Site icon Medplus.vn

Súp Tom Yum chay 1 MÓN ĂN CHÍNH CỦA THÁI LAN

Súp Tom Yum chay là công thức phổ biến nhất trong tất cả các món súp Thái. Và nó đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Nó thường bao gồm tôm (được gọi là Tom Yum Goong). Nhưng một phiên bản chay cũng khiến bạn hài lòng. Nước lẩu chua cay có các nguyên liệu thơm tạo nên một món ăn tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thích cách nó sưởi ấm và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Súp Tom Yum chay 1 MÓN ĂN CHÍNH CỦA THÁI LAN

Khái quát

Súp Tom Yum chay đích thực không bao gồm nước cốt dừa. Tuy nhiên, một số người thích dùng nguyên liệu này (về mặt kỹ thuật nó trở thành món súp Tom Khaa). Vì nó giúp tạo nên một món súp đặc hơn và có vị đậm đà hơn. Trong công thức này, nước cốt dừa là một thành phần tùy chọn — nếu bạn quyết định bỏ qua, hãy thêm một ít nước bột bắp. Ở Thái Lan, họ thường dùng sữa cô đặc, đây là một lựa chọn tốt cho những người ăn chay. Trong khi những người ăn chay trường thích dùng nước cốt dừa hơn.

Phiên bản súp Tom Tum chay / thuần chay này sử dụng đậu phụ mềm để có thêm protein. Vì vậy món súp này dễ nấu, và cũng tốt cho sức khỏe hơn công thức truyền thống. Nó hoạt động tốt như một món khai vị, cho bữa trưa hoặc như một phần của bữa tối đầy đủ dinh dưỡng.

Công thức súp Tom Yum chay

Thành phần

5 đến 6 chén nước dùng rau củ chất lượng tốt

1 đến 2 cọng sả, băm nhuyễn

3 toàn bộ lá chanh Makrut

1 đến 2 trái ớt đỏ, cắt lát

4 củ tỏi băm nhuyễn

1 miếng riềng (hoặc gừng) cỡ ngón tay cái, thái thành từng sợi mỏng dài

1 chén nấm tươi, chẳng hạn như nấm hương, cắt lát

2 chén cải ngọt non, tách lá và cắt nhỏ nếu lớn

1 cup cà chua bi

1 đến 2 cup đậu phụ mềm có hình khối

Không bắt buộc: 1/2 lon nước cốt dừa có chất lượng tốt

1 thìa cà phê đường nâu

3 đến 4 muỗng canh xì dầu

1 thìa nước chanh tươi

1/2 chén húng quế tươi, cắt nhỏ

1/3 chén lá ngò tươi, cắt nhỏ

Hướng dẫn

Bước 1:

Thu thập các thành phần.

Nguyên liệu cần có

Bước 2:

Đổ nước dùng vào nồi canh. Cho sả đã chuẩn bị vào, cùng lá chanh, ớt, tỏi, riềng hoặc gừng. Đun sôi và tiếp tục đun trong 5 phút hoặc cho đến khi nước dùng có mùi thơm.

Thêm hương liệu vào nồi nước dùng và đun sôi

Bước 3:

Thêm nấm. Giảm lửa xuống mức trung bình và đun nước dùng trong 5 đến 8 phút hoặc cho đến khi nấm mềm.

Thêm nấm cho ngọt nước dùng

Bước 4:

Thêm cải ngọt và cà chua bi. Đun nhỏ lửa thêm 1 đến 2 phút (cải ngọt vẫn còn giòn).

Cho cải ngọt và cà chua bi vào

Bước 5:

Giảm lửa nhỏ và thêm nước cốt dừa (nếu dùng), đường, nước tương và nước cốt chanh. Cho đậu hũ mềm vào khuấy nhẹ. Kiểm tra hương vị và điều chỉnh khi cần thiết.

Đun nhỏ lửa

Bước 6:

Để phục vụ, múc súp Tom Yum chay vào bát và rắc rau húng và rau mùi. Trang trí sao cho đẹp mắt.

Bước 7:

Phục vụ súp Tom Yum chay và thưởng thức.

Súp Tom Yum chay

Giá trị dinh dưỡng

Phần ăn: 4
Mỗi phần súp Tom Yum chay chứa
Lượng calo 226
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày *
Tổng chất béo 8 g 10%
Chất béo bão hòa 1 g 7%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 1933 mg 84%
Tổng Carbohydrate 27 g 10%
Chất xơ 5 g 19%
Tổng lượng đường 7 g
Protein 19 g
Vitamin C 58 mg 288%
Canxi 536 mg 41%
Sắt 9 mg 49%
Kali 1349 mg 29%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng dưỡng chất trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Làm thế nào để điều chỉnh hương vị súp?

Khi nêm nếm, bạn hãy sử dụng các thành phần có trong công thức để điều chỉnh:

Thêm ớt hoặc tương ớt nếu súp Tom Yum chay chưa đủ cay.

Nếu nó chưa đủ mặn, hãy cho thêm một ít nước tương, nước dùng hoặc muối.

Thêm 1 thìa cà phê đường nếu nó quá chua.

Nếu nó quá mặn hoặc ngọt, thêm một ít nước cốt chanh tươi.

Lời khuyên

Sả, lá chanh Makrut, riềng và cải ngọt có bán tại các chợ thực phẩm châu Á.

Nếu bạn nấu nước dùng từ dạng đông lạnh hoặc dạng bột, nên nêm nước dùng cho thật đậm đà (nếu nước dùng ngon, món súp Tom Yum chay cũng ngon hơn.

Những viên nước dùng Tom Yum có sẵn và dễ tìm nhất ở các chợ châu Á. Chúng bao gồm một số thành phần hương liệu — thường bao gồm ớt, nước tương, sả và lá cam quýt. Mặc dù nó cũng thường chứa bột ngọt. Những nguyên liệu này thật tiện lợi. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu và nêm nếm. Đồng thời, nó cũng giúp thành phẩm có màu sắc đẹp mắt. Nhưng ít nhất bạn vẫn nên cho lá chanh, ớt, riềng vào để tạo hương vị cho món súp Tom Yum chay.

Nếu bạn phải tuân thủ chế độ ăn không có gluten, hãy chọn loại nước tương không chứa lúa mì.

Các công thức biến thể

Điều thú vị về món súp Tom Yum chay này là nhiều thành phần có thể được thay thế:

Chọn nước dùng heo hoặc gà thay cho nước dùng rau.

Thay sả băm bằng 3 đến 4 thìa sả đã sơ chế và đông lạnh.

Thay vì ớt đỏ, hãy dùng 1/2 thìa ớt khô nghiền nát hoặc 1 đến 2 thìa tương ớt.

Có thể thay cải ngọt để lấy súp lơ xanh hoặc ớt chuông cắt nhỏ.

Súp Tom Yum chay có tốt cho sức khỏe không?

Nhìn chung, các món ăn Thái được coi là một trong số những thực phẩm lành mạnh bạn có thể ăn 1. Súp Tom Yum chay thường được coi là một trong những món ngon nhất. Và nó thường được dùng để chống rét và cảm cúm. Về mặt dinh dưỡng, súp ít calo, chất béo và carbohydrate. Mỗi thành phần riêng lẻ cũng mang đến những lợi ích riêng cho hỗn hợp.

Ví dụ, đậu phụ là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho người ăn chay. Và sả có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Ngoài ra, lá chanh và riềng rất tốt cho tiêu hóa. Ớt cũng có thể giúp tiêu viêm và cải thiện khả năng miễn dịch. Trong khi nước cốt dừa làm tăng chất béo bão hòa của súp Tom Yum chay. Nó cũng chứa đầy các chất dinh dưỡng như canxi và protein 2.

Kết luận

Tô súp Tom Yum chay trên tay bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Bạn đã từng nấu món lẩu Thái chưa? Bạn thấy giữa nó và món súp Tom Yum chay này có gì giống và khác nhau? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Tài liệu tham khảo:

Putadechakum S, Phanachet P, Pakpeankitwattana V, Klangjareonchai T, Roongpisuthipong C. Effect of daily egg ingestion with thai food on serum lipids in hyperlipidemic adults. ISRN Nutrition. 2013;2013:1-5. doi:10.5402/2013/580213

U.S. Department of Agriculture. Coconut Milk; 1097553. Food Data Central. 2018.