Site icon Medplus.vn

Sò điệp xào cà chua món ngon cho khởi đầu ngày mới

Sò điệp xào cà chua là món ăn đơn giản dễ nấu. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản ta đã có ngya món ăn cực kì ngon miệng không kém phần dinh dưỡng. Ăn kèm cùng cơm nóng rưới một ít sốt cà lên, ôi nghĩ thôi đã thèm. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng Medplus vào bếp trổ tài nào

Hướng dẫn cách làm sò điệp xào cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu cho món sò điệp xào cà chua

Sò điệp

Chọn sò điệp phải chọn sò còn sống, tươi ngon

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.

Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.

Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.

Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, các bạn nên chọn những con có mùi còn tươi mới, chắc thịt, hơi trong, không nên chọn những con sò có mùi khó chịu.

Cà chua

Chọn những quả không có những vùng màu thẫm, không bị nát và da không bị nhăn nheo. Dùng tay ấn thử xem bên trong còn căng bọng nước hay không. Bạn nên chọn mua cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít hạt, nhiều sinh tố.

Vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ

Khi bổ cà chua ra, thì hạt sẽ có màu vàng chứ không phải màu xanh. Phần ruột có màu đỏ và có những hạt bột li ti.

Thêm một quan sát nhỏ nữa chính là phần cuống. Nếu như là quả chín cây, dùng tay kéo nhẹ cuống thì cuống vẫn dính chặt vào phần trái.

Mẹo làm sò điệp xào cà chua thơm ngon hấp dẫn

Sò điệp

Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.

Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.

Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm. Nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.

Khi chế biến sò điệp

Chú ý khi chế biến sò điệp cần được nấu trên lửa lớn để sò điệp khi bị ra nước. Đặc biệt với cách này ta sẽ giữ được hương vị thơm ngon vốn có ở bên trong sò điệp

Cách bảo quản nguyên liệu cho món sò điệp xào cà chua

Sò điệp

Sò điệp phải được rửa sạch chất bẩn trước khi cho vào tủ lạnh.

Nên để vào những chiếc hộp riêng rồi bảo quản xa những sản phẩm khác.

Nếu khi mua về sò vẫn còn sống thì hãy ngâm với nước để chúng nhả hết chất bẩn rồi bảo quản ở tủ lạnh.

Cà chua

Quả chín đỏ thì có thể bảo quản ở nhiệt độ 2-5 độ C trong một số ngày.

Đối với cà chua xanh, bạn không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp. Cà chua có màu hồng nhạt có thể bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C trong 4 ngày. Sau đó tăng nhiệt độ 13-15 độ C từ 1 -4 ngày để hoàn thiện thời kỳ quả chín.

Dùng vải mềm, giấy mềm lau chùi quả sạch, tách bỏ lá đài, không để lại vết nứt, rách. Sau đó đưa quả lên dàn hoặc xếp quả vào khay gỗ, khay nhựa, những khay nhựa có thể chồng lên nhau nhưng không cao quá lắm.

Công dụng sò điệp xào cà chua

Hải sản được biết đến là những loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Các chất cần thiết có trong hải sản phải kể đến là protein, canxi, chất béo không no (Omega 3), đạm và nhiều chất khoáng khác. Những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến… Có tác dụng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các bà bầu.

Lưu ý thưởng thức món sò điệp xào cà chua

Sò điệp

Mặc dù sò điệp nhiều dưỡng chất nhưng ta không nên ăn sò điệp ở những vùng biển bị ô nhiễm vì có thể bị trúng độc. Do mức độ retinol quá cao nên phụ nữ có thai hạn chế ăn món này…

Cà chua

  1. Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc:

Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa leo.

  1. Không nên ăn hạt cà chua:

Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột, không tiêu hoá được.

  1. Không ăn cà chua khi đói:

Bởi chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng.

  1. Không dùng cà chua nấu chín trong thời gian dài:

Bởi khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Sò điệp xào cà chua là món ăn đơn giản dễ làm. Sò điệp dai ngọt hòa cùng sốt cà chua chua ăn kèm cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé:

Nguồn: Tổng hợp 

Sò điệp xào cà chua

Serves: 2
Cook time: 15 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 10 con sò điệp
  • 100g đậu hũ
  • 1 trái cà chua
  • 1 trái ớt xanh
  • 20g gừng
  • 5g hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Hạt tiêu trắng

Instructions

Bước 1: Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ớt xanh, đậu hũ cắt thành khối vuông. Gừng bỏ vỏ, thái lát.

Bước 2: Cho lượng dầu vừa đủ vào chảo đun nóng, cho gừng vào chảo phi thơm. Thêm sò điệp, đậu hũ xào đều đến khi vàng đều cả 2 mặt.

Bước 3: Thêm cà chua và xào cùng cho đến khi cà chua chín mềm.

Bước 4: Thêm sò điệp, đậu hũ, ớt xanh và đảo đều tay. Nêm ít dầu hào, đường và hạt tiêu trắng cho vừa ăn.

Bước 5: Rắc ít hành lá lên trên, bày ra dĩa và sẵn sàng thưởng thức.

Chúc các bạn thành công với món sò điệp xào cà chua và có những bữa ăn vui vẻ, đầm ấm bên gia đình ngày đầu tuần!

Exit mobile version