Site icon Medplus.vn

Sushi và một số rủi ro khi ăn sushi cho bà bầu

Ngay khi thấy kết quả thử thai dương tính , bạn có thể bắt đầu nghĩ ngay đến việc thay đổi chế độ ăn uống mà bạn cần thực hiện. Sushi là một trong những món ăn cổ điển không nên của bà bầu, nhưng nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu việc cấm món ăn phổ biến này có thực sự đảm bảo hay không, đặc biệt là vì cá có rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi. 

Bạn có thể ăn sushi khi mang thai, nhưng bạn có thể cần điều chỉnh thứ tự thường xuyên của mình. Bây giờ bạn sắp có em bé, bạn nên tuân thủ các lựa chọn nấu chín hoàn toàn, ăn chay hoặc thuần chay và kiêng ăn bất kỳ loại hải sản sống nào. Và cho dù 1 loại cá ngon và có lợi đến đâu , bạn cũng không thể ăn sushi với cá trong mỗi bữa ăn vì bị nhiễm thủy ngân .

Ăn sushi khi mang thai và những rủi ro

Ăn Sushi khi Mang thai

Bạn cần tránh hầu hết các lựa chọn trong thực đơn sushi điển hình khi đang mang thai. Chỉ sushi với cá hoặc hải sản nấu chín hoàn toàn, hoặc sushi chay hoặc thuần chay, là an toàn khi mang thai. Ngoài ra, dù nấu chín hay không, một số loại cá cũng cần tránh trong thời kỳ mang thai vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao. 

Bà mẹ mong đợi nên tránh bất kỳ sản phẩm động vật liệu, hun khói, hoặc làm cháy để giảm nguy cơ Listeria ký kết hợp đồng. Daniel Roshan, MD, một bác sĩ OBGYN có nguy cơ cao ở bà mẹ và thai nhi hàng đầu có trụ sở tại Thành phố New York chứng nhận: “Việc thai nhi tiếp xúc với hải sản sống có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm màng não, sinh non hoặc thai chết lưu. giải thích. “Không có cách nào an toàn để ăn sushi [chưa nấu chín] hoặc bất kỳ loại hải sản sống nào khác, hoặc thịt sống, trong khi mang thai.”

Tất cả các loại hải sản đều có một số mức độ ô nhiễm thủy ngân, và điều quan trọng là phải theo dõi điều này khi bạn đang mong đợi. Bạn có thể tiêu thụ một cách an toàn từ 8 đến 12 ounce cá có hàm lượng thủy ngân thấp, chẳng hạn như cua, cá hồi hoặc tôm, trong khi mang thai. Nên tránh hoàn toàn các loại cá khác, như cá kiếm hoặc cá ngừ ahi, vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao . 

Mỗi lần mang thai đều khác nhau. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về hoàn cảnh của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc ăn sushi khi mang thai .

Nó có an toàn cho em bé không?

Sushi cuộn có cá được nấu chín hoàn toàn và cuộn chay hoặc thuần chay an toàn cho thai nhi đang phát triển của bạn. Tuy nhiên, bất kỳ loại cá, thịt hoặc động vật có vỏ nào sống hoặc hun khói đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria. Vi khuẩn Listeria có thể truyền từ mẹ sang thai nhi và dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non. Trẻ sinh ra với vi khuẩn listeria nằm trong nhóm nguy cơ cao nhất (cùng với phụ nữ mang thai) tử vong vì bệnh này. 

Cá hỗ trợ sự phát triển trí não của bé nhưng ăn quá nhiều cá, hoặc bất kỳ loại cá nào có chứa một lượng lớn thủy ngân có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Ăn sushi khi mang thai và những rủi ro

Tại sao bạn không nên ăn sushi khi mang thai

Nói chung, hải sản hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi và các bà mẹ đang mong đợi được khuyến khích ăn cá. 1 Các thành phần sushi khác, như rong biển hoặc bơ, chứa các vitamin cần thiết và chất béo lành mạnh, Mary Wirtz, chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia tư vấn cho Mom Loves Best , chỉ ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là hạn chế tiêu thụ bất kỳ loại cá sống nào cho đến khi bạn sinh con xong vì nó có thể gây ra một số rủi ro nhất định. 

Rủi ro khi ăn Sushi khi mang thai

Ăn sushi khi mang thai có thể đi kèm với một số rủi ro, nhưng may mắn thay, bạn có thể tránh chúng hoàn toàn bằng cách lựa chọn an toàn. Miễn là nhân sushi của bạn đã chín hoàn toàn và bạn theo dõi được tổng lượng cá ăn vào, bạn không cần phải lo lắng về việc gây nguy hiểm cho em bé của mình.

Listeria

Đảm bảo rằng nhân sushi của bạn đã hoàn toàn chín – không sống, hun khói hoặc khô. “Tiêu thụ thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín đi kèm với một nguy cơ tiềm ẩn đối với ký sinh trùng từ thực phẩm hoặc bệnh như Listeria, ” Wirtz nói. Cá chín hoàn toàn phải đạt 145 độ và tách thành từng mảng. 

Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria cao nhất.  Nhiễm trùng có thể truyền sang thai nhi và có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh. “Nếu bạn gặp các triệu chứng của nhiễm khuẩn listeria trong khi mang thai như sốt, đau dạ dày ruột, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng giống cúm, hãy liên hệ với bác sĩ sản phụ khoa của bạn [ngay lập tức]”, Tiến sĩ Roshan khuyến cáo.

Nhiễm thủy ngân

Mặc dù cá có nhiều lợi ích khi mang thai, nhưng nhiễm thủy ngân là một nhược điểm lớn. Bạn muốn ăn 8 đến 12 ounce cá có hàm lượng thủy ngân thấp mỗi tuần. Tiêu thụ ít hơn mức này có thể khiến con bạn không có đủ axit béo omega-3 cần thiết để phát triển trí não tối ưu, nhưng tiêu thụ nhiều hơn có thể gây ra vấn đề. 

Mức độ phơi nhiễm thủy ngân cao trong tử cung có thể tác động tiêu cực đến nhận thức trong thời kỳ trẻ 10 tuổi và gây ra các vấn đề về thị giác và thính giác. 

Tiến sĩ Roshan khuyên: “Tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, chẳng hạn như cá marlin, cá mập và cá kiếm. “Khi chọn cuộn sushi với cá nấu chín, hãy cân nhắc chọn cua, cá hồi, tôm hùm nấu chín, và nhiều loại khác, vì những lựa chọn này sẽ có hàm lượng thủy ngân thấp hơn nhiều.”

Ăn sushi khi mang thai và những rủi ro

Khi nào tôi có thể tiếp tục ăn Sushi?

Nếu 9 tháng mà bạn không có lựa chọn sushi yêu thích khiến bạn thèm một vài cuộn bơ cá hồi, hãy yên tâm rằng bạn có thể đặt chúng sau khi sinh con. Bạn có thể bắt đầu ăn sushi với cá sống ngay sau khi sinh, ngay cả khi bạn đang cho con bú . 

Điều đó đang được nói, đây là một quyết định cá nhân. Mặc dù bạn không còn phải lo lắng về việc truyền nhiễm vi khuẩn listeria tiềm ẩn cho con mình, nhưng bạn vẫn có thể tự mình bị nhiễm vi khuẩn listeria.  “Luôn luôn có một nguy cơ an toàn thực phẩm cố hữu khi tiêu thụ cá sống hoặc nấu chưa chín, vì vậy nó không bao giờ là an toàn 100% để ăn,” Wirtz chỉ ra.

Thủy ngân gây ô nhiễm vẫn là mối quan tâm khi cho con bú, vì vậy bạn nên tiếp tục giới hạn mình đến tám đến 12 ounce cá thủy ngân thấp và hải sản trong khi cho con bú. Nếu bạn có kế hoạch mang thai lại trong năm tới, bạn cũng nên tiếp tục tuân theo những hướng dẫn này. 

Kết luận

Sushi duy nhất an toàn để ăn khi mang thai là sushi không chứa hải sản sống hoặc hun khói. Điều này bao gồm sushi với cá nấu chín và các lựa chọn ăn chay hoặc thuần chay. Bạn cũng nên ăn tổng cộng 8 đến 12 ounce cá hoặc động vật có vỏ ít thủy ngân mỗi tuần khi mang thai, cho con bú và nếu bạn có kế hoạch thụ thai trong năm tới.

Cá đóng một vai trò quan trọng trong một thai kỳ khỏe mạnh, nhưng nó cũng đi kèm với hai lưu ý an toàn đó. Luôn liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc nữ hộ sinh nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về việc ăn sushi khi mang thai.

Ăn sushi khi mang thai và những rủi ro

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Can I Eat Sushi While Pregnant?

Exit mobile version