Site icon Medplus.vn

Súp gà Avgolemono: món ăn chính cho ngày lễ kỉ niệm ở Hy Lạp

ket hop va phuc vu 1 - Medplus

Súp gà Avgolemono có lẽ là món nổi tiếng nhất trong số các món súp tiêu biểu của Hy Lạp. Nó có trong thực đơn của mọi nhà hàng hoặc quán ăn Hy Lạp. Bạn sẽ bất ngờ bởi hương vị tự nhiên nhưng bổ dưỡng, hấp dẫn. Cách nấu tuy mất thời gian nhưng rất đơn giản.

Súp gà Avgolemono: món ăn chính cho ngày lễ kỉ niệm ở Hy Lạp

Trong hầu hết các ngày lễ kỷ niệm ở Hy Lạp, người ta thường phục vụ món súp gà Avgolemono đầu tiên. Món súp nóng, thơm, đậm đà giúp khai vị bàn tiệc và giúp bạn dễ tiêu hóa hơn. Trứng đóng vai trò như một chất làm đặc cho món súp gà mì Orzo này.

Món súp gà Avgolemono được làm sáng khi có thêm tinh dầu của vỏ chanhnước cốt chanh tươi. Chanh có tính axit nên dễ phân giải protein trong thịt gà.

Súp gà Avgolemono cũng được dùng làm nước sốt, thường được dùng kèm món lá nho nhồi cơm và thịt.

Nguyên liệu cần có

Công thức súp gà

Thành phần

1 con gà nguyên con, khoảng hơn 1.5 kg, đã cắt bớt mỡ thừa và bỏ phần da ức
12 cup nước
2 củ cà rốt, cắt đôi
2 cọng cần tây, cắt đôi
1 củ hành tây lớn, bóc vỏ và cắt đôi
2 lá nguyệt quế
5 hạt tiêu nguyên hạt
2 thìa cà phê muối, thêm gia vị cho vừa ăn
1/2 chén mì ống Orzo hoặc cơm
3 quả trứng lớn, để ở nhiệt độ phòng
1 thìa cà phê vỏ chanh tươi
2 quả chanh, vắt nước ép
Hạt tiêu đen mới xay, để nếm thử
Thì là, để trang trí

Hỗn hợp trứng-chanh

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần.
  2. Cho thịt gà, nước, cà rốt, cọng cần tây, hành tây, lá nguyệt quế, hạt tiêu đenmuối vào một nồi lớn. Đun sôi nhanh, hạ nhiệt độ xuống mức vừa phải và đun nhỏ lửa từng phần trong khoảng một giờ đến một giờ rưỡi.
  3. Vớt rau ra tô, lọc kỹ nước dùng qua rây mịn và cho vào một tô lớn để riêng. Cho nước dùng đã lọc vào nồi và đun sôi.
  4. Thêm mì ống Orzo và nấu, không đậy nắp, trong khoảng 10 đến 12 phút cho đến khi mềm.
  5. Trong khi đang được nấu, chuẩn bị hỗn hợp trứng-chanh. Dùng máy đánh trứng đánh bông cho đến khi nổi bọt và đẹp trong tô.
  6. Thêm vỏ chanhnước cốt chanh vào thật đều đặn trong khi tiếp tục đánh.
  7. Khi mì đã chín, tắt bếp. Múc khoảng 2 chén nước dùng vào tô hoặc cup đong lớn.
  8. Cho từ từ nước dùng nóng vào hỗn hợp trứng-chanh trong khi tiếp tục đánh bông. Điều này sẽ làm trứng chín nhẹ và ngăn không cho trứng đông lại khi cho vào nước dùng nóng.
  9. Dùng máy đánh trứng thêm nước luộc gà vào hỗn hợp trứng.
  10. Khuấy hỗn hợp trứng-chanh vào nồi và đun ở mức lửa rất nhỏ trong khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi nóng qua. Lưu ý không đun sôi súp khi đã cho trứng vào. Điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn, cho muốihạt tiêu.
  11. Theo truyền thống, món súp gà Avgolemono được phục vụ mà không có thịt gà hoặc rau. Bạn có thể thêm lại hoặc dọn kèm bên cạnh tùy thích.
Súp gà Avgolemono

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 6 đến 8
Mỗi phần súp gà chứa
Lượng calo 588
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 29 g 38%
Chất béo bão hòa 8 g 41%
Cholesterol 244 mg 81%
Natri 807 mg 35%
Tổng carbohydrate 22 g 8%
Chất xơ 5 g 17%
Tổng lượng đường 8 g
Chất đạm 59 g
Vitamin C 65 mg 323%
Canxi 101 mg 8%
Sắt 4 mg 22%
Kali 802 mg 17%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Mẹo

Nếu bạn thích súp gà đặc, bạn có thể thêm hai thìa bột ngô hòa tan với một chút nước ấm vào nước dùng trước khi thêm hỗn hợp trứng-chanh vào.

Cách lưu trữ

Món súp này có thể được giữ trong hộp kín trong tủ lạnh đến 2 ngày. Bạn nhớ đun kỹ súp ở mức lửa trung bình-thấp để đảm bảo nó chỉ sôi nhẹ.

Nếu bạn thích súp gà Avgolemono hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version