Sữa yến mạch và sữa hạnh nhân đã nổi lên như những sản phẩm đi đầu trong việc thay thế sữa bò trong các công thức nấu ăn và đồ uống.
Các sản phẩm sữa thay thế thường được tăng cường vi chất dinh dưỡng, có nghĩa là các chất dinh dưỡng bổ sung đã được bổ sung để bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng. Vì cả sữa yến mạch và sữa hạnh nhân đều không cung cấp các khoáng chất này nên có thể bổ sung thêm vitamin D, B12 và canxi.
1. Sữa yến mạch
Sữa yến mạch được làm bằng cách ngâm và trộn yến mạch với nước, sau đó lọc bỏ bã, để lại một thức uống sánh mịn có hình thức và mùi vị giống như sữa bò. Yến mạch, nước, dầu, chất dinh dưỡng tăng cường, chất bảo quản và chất làm ngọt bổ sung chiếm phần lớn trong sữa yến mạch.
Có thể làm sữa yến mạch tại nhà? Và sữa yến mạch tốt cho sức khỏe như thế nào?
Sữa yến mạch thường được làm đơn giản như sữa hạnh nhân. Chúng tôi sử dụng muối để tạo độ sâu cho hương vị, nhưng bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nó.
- 1/2 chén yến mạch cán mỏng, ngâm qua đêm trong chậu nước ở nhiệt độ phòng có nắp đậy
- Để ráo yến mạch đã ngâm và kết hợp chúng với 3 cốc nước lạnh và 1/2 thìa cà phê muối trong máy xay sinh tố.
- Xay cho đến khi yến mạch được nghiền thành bột.
- Loại bỏ bã yến mạch cuối cùng bằng rây hoặc bộ lọc cà phê.
- Vui thích!
Lợi ích sức khỏe của sữa yến mạch
Một khẩu phần sữa yến mạch tăng cường có thể cung cấp cho bạn nhiều lợi ích dinh dưỡng, tùy thuộc vào nhãn hiệu:
- Vitamin D – Vitamin D, giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, được tìm thấy trong 20% lượng sữa yến mạch tiêu thụ hàng ngày của bạn.
- Canxi – Canxi, một khoáng chất quan trọng để giữ cho xương và răng chắc khỏe, được tìm thấy trong 25% lượng sữa yến mạch được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày của bạn.
- Riboflavin – Riboflavin, thường được gọi là vitamin B2, được tìm thấy trong 45% lượng cần thiết hàng ngày trong sữa yến mạch. Riboflavin cần thiết cho gan, tóc, da và mắt khỏe mạnh và hỗ trợ chuyển đổi thức ăn thành nhiên liệu.
- Chất xơ trong thực phẩm – Chất xơ trong sữa yến mạch là 3g giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón.
- Sữa yến mạch nên được tiêu thụ: Bởi vì nó tự nhiên không có sữa, không có đậu nành và không có hạt nên sữa yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai không dung nạp đường sữa hoặc dị ứng với các loại hạt.
Nhược điểm của sữa yến mạch
Sữa yến mạch thường chứa nhiều calo và chất béo hơn sữa hạnh nhân. Coi chừng lượng đường bổ sung cao vì nhiều loại có thể chứa rất nhiều.
Ai nên tránh sữa yến mạch?
Bất cứ ai bị dị ứng hoặc không dung nạp yến mạch nên tránh nó và những người mắc bệnh celiac nên thận trọng khi chọn nhãn hiệu.
Nếu bạn bị bệnh celiac, hãy đảm bảo mua sữa yến mạch không chứa gluten. Mặc dù yến mạch không chứa gluten riêng lẻ nhưng chúng có thể bị nhiễm chéo trong quá trình chế biến.
2. Sữa hạnh nhân
Nghiền hạnh nhân và ngâm chúng trong nước trước khi tách hỗn hợp sẽ tạo ra sữa hạnh nhân. Đường bổ sung và chất làm đặc như carrageenan và guar gum phổ biến trong các biến thể mua tại cửa hàng, cũng có thể được bổ sung vitamin E và D.
Làm sữa hạnh nhân tại nhà có đơn giản không?
Đúng! Bạn có thể tự làm sữa hạnh nhân tại nhà mà không cần lo lắng về các thành phần không mong muốn. Thực hiện các bước sau:
- 2/3 chén hạnh nhân, ngâm trong nước trong một cái bát có nắp đậy
- Ngâm chúng trong ít nhất 4 giờ, nhưng tốt hơn là để qua đêm.
- Hạnh nhân nên để ráo nước và rửa sạch.
- Trộn chúng với 3 cốc nước lạnh trong máy xay sinh tố.
- Trộn cho đến khi chỉ còn lại chất lỏng và bột hạnh nhân.
- Sử dụng một cái rây hoặc bộ lọc cà phê, rút chất lỏng ra khỏi bã.
- Thưởng thức!
Lợi ích sữa hạnh nhân
- Canxi – Một cốc sữa hạnh nhân có 450 mg canxi, chiếm 35% lượng canxi cần thiết hàng ngày.
- Vitamin E – Một cốc sữa hạnh nhân có 7,5 miligam vitamin E hoặc một nửa lượng cần thiết hàng ngày. Sức khỏe thị lực, sinh sản, máu, não và da đều được hưởng lợi từ vitamin E.
- Sữa hạnh nhân nên được tiêu thụ bởi: Về bản chất, sữa hạnh nhân không chứa sữa, không chứa gluten và không chứa đậu nành, là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh celiac, nhạy cảm với gluten hoặc không dung nạp đường sữa.
Sữa hạnh nhân là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang theo dõi cân nặng của mình vì nó có ít calo hơn sữa yến mạch. Ngay cả khi bạn không cố gắng giảm cân, việc tiêu thụ ít calo hơn sẽ cho phép bạn bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng hơn vào sinh tố hoặc bột yến mạch, chẳng hạn như hạt chia hoặc hạt gai dầu, trong khi vẫn nằm trong phạm vi calo của cơ thể.
Nhược điểm của sữa hạnh nhân
Cả hai đều không phải là nguồn protein tự nhiên, do đó chúng sẽ có lượng thấp hoặc lượng này sẽ được bổ sung từ một nguồn protein khác. Bất cứ ai dị ứng với hạnh nhân hoặc hạt cây nên tránh uống sữa hạnh nhân.
3. Tóm lại
Cả sữa yến mạch và sữa hạnh nhân đều là những chất thay thế sữa lành mạnh, nhưng tùy thuộc vào tình trạng dị ứng hoặc độ nhạy cảm của bạn, một loại có thể thích hợp hơn cho bạn.
Carbohydrate và calo là những biến thể quan trọng nhất, với cả hai loại sữa hạnh nhân đều thấp hơn. Khi mua sữa yến mạch hoặc sữa hạnh nhân, hãy để ý đến lượng đường bổ sung, điều này thường có nghĩa là chọn loại không đường hoặc ngọt nhẹ.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thích thông tin về sữa yến mạch và sữa hạnh nhân hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết: