Site icon Medplus.vn

Sữa mẹ thay đổi như thế nào để đáp ứng nhu cầu trẻ sơ sinh?

Sữa mẹ là nguồn thức ăn lỏng do cơ thể con người tạo ra để nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Cơ thể tạo ra nó để đáp ứng với quá trình mang thai và việc trẻ bú sữa mẹ. Tuy nhiên, những người chưa mang thai cũng có thể cho con bú với sự hỗ trợ của hormone, thuốc và kích thích như bơm sữa. 

Sữa mẹ không chỉ cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng đầy đủ mà còn là nguồn bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật. Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lợi ích cho cha mẹ và con cái theo nhiều cách khác nhau, và nhiều lợi ích trong số này vẫn tiếp tục kéo dài sau khi kết thúc việc cho con bú.

Bản chất năng động của sữa mẹ rất thú vị: thành phần, màu sắc, thể tích và mùi vị của nó đều có thể thay đổi để phản ứng với các yếu tố khác nhau ở cả em bé và cha mẹ đang cho con bú.

Sữa mẹ thay đổi theo nhu cầu của trẻ sơ sinh như thế nào?

Thành phần sữa mẹ

Sữa mẹ được tạo thành từ hàng trăm chất, bao gồm protein , chất béo , carbohydrate , vitamin , khoáng chất, nước, enzym và hormone. Thành phần không phải là hằng số, tuy nhiên; nó khác nhau giữa các bậc cha mẹ. Nó thậm chí có thể thay đổi trong cùng một cha mẹ, tùy thuộc vào nhu cầu của em bé.

Sữa mẹ thay đổi trong mỗi lần bú, từ cữ bú này sang cữ bú khác trong ngày và theo thời gian để đáp ứng nhu cầu của trẻ đang lớn. Dưới đây là một số thay đổi có thể xảy ra trong thành phần của sữa mẹ:

Các bậc cha mẹ bơm sữa cho con bú sau này có thể muốn đánh dấu thời gian sữa được bơm khi bảo quản. Bằng cách này, họ có thể cho trẻ bú vào cùng một thời điểm trong ngày để cung cấp cho trẻ các yếu tố thích hợp về thời gian có trong sữa.

Các giai đoạn sữa mẹ

Quá trình sản xuất sữa mẹ bắt đầu trong thời kỳ mang thai. Khi em bé của bạn được sinh ra, bạn sẽ chỉ có một lượng nhỏ sữa trong một hoặc hai ngày đầu tiên. Đừng lo lắng; điều này là quá đủ cho trẻ sơ sinh của bạn. Con bạn sẽ bú đủ sữa nếu chúng có một tã ướt vào ngày thứ nhất, hai tã ướt vào ngày thứ hai, v.v.

Đến ngày thứ ba sau khi sinh, việc sản xuất sữa mẹ tăng lên. Khi sữa mẹ về, bạn sẽ cảm thấy ngực bắt đầu đầy lên. Tuy nhiên, có thể mất nhiều thời gian hơn  (lên đến năm ngày) đối với những người lần đầu làm mẹ. 

Trong hai tuần đầu tiên sau khi trẻ được sinh ra, sữa mẹ tiến triển qua ba giai đoạn chính: sữa non, sữa mẹ chuyển tiếp và sữa mẹ trưởng thành.

Sữa non

Sữa non , loại sữa mẹ đầu tiên, có ở cuối thai kỳ và trong vài ngày đầu sau khi em bé được sinh ra. Lượng sữa non mà cơ thể bạn tạo ra là ít, nhưng thể tích nhỏ đó chứa mọi thứ mà em bé mới sinh của bạn cần trong những ngày đầu đời.

Nó thường đặc, màu vàng và dính, nhưng nó cũng có thể mỏng và có màu trắng hoặc cam. Nếu bạn đang hút sữa, sữa non đặc có thể bị kẹt trong ống bơm của bạn.

Một số bà mẹ cảm thấy dễ dàng hơn khi vắt sữa non bằng tay vào cốc nhỏ rồi đổ vào bình. (Bạn vẫn nên sử dụng máy bơm để kích thích vú và khuyến khích sản xuất sữa.)

Sữa non được mệnh danh là “vàng lỏng” vì nó chứa đầy protein, các yếu tố tăng trưởng, tế bào bạch cầu và kháng thể, đặc biệt là Immunoglobulin A (IgA) để chống lại nhiễm trùng.

Nó cũng là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh vàng da bằng cách loại bỏ phân su trong cơ thể bé: phân sệt, đen đầu tiên.

Sữa non cũng chứa nhiều lactoferrin , một loại protein cũng có đặc tính miễn dịch và giúp hấp thu sắt. Lactoferrin giảm trong quá trình chuyển từ sữa non sang sữa trưởng thành, nhưng nó có trong tất cả các dạng sữa mẹ. 

Sữa chuyển tiếp

Sữa mẹ chuyển tiếp là sự kết hợp giữa sữa non và sữa trưởng thành. Khi sữa mẹ của bạn bắt đầu vào (ba đến năm ngày sau khi sinh), nó trộn với sữa non và dần dần chuyển sang sữa trưởng thành trong vài ngày hoặc một tuần. 

Sữa trưởng thành

Sữa chuyển sang sữa mẹ khi trẻ được khoảng hai tuần tuổi. So với sữa non, sữa trưởng thành có hàm lượng protein thấp hơn nhưng lại có hàm lượng chất béo và carbohydrate cao hơn. Sữa trưởng thành chứa khoảng 90% nước để đáp ứng nhu cầu chất lỏng của bé.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy hàm lượng chất béo và protein trong sữa mẹ tăng sau mốc 18 tháng, trong khi carbohydrate giảm. Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng những thay đổi này là kết quả của việc sữa mẹ thích nghi với nhu cầu năng lượng cao hơn của trẻ mới biết đi.

Cung cấp sữa mẹ

Cơ thể của bạn bắt đầu tạo ra sữa mẹ để đáp ứng với quá trình mang thai và sinh con của bạn. Nhưng để tiếp tục tạo sữa mẹ sau khi sinh con, bạn sẽ cần phải cho con bú sữa mẹ hoặc máy hút sữa .

Bằng cách loại bỏ sữa khỏi bầu ngực, bạn sẽ kích thích cơ thể tạo ra nhiều sữa hơn. Bạn cho con bú hoặc hút sữa càng thường xuyên, bạn sẽ càng tạo ra nhiều sữa hơn. 

Hầu như tất cả các bà mẹ đều có khả năng tạo ra nguồn sữa mẹ khỏe mạnh . Nếu bạn lo lắng về nguồn cung cấp sữa ít , hãy tìm sự trợ giúp từ bác sĩ, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc nhóm hỗ trợ cho con bú như La Leche.

Hầu hết thời gian, điều chỉnh lại chốt cho con bú và cho bú thường xuyên hơn sẽ hữu ích.

Khi con bạn bắt đầu ngủ lâu hơn vào ban đêm, cơ thể bạn cũng sẽ điều chỉnh. Chẳng bao lâu bạn sẽ có thể ngủ trong thời gian dài hơn mà không gặp phải tình trạng căng sữa do không cho con bú trong vài giờ.

Màu sữa mẹ

Các màu sắc của sữa mẹ có thể thay đổi để đáp ứng với các yếu tố khác nhau. Nó thường có màu trắng, vàng hoặc hơi xanh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào những gì bạn ăn, nó có thể có màu xanh lá cây, cam, nâu hoặc hồng.

Đôi khi, máu do hội chứng ống rỉ hoặc núm vú bị nứt có thể xuất hiện trong sữa mẹ của bạn. Nó có thể đáng lo ngại, nhưng nó không nguy hiểm. Miễn là con bạn không  từ chối vú mẹ , bạn có thể tiếp tục cho con bú nếu sữa đổi màu.

Nếu bạn nhận thấy sữa có màu đỏ hoặc hồng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú để kiểm tra bất kỳ vấn đề cơ bản nào trước khi chúng cản trở việc cho con bú.

Thuốc, bao gồm một số loại thuốc kháng sinh, cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của sữa mẹ. Sự thay đổi màu sắc này không có hại, miễn là thuốc (và bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng) đã được bác sĩ cho phép sử dụng khi cho con bú.

Vị sữa mẹ

Hương vị của sữa mẹ được mô tả là ngọt và béo như kem. Nó có vị ngọt từ đường sữa lactose, và nó có vị kem do lượng chất béo có trong nó. Tuy nhiên, vì sữa mẹ ít chất béo nên nó sẽ loãng và nhiều nước so với sữa mẹ có nhiều chất béo hơn.

Như đã nói ở trên, các loại thực phẩm bạn ăn cũng sẽ góp phần tạo nên hương vị của sữa mẹ. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp con bạn tiếp xúc với hương vị của những thực phẩm này thông qua sữa của bạn và có thể giúp trẻ chấp nhận mùi vị của trái cây và rau quả khi bắt đầu ăn thức ăn đặc. 

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến hương vị sữa mẹ của bạn bao gồm thuốc, hormone, tập thể dục, hút thuốc, rượu và các bệnh nhiễm trùng như viêm vú. Sữa mẹ đông lạnh và rã đông cũng có thể tạo cho sữa có vị xà phòng mà một số trẻ có thể không thích, mặc dù vẫn hoàn toàn an toàn khi bú.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: How Breast Milk Changes to Meet Babies’ Needs

Exit mobile version