Site icon Medplus.vn

8 Tác Dụng Phụ Bí Mật Của Việc Ăn Xoài

med 1 4 - Medplus

Cho dù bạn lớn lên ăn xoài hay phát hiện ra loại trái cây thơm ngon này muộn hơn một chút trong cuộc đời, thì rất có thể mỗi lần bạn ăn nó, đó là một bữa ăn ngon. Những gì bạn có thể không biết là xoài chứa đầy giá trị dinh dưỡng không có trong nhiều loại trái cây khác — nhưng, như một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký giải thích ở đây, có một số nhược điểm khi ăn xoài mà bạn có thể muốn biết… đặc biệt là nếu bạn bị một chứng dị ứng không phải thực phẩm cụ thể .

Dina R. D’Alessandro, MS, RDN, CDN là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và giảng viên tại Đại học Herbert H. Lehman của Đại học Thành phố New York. D’Alessandro đã tổng hợp những ưu và nhược điểm của việc ăn xoài (mà bạn có thể nói, ” Ăn xoài có những khuyết điểm ?!” Vâng, hãy nói rằng chúng tôi chắc chắn liệt kê một vài thông tin lưu ý ở đây.)

Có rất nhiều điều để yêu thích về xoài.

Hãy khởi với một điểm quan trọng: Các xoài thường  tốt cho bạn. Khi bạn chọn một quả, D’Alessandro nói rằng bạn đang dự trữ một “thực phẩm giàu dinh dưỡng tổng thể” có chứa nhiều dạng dinh dưỡng thực vật khác nhau, mà cô ấy mô tả là “các hợp chất hóa học hỗ trợ sức khỏe” được tìm thấy trong nhiều loại thực vật. Bạn có thể tìm hiểu thêm về dinh dưỡng thực vật tại đây .

Xoài có thể tốt cho tim của bạn.

Khi bạn cắt miếng trái cây bằng đá ngon lành này, bạn đang tiếp cận một nguồn kali mạnh mẽ. D’Alessandro giải thích rằng xoài là một “thực phẩm giàu kali” có thể “giúp bù đắp lượng natri cao và kiểm soát huyết áp cao, nhưng không quá giàu kali đến mức nó sẽ vượt quá giới hạn đối với những người bị bệnh thận hoặc các bệnh khác. chế độ ăn giảm kali. “

Tất nhiên, cô ấy nói, “Hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn để biết số lượng được khuyến nghị.”

Tuy nhiên, xoài có một số tác dụng phụ thú vị.

Xoài không phải là loại trái cây miễn phí cho tất cả mọi người. Tin hay không thì tùy, nếu bạn nhạy cảm với một loại vật liệu tổng hợp cụ thể, bạn cũng có thể gặp một số vấn đề với xoài. D’Alessandro giải thích: “Hãy thận trọng nếu bạn bị dị ứng với mủ.

Xoài có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

D’Alessandro nói rằng xoài có thể làm tăng lượng đường trong máu, vì loại quả này chủ yếu là carbohydrate. Cô giải thích: “Ngay cả đường trái cây tự nhiên cũng có thể hoạt động giống như đường tinh luyện với lượng lớn.

Hơn nữa, cô ấy nói, “Không có nhiều chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa sau khi bạn loại bỏ vỏ, vì vậy hãy đảm bảo kết hợp với một loại thực phẩm phức tạp hơn nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường.”

Điều này có nghĩa là nếu xoài là một thành phần thường xuyên trong sinh tố của bạn, bạn có thể muốn thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn để không chỉ tiêu thụ một loại trái cây có đường.

Xoài có thể gây đau bụng.

D’Alessandro nói: “Tiêu thụ quá nhiều xoài có thể gây ra một số khó khăn về GI vì nó chứa nhiều carbohydrate có thể lên men. Vì vậy, nếu bạn đang đối phó với một tình trạng tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), bạn có thể chọn hạn chế hoặc tránh ăn xoài.

Mặt khác…

Atsushi Hirao / Shutterstock

D’Alessandro chỉ ra rằng các vấn đề về GI không phải lúc nào cũng là kết quả của việc ăn xoài; trên thực tế, trong một số trường hợp, nó thực sự có thể hữu ích. D’Alessandro nói: “Đã có một số nghiên cứu cho thấy xoài giúp giảm tiêu chảy.

Xoài có đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, kể cả đối với những người ăn thực vật.

D’Alessandro cho biết xoài rất giàu vitamin A, rất tốt cho sức khỏe của da và mắt, cũng như là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời “để bảo vệ tế bào và giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, đặc biệt là đối với những người ăn chay trường và bất kỳ ai được chẩn đoán mắc bệnh sắt- thiếu máu do thiếu máu” .

Nếu bạn đang theo dõi cân nặng của mình:

Vâng, điều quan trọng là phải theo dõi hàm lượng đường trong xoài của bạn — nhưng, D’Alessandro nói, nếu bạn chú ý đến kích thước khẩu phần của mình, đây có thể là một loại trái cây tốt cho những người đang muốn giảm cân. Cô ấy nói điều này là do một cốc xoài có khoảng 70 calo, điều này làm cho nó “tuyệt vời để thêm vào bất kỳ bữa ăn nào hoặc bao gồm như một món ăn nhẹ giải khát.”

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Eat this, not that!

Exit mobile version