Site icon Medplus.vn

Sumac tên gọi, lợi ích sức khỏe, công thức nấu ăn và cách trữ

cay Sumac 1 - Medplus

Sumac là một loại gia vị phổ biến ở Trung Đông. Nó có liên quan đến cây bụi độc cùng tên, nhưng loại cây ẩm thực này an toàn để sử dụng và dễ dàng nhận biết bởi quả mọng màu đỏ rực rỡ của nó (cây Sumac độc có màu trắng). Bạn cần lưu ý điều này.

Sumac tên gọi, lợi ích sức khỏe, công thức nấu ăn và cách trữ

Quả mọng của cây Sumac được biến thành bột thô và được bán như một loại gia vị xay. Các nhà cung cấp cũng có sẵn nguyên quả, mặc dù điều này ít phổ biến hơn nhiều ở Mỹ. Sumac là một loại gia vị đa dụng tạo thêm màu đỏ tươi và vị chua, tương tự như nước chanh, vào món ăn. Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của chúng là tạo nên điểm nhấn cho hỗn hợp gia vị gọi là za’atar.

Sumac là gì?

Quả Sumac mọc trên cây bụi Rhus Coriaria, thường được tìm thấy ở các khu vực cao nguyên của Địa Trung Hải như Sicily, vùng đất hoang dã, nhiều sỏi đá. Cây Sumac cũng mọc ở Thổ Nhĩ Kỳ và có thể được tìm thấy ở các vùng của Iran. Khi quả chín hoàn toàn, chúng được thu hoạch, phơi khô và xay.

Cây Sumac đã qua chế biến có màu đỏ tía sẫm và hòa trộn vào kết cấu của các loại hạt xay. Nó có mùi và vị tương tự như chanh nhưng không chua bằng. Sumac được sử dụng rộng rãi như một chất tạo vị chua trong nấu ăn của người Ả Rập và Liban, và tương tự như muối, nó mang lại hương vị tự nhiên cho thực phẩm được nấu cùng.

Nguồn gốc

Tên gọi cây Sumac xuất phát từ từ summaq trong tiếng Aramaic có nghĩa “màu đỏ sẫm”. Cách đây 2.000 năm, chúng đã được chú ý bởi các đặc tính tốt cho sức khỏe, cụ thể là thuốc lợi tiểu và chống đầy hơi, bởi vị thái y của Hoàng đế La Mã Nero, Pedanius Dioscorides. Trước khi chanh du nhập vào Châu Âu, người La Mã đã sử dụng cây Sumac để thêm phần thơm ngon cho các món ăn.

Ở Bắc Mỹ, người dân bản địa và những người tiên phong ban đầu đã sử dụng cây Sumac để điều trị nhiều loại bệnh, từ ho và viêm họng đến đau bụng và sát khuẩn vết thương.

Bột gia vị Sumac

Hương vị đặc trưng

Hương vị của cây Sumac khá đáng ngạc nhiên vì gia vị màu đỏ đậm gợi nhớ đến nước chanh tươi. Vị chua ngọt này đến ngay sau lúc bạn nếm thử. Mặc dù có hương vị đa dạng, chúng vẫn kết hợp đặc biệt tốt với các loại gia vị khác như hạt tiêu, ớt, cỏ xạ hương và thì là.

Cách dùng Sumac

Loại mọc hoang có thể được sử dụng rộng rãi. Nó là một loại gia vị đa năng, và có thể được thêm vào thịt chà bông, được sử dụng như một hương liệu trong các món ăn rau (chẳng hạn như cà tím), và là gia vị hoàn hảo cho món Hummus tự làm.

Sumac là món kết hợp lý tưởng cho thịt cừu và vịt vì nó làm giảm độ béo của thịt. Tương tự như vắt nước chanh vào một công thức nấu ăn đã hoàn thành, cây Sumac có hương vị ngon nhất nếu được rắc lên món ăn trước khi phục vụ.

Sumac cũng là một lựa chọn tốt khi muốn thêm hương vị chanh vào món ăn nhưng không muốn thêm chất lỏng vào công thức. Trước khi sử dụng chúng, bạn hãy nhớ đọc nhãn thành phần vì một số nhà sản xuất bao gồm muối. Nếu vậy, bạn hãy giảm lượng muối có trong công thức.

Nếu sử dụng cả quả mọng, bạn hãy bẻ nhỏ hoặc nghiền nát một chút và ngâm trong nước khoảng 20 phút. Thêm vào nước xốt, nước chấm như bạn đã làm với phiên bản trên.

Gà nướng

Công thức nấu ăn

Hỗn hợp gia vị Za’atar là một trong những công thức nấu ăn phổ biến nhất. Nhưng loại gia vị này cũng là một thành phần phổ biến trong các món thịt, món hầm, nước xốt salad và bánh Pita.

Việc thay thế

Nếu bạn không thể tìm thấy cây Sumac ở chợ, bạn có thể sử dụng một số loại cây thay thế để có được hương vị tương tự. Vỏ chanh có thể được sử dụng tại chỗ hoặc kết hợp vỏ chanh, muối và tiêu đen để có hương vị đậm hơn. Hỗn hợp gia vị za’atar là một lựa chọn thay thế tốt khác vì nó có chứa cây Sumac. Điều này cũng có nghĩa thực phẩm vẫn có màu đỏ. Nếu bạn đang sử dụng vỏ chanh và món ăn có thể không có màu đỏ, hãy thêm một ít ớt bột để tạo màu.

Công dụng

Ngoài hương vị thơm ngon cho các món ăn khác nhau, cây Sumac cũng có thể được sử dụng để chiết xuất tinh dầu hoặc giấm có hương vị. Việc này đã diễn ra từ thời La Mã cổ đại. Quả dâu được luộc chín, để ráo, ép lấy tinh dầu trộn thêm dầu ô liu hoặc giấm. Dầu hoặc giấm có hương vị được sử dụng riêng hoặc như một phần của nước xốt salad.

Mua Sumac ở đâu?

Cây Sumac có thể được tìm thấy ở khu bày bán gia vị của các siêu thị lớn hoặc trong khu thực phẩm quốc tế, xếp cùng quầy các sản phẩm Trung Đông. Các cửa hàng tạp hóa đặc sản và chợ Trung Đông thường có bán chúng và có thể có cả quả trong kho. Bạn cũng có thể tìm thấy cả hai dạng – khô và tươi của chúng trên cửa hàng trực tuyến. Khi có thể, bạn hãy mua cả quả vì nó có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Salad đậu gà

Lưu trữ

Trong khi hương vị của cây Sumac rang có thể tồn tại trong vài tháng, loại tươi được cắt và phơi khô có thể thơm ngon trong 1 năm. Bạn nhớ bảo quản cây Sumac trong hộp kín, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng.

Lợi ích sức khỏe của Sumac

Khi nói đến các loại gia vị có lợi cho sức khỏe, cây Sumac là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, được biết có tác dụng ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và các dấu hiệu lão hóa. 1 Ngoài ra, các nghiên cứu đã cho biết việc tiêu thụ các chế phẩm cây Sumac hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. 2

Nếu bạn thích gia vị Sumac hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm bếp núc của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.

Xem thêm bài viết:

Tài liệu tham khảo:

  1. Chakraborty A, Ferk F, Simić T, et al. DNA-protective effects of sumach (Rhus coriaria L.), a common spice: results of human and animal studies. Mutat Res. 2009;661(1-2):10-7. DOI: 10.1016/j.mrfmmm.2008.10.009.
  2. Rahideh ST, Shidfar F, Khandozi N, Rajab A, Hosseini SP, Mirtaher SM. The effect of sumac (Rhus coriaria L.) powder on insulin resistance, malondialdehyde, high sensitive C-reactive protein and paraoxonase 1 activity in type 2 diabetic patients. J Res Med Sci. 2014;19(10):933-8.

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version