Site icon Medplus.vn

Sốt đậu phộng sa tế CẤU TỨ MÙI VỊ CHO RA CẢM NHẬN

qsc - Medplus

Bạn đã nghe một vấn đề đến nhàm tai. Nhưng bạn không hiểu bản chất của nó thì thật đáng trách. Việc ăn uống cũng vậy. Cà đời ta chỉ có quanh quẩn với các món ăn quen thuộc đậm tình. Vì vậy Medplus mới cho ra chuyên mục dinh dưỡng để nói về giá trị vĩnh cửu ấy. Bạn hãy đọc bài Sốt đậu phộng sa tế CẤU TỨ MÙI VỊ CHO RA CẢM NHẬN để biết cụ thể.

Sốt đậu phộng sa tế CẤU TỨ MÙI VỊ CHO RA CẢM NHẬN

Lời đầu

Bạn có thể đã thử nước sốt sa tế trong các món nướng (thường là thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò). Nó được dùng để tẩm ướp để tạo mùi hương và màu sắc cho món nướng. Nó thường được phục vụ cùng nước sốt đậu phộng. Nếu bạn thích ăn cay, hãy chọn loại nước sốt này.

Sốt đậu phộng sa tế này sử dụng đậu phộng nguyên hạt. Bạn chỉ cần trộn tất cả các thành phần trong máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm, điều chỉnh gia vị và bạn đã hoàn thành! Hầu hết các phiên bản sốt sa tế của phương Tây đều được làm bằng bơ đậu phộng. Nhưng loại này bắt đầu cùng đậu phộng rang khô không ướp muối – và bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Việc dùng đậu phộng nguyên chất thay vì bơ đậu phộng, thường chứa muối, đường / dầu, cho phép bạn kiểm soát gia vị như lượng nước mắm (vị mặn umami), đường nâu (ngọt), me (chua ) và ớt cayenne (cay).

Sốt đậu phộng sa tế này có thể được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Và một khi bạn đã thử, bạn sẽ muốn dùng nó cho mọi thứ. Nó có thể được xem như một loại nước sốt salad đa năng của Châu Á. Và nó hay được dùng để chấm nem tươi. Hoặc nó cũng hay xuất hiện trong món salad mì lạnh hoặc làm sốt ướp cho món gà nướng hoặc đậu phụ. Nó cũng có thể trở thành sốt chấm cho các bữa ăn nhẹ bao gồm rau tươi / luộc.

Công thức sốt đậu phộng sa tế

Sốt đậu phộng sa tế

Thành phần

  • 1 chén đậu phộng rang (không ướp muối)
  • 1/3 cup nước
  • 1 đến 2 tép tỏi (băm nhỏ)
  • 1/2 thìa nước tương đen
  • 2 thìa cà phê dầu mè
  • 2 thìa đường nâu
  • 1 đến 2 thìa nước mắm (hoặc 1 1/2 đến 2 1/2 thìa xì dầu)
  • 1/2 thìa nước me (hoặc 1/2 thìa nước cốt chanh)
  • 1/2 thìa cà phê ớt cayenne (hoặc 1 thìa cà phê tương ớt Thái; nhiều hơn hoặc ít hơn, tùy theo khẩu vị)
  • 1/3 cup nước cốt dừa

Hướng dẫn

  1. Tập hợp tất cả các thành phần cần dùng.

  2. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm.

  3. Nhấn nút xay cho đến khi nước sốt mịn màng. Nếu bạn thích sốt đậu phộng sa tế loãng hơn, hãy cho thêm một chút nước hoặc nước cốt dừa. Nếm thử và điều chỉnh hương vị nếu cần.

  4. Phục vụ ấm hoặc ở nhiệt độ phòng cùng thịt heo / thịt gà nướng sa tế.

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 1 tô (4 đến 6 phần)
Mỗi phần nước sốt đậu phộng sa tế chứa
Calo 241
% Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày *
Tổng chất béo 17 g 22%
Chất béo bão hòa 5 g 23%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 431 mg 19%
Tổng Carbohydrate 18 g 7%
Chất xơ 3 g 11%
Protein 9 g
Canxi 76 mg 6%
* % Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng dưỡng chất trong khẩu phần trở thành năng lượng vận hành cơ thể. Chế độ ăn uống 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Lời khuyên

Việc cân bằng hương vị góp phần làm nên giá trị của món sốt đậu phộng sa tế. Vì vậy chúng tôi cho bạn một số gợi ý sau:

  • Nêm thêm nước mắm (hoặc xì dầu) nếu bạn thấy nó chưa đủ mặn.
  • Thêm nhiều ớt cayenne nếu bạn thấy nó không đủ cay.
  • Nếu quá mặn, bạn hãy thêm một ít nước cốt chanh tươi.
  • Nếu bạn thích ngọt hơn, hãy thêm một chút đường.
  • Nếu bạn muốn làm nước sốt chay, chỉ cần thay thế nước tương bằng nước mắm. 
  • Nước sốt này có xu hướng đặc hơn khi nguội. Vì vậy bạn chỉ thêm một chút nước hoặc nước cốt dừa để làm loãng khi cần.

Cách bảo quản

Loại nước sốt này có thể được lưu trữ trong tủ lạnh lên đến 2 tuần. Sau đó bạn hãy đông lạnh nó trong khay đá viên để dễ dàng sử dụng trong 6 tháng. Nhưng chúng tôi nghĩ bạn nên dùng trước thời hạn và tính toán liều lượng sao cho đủ dùng.

Kết luận

Béo béo, cay cay, thơm thơm, ngọt ngọt, mằn mặn, sanh sánh. Tất cả đã tạo nên diện mạo tuyệt vời cho món sốt đậu phộng sa tế. Bạn có thể dùng nó cùng khá nhiều món. Bạn hãy bắt tay vào làm và tự kiểm chứng hương vị của nó. Chúng tôi nghĩ cảm nhận của chính mình mới cho mình thấy chỗ đứng. Ăn uống không chỉ nuôi thân mà còn dưỡng hồn do lẽ vậy.

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn làm thành công sốt đậu phộng sa tế và ăn ngon.

Xem thêm bài viết

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version