Site icon Medplus.vn

Sốt Mumbo ban đầu được tạo nên bởi chủ nhà hàng tên Argia

dung ngay 15 - Medplus

Nước sốt Mumbo (hay Mambo) ban đầu được phát triển bởi chủ nhà hàng Argia B. Collins ở Chicago vào những năm 1950 như một biến thể của nước sốt thịt nướng.

Sốt Mumbo ban đầu được tạo nên bởi chủ nhà hàng tên Argia

Người ta tin rằng phiên bản DC lần đầu tiên được phục vụ tại một nhà hàng “Wings-n-Things” vào những năm 1960 và trở thành một loại gia vị phổ biến hiện có thể được tìm thấy trong các nhà hàng đồ ăn mang đi và ẩm thực châu Á trên khắp thành phố. Do tranh chấp nhãn hiệu với nước sốt Argia, biến thể thương mại đóng chai của Nước sốt Capital City Mumbo được gọi là Nước sốt Capital City Mambo.

Sốt Mumbo là sự pha trộn chua ngọt của các thành phần tương tự như sốt tương cà hoặc sốt thịt nướng, nhưng kết cấu mỏng hơn. Nó là một loại nước sốt đa năng có thể được sử dụng để nhúng cánh gà, trứng cuộn, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác.

Hoặc sốt Mumbo có thể được dùng để thay thế sốt cà chua hoặc nước sốt thịt nướng trong bất kỳ công thức nào. Bạn có thể tùy ý pha nước sốt nhẹ hoặc cay tùy thích hoặc thêm chất tạo ngọt. Nước sốt Mumbo sẽ đặc hơn khi ướp lạnh, nhưng nếu bạn muốn nó có cảm giác giống như nước sốt tương cà, hãy giảm lượng sốt.

Nguyên liệu cần có

Một số công thức nấu ăn bao gồm nước ép dứatương cà chua, nhưng phiên bản này — được làm bằng tương càxi-rô mía — gần giống hương vị của nước sốt Mambo Capital City, có sẵn ở khu vực DC và trên cửa hàng trực tuyến. Bạn hãy tăng gấp đôi hoặc gấp ba công thức theo số lượng lớn hơn. Mức cay được điều chỉnh dễ dàng theo lượng nước sốt nhiều hay ít. Bạn cũng có thể thêm một chút ớt Cayenne vào nước sốt Mumbo.

Công thức sốt Mumbo

Thành phần

1 cup sốt cà chua
3/4 cup xi-rô mía vàng, chẳng hạn như xi-rô Steen’s hoặc Lyle’s Golden
1/4 cup đường cát
1/3 cup giấm trắng
1/4 cup nước
2 thìa xì dầu
1/2 thìa ớt bột
1/2 thìa nước sốt cay, hoặc nhiều hơn cho vừa ăn
1 chút muối Kosher

Sốt chấm

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần.
  2. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và đánh cho hòa quyện.
  3. Đun sôi hỗn hợp nước sốt trên mức lửa vừa. Vặn lửa nhỏ và tiếp tục nấu, thỉnh thoảng khuấy đều trong khoảng 15 phút.
  4. Để nước sốt Mambo nguội rồi đổ vào hộp hoặc chai; ghi nhãn với tên và ngày tháng. Giữ nước sốt Mambo trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 tuần.
  5. Phục vụ sốt Mumbo và cánh gà, trứng cuộn, hoặc sử dụng sốt Mumbo làm nước sốt phủ hoặc thịt nướng cho bánh mì thịt, sườn hoặc .
Sốt Mumbo

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 6
Mỗi phần sốt Mumbo chứa
Lượng calo 189
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 0 g 0%
Chất béo bão hòa 0 g 0%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 706 mg 31%
Tổng Carbohydrate 50 g 18%
Chất xơ 0 g 1%
Tổng lượng đường 47 g
Protein 1 g
Vitamin C 2 mg 9%
Canxi 15 mg 1%
Sắt 2 mg 10%
Kali 173 mg 4%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Các công thức biến thể

Nếu bạn không tìm được xi-rô mía, hãy thay thế bằng xi-rô ngô nhạt.

Để có nước sốt cay hơn, hãy thêm 1 thìa cà phê nước sốt cay trở lên hoặc thêm ớt Cayenne cho vừa ăn.

Để có hương vị trái cây nhẹ, hãy thay nước bằng mật hoa mơ hoặc nước ép dứa.

Nước sốt DC khá ngọt, nhưng hãy thử với ít xi-rô mía hơn. Hoặc cắt bớt xi-rô và bổ sung đường thay thế, cho vừa miệng.

Thay thế nước tương bằng tamari hoặc aminos dừa.

Nếu bạn thích sốt Mumbo hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version