Sò điệp vốn được mệnh danh là “ông vua của các loại sò” với hương vị thơm ngon, dai ngọt. Thịt bò vốn được biết đến là thành phầm bổ dưỡng, tốt cho cơ thể. Vì thế khi kết hợp hai nguyên liệu này lại với nhau ta sẽ dễ dàng ra được món ăn thơm ngon nức mũi. Cho nên hôm nay Medplus xin giới thiệu đến bạn món sò điệp xào bò măng tây kết hợp với thịt bò mềm ngọt. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp chế biến cho cả nhà thưởng thức nào.
Bật mí cách làm sò điệp xào bò măng tây thơm ngon hấp dẫn
Chọn nguyên liệu tươi ngon cho món sò điệp xào bò măng tây
Sò điệp
Vì là nguyên liệu chính, quyết định sự thành công món ăn, nên ta cần biết cách chọn sò. Sò điệp cũng như các loại sò khác đều có chung một cách lựa chọn.
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.
Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.
Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.
Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.
Thịt bò
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.
Không nêm mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…
Đối với các món xào: Để làm các món xào, bạn nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê, khi xào thịt sẽ mềm, không bị dai.
Măng tây
Chọn măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng, có tiếng kêu “rắc” khi bẻ.
Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng. Bởi khi chúng ngả vàng dấu hiệu của việc bị héo.
Kiểm tra phần ngọn. Ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tây tươi, đạt chất lượng. Tránh chọn phần ngọn măng bị vàng úa. Đồng thời trông chúng phải dày, chặt.
Kích cỡ của măng tây hoàn toàn không ảnh hưởng đến độ cứng hay mềm của chúng.
Mẹo để món sò điệp xào măng tây ngon tuyệt đỉnh
Sò điệp
Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.
Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.
Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.
Thịt bò
Thịt bò phải được xào bằng lửa lớn, khi chín tới thì nên tắt bếp ngay. Nếu nấu lâu hơn thịt sẽ bị dai và giảm đi vị ngon ngọt vốn có.
Cách bảo quản món sò điệp xào bò măng tây
Thịt bò đã chế biến phải phân ra từng loại, mỗi loại cho vào một túi nilon khác nhau, nên bọc trong 2 lớp túi nilon, sau đó cho vào từng hộp riêng.
Tuyệt đối không đông lạnh thịt bò chỉ với một lớp túi nilon hoặc một hộp đựng duy nhất. Bởi khi cho vào đông lạnh, thức ăn đã chế biến nếu không được bọc gói tốt sẽ mất độ ẩm, bị phỏng lạnh. Làm thay đổi màu sắc, làm thực phẩm mất đi chất lượng cũng như hương vị.
Khi gói thịt bò đã chế biến nên tránh không cho không khí lọt vào bên trong để tránh miếng thịt bị nhiều lớp đá bám vào khi đông lạnh. Điều này đảm bảo bảo quản đông lạnh sản phẩm một cách tốt nhất.
Trước khi cho vào cấp đông thì ta nên đưa qua khâu tiền đông để giảm nhiệt độ sản phẩm xuống khoảng trên dưới 10 độ C. Nhiệt độ bảo quản với các loại thịt bò đã qua chế biến phải duy trì ở mức -25 độ C.
Khi sử dụng thịt bò cấp đông, ta nên rã đông bằng cách để ở ngăn mát, sau đó chuyển ra để ở nhiệt độ thường. Đặc biệt chú ý, không rã đông bằng lò vi sóng bởi sẽ làm thực phẩm kém ngon, khó chế biến lại khi sử dụng.
Một số điều cần biết khi ăn món sò điệp xào bò măng tây
Công dụng sò điệp xào bò măng tây
Sò điệp
Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.
Bao gồm sò điệp trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn các khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega3.
Sò điệp chứa hàm lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Nhờ vậy, sò điệp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột qụy, và các bệnh Alzheimer.
Thịt bò
Thịt bò rất giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. Ngoài ra, các axit linoleic cũng tham gia quá trình duy trì cơ bắp. Chúng ta cùng điểm lại những lợi ích khi ăn thịt bò nhé!
Tăng cường cơ bắp
Tăng cường vitamin B6.
Bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu
Công dụng giảm béo của thịt bò
Lưu ý khi kết hợp thịt bò với các món ăn khác
Không nên nấu chung với thịt heo: Khi hai thực phẩm này được nấu chung sẽ làm mất các chất dinh dưỡng của từng loại
Không nên nấu cùng đậu nành: Khi kết hợp sẽ gây ra bệnh gút
Ai không nên ăn thịt bò
Những người bị tiền sử về mỡ máu
Những người bị bệnh cao huyết áp
Người bị u xơ cổ tử cung
Sò điệp xào bò măng tây là món ăn ngon dễ ăn dễ nấu sau một ngày bận rộn với công việc. Sò điệp dai ngọt hòa cùng thịt bò mềm, măng tây giòn ngọt kết hợp cùng cơm nóng thì ngon bá cháy. Vậy còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé:
- Hoành thánh sò điệp: sự kết hợp giữa ẩm thực Âu – Á ngon khó cưỡng
- Ngon khó cưỡng với món súp sò điệp ăn cả nhà khen ngon
- Bật mí cách làm sò điệp chiên trứng thơm ngon chuẩn vị mẹ nấu
- Bữa ăn phong cách Nhật Bản với món sushi sò điệp
- Sò điệp chiên khoai tây cho ngày cuối tuần giòn giã, ngon bá cháy
Nguồn: Tổng hợp
Sò điệp xào măng tây
Ingredients
- Măng tây 200 gr
- Cồi sò điệp 150 gr
- Thịt bò 200 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Tỏi 2 tép
- Hành lá 100 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1/2 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Gừng 1/2 củ
Instructions
Bước 1:
Nguyên liệu thịt bò thăn giúp món măng tây xào thịt bò chín ngon mà không bị dai và ngấy mỡ bò.
Bước 2:
Rửa sạch măng tây, cắt bỏ bớt phần cứng, tước phần xơ, cắt lát xéo. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ còn tỏi bóc vỏ, cắt mỏng.
Bước 3: