Site icon Medplus.vn

Sò điệp xào măng tây, đánh bay ngày nóng, giải nhiệt ngày hè

Sò điệp xào măng tây là món ăn hôm nay Medplus mong muốn giới thiệu đến bạn. Độ giòn của măng tây kết hợp với sò điệp cùng một ít nấm đông cô tạo nên món ăn có sự hòa quyện tuyệt vời. Một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn đánh gục được hầu hết thực khách. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng Medplus bắt tay vào bếp chiêu đãi cả nhà nào.

Mẹo làm sò điệp xào măng tây hấp dẫn ngay tại nhà

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món sò điệp xào măng tây

Sò điệp

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.

Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.

Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.

Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.

Măng tây

Chọn măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng, có tiếng kêu “rắc” khi bẻ.

Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng. Bởi khi chúng ngả vàng dấu hiệu của việc bị héo.

Kiểm tra phần ngọn. Ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tây tươi, đạt chất lượng. Tránh chọn phần ngọn măng bị vàng úa. Đồng thời trông chúng phải dày, chặt. Phần gốc cây cũng cần đảm bảo phải được để khô.

Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm. Nếu măng tây xuất hiện hoa, đừng ngần ngại vứt chúng vào sọt rác. Măng tây tươi, không có mùi.

Nấm đông cô

Nấm khô:

Đối với loại nấm khô này thì bạn lưu ý là nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng. Không có vết mốc màu trắng. Cần tìm hiểu kỹ các địa chỉ, cơ sở uy tín nhất để lựa chọn mua nấm khô. Vì nếu không cẩn thận các bạn sẽ gặp phải trường hợp nấm độc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nấm tươi:

Nấm tươi thì cần phải mua loại có màu sắc tươi mới, có mùi thơm, tránh loại nấm mùi hôi. Đặc biệt nhìn thấy nhiều vết màu trắng thì đây là loại nấm độc, bạn tuyệt đối không nên mua nhé!

Công dụng của sò điệp xào măng tây

Vì măng tây được biết là loại thực phẩm tốt cho cơ thể. Măng tây giàu chất xơ, canxi, ít calo… nên măng tây có rất nhiều công dụng như:

Tốt cho tim mạch

Lợi tiểu

Tốt cho hệ hô hấp

Giảm cân

Ngăn ngừa lão hóa

Lưu ý khi ăn sò điệp xào măng tây

Cách bảo quản sò điệp xào măng tây

Vì đây là món nên được dùng ngay sau chế biến để cảm nhận được vị tươi từ sò. Cho nên, chúng ta cần cân nhắc số lượng người ăn để không bị dư thừa. Ta có thể dùng màng bọc thực phẩm, túi zip, hộp đựng thức ăn để bảo quản món ăn. Với cách bảo quản này chúng ta có thể bảo quản được tối đa 2 ngày

Cách bảo quản măng tây

Tốt nhất măng tây nên được sử dụng ngay khi mua về. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản, những lưu ý sau sẽ giúp bạn giữ chúng tươi nhất.

Bảo quản được 1 tuần

Cắt khoảng 1cm phần gốc măng rồi cắm vào cốc nước sạch (ngập phần gốc từ 3 – 4 cm)
Dùng túi ni lông chụp lên toàn bộ cốc nước. Để chúng vào ngăn mát tủ lạnh (có thể sử dụng giấy báo để bọc lên phần ngọn măng tây)

Bảo quản được từ 3 – 4 ngày

Măng tây để nguyên bó, không rửa mà cắm phần gốc vào thau nước lạnh trong 5 phút. Không để nước dính vào phần ngọt vì chúng sẽ dễ bị thối khi để lâu

Quấn măng tây vào giấy báo hoặc khăn ẩm sạch và bọc ngoài bằng lớp ni lông bọc thức ăn thật kín. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh

Ai không nên ăn măng tây

Nhiều người cho rằng ăn măng tây sẽ bớt bị phong thấp khớp nhưng măng tây có nhiều purine, tiền thân của acid uric. Do đó, những người bị bệnh thống phong (gout) không nên ăn nhiều măng tây.

Măng tây đôi khi cũng làm nước tiểu có mùi hăng khó chịu nhưng nó vô hại.

Sò điệp xào măng tây vừa lạ miệng vừa giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chỉ với khoảng 40 phút chúng ta đã có ngay món ăn tuyệt vời cho gia đình thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus để được cập nhật những kiến thức về sức khỏe cho gia đình bạn.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

sò điệp xào măng tây

Serves: 3
Cook time: 15 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 150gr cồi sò điệp
  • 200gr măng tây
  • 50gr nấm đông cô
  • 50gr nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 thìa café dầu hào
  • 2 thìa súp nước tương
  • ½ thìa café hạt nêm
  • ½ thìa café đường
  • 1 nhánh gừng
  • ½ thìa café nước mắm
  • ½ thìa café tỏi băm
  • Dầu ăn

Instructions

Bước 1

Sò điệp rửa sạch rồi đem chần qua nước sôi. Sau đó, cho sò điệp vào ướp cùng với 2 thìa nước mắm, 1 chút hạt nêm và bột ngọt khoảng 15 phút cho sò thấm gia vị

Bước 2

Phi thơm hành tỏi rồi cho sò điệp vào xào đến khi sò gần chín tới thì trút sò để riêng ra đĩa

Măng tây tước bỏ sơ già, luộc sơ cho măng bớt đắng

Nấm rơm, nấm đông cô ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra chần trong nước nóng.

Gừng rửa sạch đập dập, cà rốt gọt vỏ thái mỏng

Áp chảo sò điệp

Bước 3

Pha nước xốt: Cho 3 thìa dầu hào, 2 muỗng nước tương, 3 thìa nước mắm, 1 chút đường + bột ngọt vào tô khuấy đến cho đường tan hết

Cuối cùng cho măng tây, sò điệp, nấm và cà rốt cùng với nước xốt vào chảo xốt đến khi nước sốt cạn hết là được

Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!

Exit mobile version