Site icon Medplus.vn

Sò điệp xào húng quế: tưởng không ngon nào ngờ ngon không tưởng!

Sò điệp là một trong các loài sò có nhiều dưỡng chất nên chúng được chế biến thành nhiều món. Nếu đã quá quen thuộc với các món nướng, đút lò… từ sò điệp. Vậy thì tại sao hôm nay chúng ta không thử món mới cũng được làm từ loại sò thơm ngon này. Đó chính là sò điệp xào húng quế cực thơm cực tươi mới có thể làm ngay tại nhà bạn. Vậy hãy cùng Medplus chia sẻ bí quyết để món sò điệp xào húng quế thêm độc đáo nhé!

Mẹo nấu món sò điệp xào húng quế thơm ngất ngây

Sò điệp xào húng quế cực ngon cực hấp dẫn

Chọn nguyên liệu cho món ăn

Sò điệp:

Sò điệp cũng như các loại sò khác đều có chung một cách lựa chọn.

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên.

Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.

Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.

Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé. Chúng ta có thể quan sát cửa hàng nào có lượng khách mua đông thì ta nên mua ở đấy.

Húng quế:

Vì húng quế là nguyên liệu cho món ăn này trở nên đặc biết hơn bao giờ hết. Vì thế, chúng ta cần biết cách lựa chọn loại rau này sao cho ngon nhé.

Chọn loại cây có lá mượt, thơm, có màu xanh lá cây, tươi và không có đốm đen trên lá. Tránh loại húng quế bị héo, bị sâu ăn và có nấm mốc.

Lưu ý khi sơ chế cho món sò điệp xào húng quế

Đối với sò điệp:

Để món sò điệp xào húng quế thơm ngon đậm vị, trước hết bạn phải biết cách sơ chế sò.

Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.

Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.

Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.

Đối với rau húng quế:

Rau mua về cần phải rửa sạch trước khi ăn và nấu. Nên thường xuyên để ý vì húng quế rất hay bị thâm, héo.

Cách bảo quản món ăn

Món ăn đã chế biến

Vì đây là món nên được dùng ngay sau chế biến để cảm nhận được vị tươi từ sò. Cho nên, chúng ta cần cân nhắc số lượng người ăn để không bị dư thừa. Hạn chế hâm lại món ăn, tránh mất vị ngon từ sò và hương thơm đặc trưng từ rau quế.

Rau húng quế

Có thể bó thành bó nhỏ, đặt trong bát nước, để trong nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hoặc quấn một khăn giấy ướt, để trong tủ lạnh sau khi đã bỏ vào một túi bóng nhựa, lưới. Cả hai cách này đều có thể giữ được rau húng quế trong vòng 4 ngày.

Công dụng món sò điệp xào húng quế

Sò điệp xào húng quế

Sò điệp

Sò điệp rất giàu protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magiê và kali. Nó chứa lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Nhờ vậy, sò điệp có thể giúp phòng ngừa bệnh, công dụng khác:

Phòng ngừa bệnh tim mạch, đột qụy và các bệnh Alzheimer.

Hỗ trợ giảm cân

Tốt cho não và hệ thần kinh

Rau húng quế

Theo Đông y, húng quế có vị cay, tính nóng, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau. Húng quế có nhiều công dụng phổ biến đối với sức khỏe.

Tăng cường tiêu hoá

Chữa bệnh ngoài da

Tốt cho xương khớp

Bảo vệ gan và ngừa ung thư

Lưu ý khi ăn sò điệp xào húng quế để đảm bảo sức khỏe

Ăn sò điệp có thể dẫn đến tình trạng dị ứng

Một số người rất dị ứng với cá và động vật có vỏ, bao gồm sò điệp. Dị ứng động vật có vỏ là kết quả của hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với protein Tempomyosin. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với động vật có vỏ có thể là:

Cẩn thận khi ăn húng quế

Eugenol là thành phần chính trong rau húng quế.

Việc ăn quá nhiều rau húng quế có thể dẫn đến quá liều Eugenol, gây ngộ độc cho cơ thể.

Khi dư thừa quá nhiều Eugenol có thể khiến ho, thở gấp và có lẫn máu trong nước tiểu.

Rau húng quế có khả năng làm loãng máu.

Vì thế húng quế thường được sử dụng làm thành phần của một số dược phẩm chống đông máu.

Những người mắc chứng đường huyết cao thường sử dụng húng quế để hạ nồng độ đường huyết xuống.

Nhưng bệnh nhân có tiền sử bị hạ đường huyết không nên sử dụng. Vì sẽ dẫn đến trạng thái lượng đường trong máu hạ quá thấp.

Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều húng quế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và con. Nó cũng có thể kích hoạt các phản ứng ở phụ nữ mang thai.

Sò điệp xào húng quế chắc chắn là món ăn sẽ để lại cho bạn nhiều hương vị nhất. Sự hòa quyện giữa vị thanh từ sò điệp với hương thơm đặc trưng từ rau húng quế. Còn chần chờ gì nữa mà hãy nhanh tay vào bếp nấu cho cả nhà thưởng thức nào. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật kiến thức về sức khỏe cho bạn và gia đình nha.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây:

sò điệp xào húng quế

Serves: 3
Cook time: 7 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Sò điệp 10 con
  • Tỏi 5 tép
  • Húng quế 50 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Instructions

Bước 1:

Húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch, thái vừa. Tỏi bóc vỏ xắt lát. Ớt cắt cuống bỏ hạt, xắt lát. Sò điệp ướp cùng muối và hạt tiêu.

Nguyên liệu cho món sò điệp xào húng quế

Bước 2:

Đun nóng dầu ăn. Cho tỏi, ớt và 1/2 phần húng quế vào xào. Sau đó, cho sò điệp đã ướp vào xào đến khi sò điệp chuyển màu. Thêm phần húng quế còn lại vào xào nhanh. Tắt bếp.

Bước 3:

Cách làm sò điệp xào húng quế vừa ngon miệng lại vừa đẹp mắt, thật đậm đà hấp dẫn. Đây là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà, vừa chống ngán hiệu quả luôn đấy!

Chúc gia đình bạn dùng ngon miệng.

Exit mobile version