩn vị
Sò điệp
Để làm được món sò điệp ngon, trước hết bạn phải biết cách sơ chế sò. Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau. Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra. Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.
Chanh
Mẹo vặt nằm ở việc chính là bạn hãy cắt xung quanh quả chanh không hạt những miếng vừa, không sát lõi chanh rồi tách hẳn lõi chanh ra. Vắt các miếng vừa cắt để lấy nước cốt chanh. Phần lõi còn lại bạn vắt theo kiểu vắt xoáy để tận dụng hết nước chanh. Cách cắt này rất đơn giản mà lại cho hiệu quả hơn hẳn đấy!
Cách bảo quản sò điệp sốt bơ chanh
Sò điệp
Chế biến sò điệp có thể được giữ trong tủ lạnh trong khoảng 2 ngày – giữ phần vỏ tròn nằm dưới. Sau quãng thời gian này bạn nên ăn hoặc để đông lạnh. Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm, nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.
Chanh
Nếu dùng trong khoảng 1 tuần: bạn cho chanh vào túi nilon hoặc túi giấy rồi buộc kín và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Nếu dùng trong khoảng 1 – 2 tháng: bạn dùng cát đen sạch, trải vào hộp, xếp chanh lên rồi lại phủ tiếp cát sao cho chanh được vùi trong cát và để ở nơi thoáng mát, tránh nước.
Những lưu ý khi ăn sò điệp sốt bơ chanh
Công dụng món sò điệp sốt bơ chanh
Chanh
Chanh giàu vitamin C, ít calo. Quả chanh có vị chua, tính mát. Vỏ quả vị đắng, the, mùi thơm, tính lạnh. Tác dụng thanh nhiệt, chống nôn, sát trùng, sáng mắt, chữa ho, lợi tiêu hóa. Chanh tác dụng thanh nhiệt, thông khí, tiêu đờm, tiêu thực, chữa cảm sốt, nhức đầu, ho có đờm…
Ăn chanh giúp cải thiện vấn đề hôi miệng. Nước chanh còn đóng vai trò là chất giải độc gan, làm sạch gan và tăng cường hoạt động của gan. Người bị sốt có thể uống một cốc nước chanh để cung cấp kali và năng lượng. Giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon. Người thừa cân uống một cốc nước chanh (một quả) mỗi ngày giảm cân.
Vitamin C trong chanh có thể làm giảm các vết thâm, đốm trên da, cải thiện các nếp nhăn.
Sò điệp
Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên một số người có thể không nhận đủ chúng.
Bao gồm sò điệp trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn các khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega3.
Hỗ trợ giảm cân
Tốt cho hệ thần kinh và não
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ai không nên ăn sò điệp sốt bơ chanh
Tuy nhiên, chanh có vị chua và tính axít. Người bị dạ dày, đường ruột không nên dùng chanh tươi có thể gây loét dạ dày ở mức nhẹ hoặc nặng.
Không uống nước chanh trước khi ăn do nó không có khả năng đốt cháy calo để giảm cân.
Hạn chế uống nước chanh nóng do lượng axit có trong nước chanh hoạt động mạnh hơn ở nhiệt độ cao. Do đo có thể hòa tan men răng làm răng ngả màu, khiến răng trở nên nhạy cảm hơn.
Sò điệp sốt bơ chanh là món ăn ngon đơn giản dễ làm, giàu chất dinh dưỡng. Chỉ với vài phút là ta đã có một món ăn chua chua beo béo “đánh gục” cả nhà. Vậy hãy vào bếp ngay nhé để trổ tài thưởng thức cho gia đình mình thưởng thức nhé. Đừng quên ghé Medplus để bổ sung kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng cho cả nhà nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây:
Pasta cà ri sò điệp món ăn hài hòa giữa hai nền ẩm thức Ấn-Ý
Salad sò điệp thanh mát, lạ miệng mà còn giảm cân
Cháo bí đỏ sò điệp vừa thanh mát vừa dinh dưỡng cho cả nhà
Sò điệp khô hấp cải thìa ngon ngất ngây, “hạ gục” cả nhà
Súp sò điệp nấu củ cải cực dễ nấu, lấy lòng cả nhà
Gỏi sò điệp hoa mai ăn hoài không chán, ngon ngất ngây
Nguồn: Tổng hợp
Sò điệp sốt bơ chanh
Ingredients
- Sò điệp 450 gr
- Bơ lạt 3 muỗng canh
- Tỏi băm 2 tép
- Chanh 1 trái
- Ngò tây 2 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Instructions
Bước 1:
Sò điệp rửa sạch, thấm khô, ướp với tiêu và muối. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng bơ, đến khi bơ tan và nóng già. Cho sò điệp vào chiên vàng 2 mặt. Vớt ra ngoài dĩa.
Bước 2:
Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt nếu có. Làm sốt bơ chanh bằng cách dùng lại cái chảo đã chiên sò điệp. Cho lượng bơ còn lại vào đun chảy, bỏ tỏi băm vào phi thơm, cho nước cốt chanh, muối, tiêu vào đảo đều, trút sò điệp trở lại.
Bước 3:
Thưởng thức thôi nào. Sò điệp được chiên vàng hòa quyện cùng với sốt bơ chanh thơm nức mũi, ăn mãi ăn hoài cũng không thấy chán, bạn có thể dùng như một món khai vị hoặc ăn chơi đều ngon cả.
Chúc cả bạn thành công và dùng ngon miệng