Nhìn qua nhãn thực phẩm của nhiều loại thực phẩm đóng gói của bạn và bạn có thể nhận thấy một thành phần rất phổ biến được gọi là maltodextrin. Loại bột trắng này thường được sản xuất nhân tạo và sử dụng trong các thực phẩm hàng ngày của chúng ta, như sữa chua, nước sốt và nước trộn salad. Sự thật là maltodextrin có thể được coi là một loại thực phẩm không có khả năng chuyển hóa. Nó thiếu giá trị dinh dưỡng và có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, có nhiều chất thay thế maltodextrin tự nhiên hơn, và một số trong số chúng có thể đã được đặt trong tủ bếp của bạn.
Maltodextrin là gì?
Maltodextrin được sử dụng làm chất làm đặc, chất độn hoặc chất bảo quản trong nhiều thực phẩm chế biến. Đó là một loại bột trắng được sản xuất nhân tạo có thể có nguồn gốc enzyme từ bất kỳ loại tinh bột nào, phổ biến nhất được làm từ ngô, gạo, tinh bột khoai tây hoặc lúa mì.
Khi bột được thêm vào thực phẩm, nó làm dày sản phẩm, ngăn chặn sự kết tinh và giúp liên kết các thành phần lại với nhau.
Sự khác biệt giữa maltodextrin và chất rắn xi-rô ngô là maltodextrin bị thủy phân có hàm lượng đường dưới 20%, trong khi chất rắn xi-rô ngô có hàm lượng đường hơn 20%.
Những nguy hiểm khi sử dụng maltodextrin
1. Đường huyết tăng đột biến
Maltodextrin có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn vì nó có chỉ số đường huyết cao. Điều này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người có triệu chứng tiểu đường hoặc kháng insulin. Chỉ số đường huyết của Maltodextrin thậm chí còn cao hơn đường ăn, dao động từ 106 đến 136 (trong khi đường ăn là 65).
Các carbohydrate dễ dàng hấp thụ như maltodextrin và đường xâm nhập vào máu của bạn một cách nhanh chóng và nếu carbs không được sử dụng làm năng lượng, chúng sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.
Điều này rất khác so với carbohydrate phức tạp thực sự từ ngũ cốc nguyên hạt bị phá vỡ và hấp thụ chậm, giúp bạn cảm thấy no và tràn đầy năng lượng trong một thời gian dài hơn.
2. Ức chế sự tăng trưởng của Probiotic
Maltodextrin có thể thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột của bạn bằng cách ngăn chặn sự phát triển của men vi sinh có lợi.
Nghiên cứu được thực hiện tại Viện nghiên cứu Lerner ở Ohio chuyển tiếp các polysacarit như maltodextrin có liên quan đến rối loạn đường ruột liên quan đến vi khuẩn. Theo các nhà nghiên cứu, việc tiêu thụ polysacarit leo thang trong chế độ ăn kiêng phương Tây tương đương với tỷ lệ mắc bệnh Crohn tăng lên vào cuối thế kỷ 20.
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy maltodextrin làm tăng sự kết dính của vi khuẩn với các tế bào biểu mô ruột của con người và tăng cường độ bám dính của E. coli, có liên quan đến rối loạn tự miễn dịch.
3. Gây biến đổi gen
Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm không yêu cầu xét nghiệm an toàn đối với các sinh vật biến đổi gen (GMO), nghiên cứu độc lập ngày càng tăng đã liên kết chúng với một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh Alzheimer, ung thư, tổn thương thận, kháng kháng sinh, rối loạn sinh sản và dị ứng.
Theo nghiên cứu, thực phẩm biến đổi gen có thể ảnh hưởng độc hại đến một số cơ quan và hệ thống cơ thể, bao gồm các thông số về tuyến tụy, thận, sinh sản và miễn dịch.
Bởi vì maltodextrin ngô được tạo ra bằng cách chế biến ngô với enzyme và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát hiện ra rằng 85% ngô được trồng ở Mỹ được biến đổi gen để có thể chịu được thuốc diệt cỏ, nên rất có thể maltodextrin bạn ăn là một loại thực phẩm biến đổi gen.
4. Có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng và Vitamin, lưu ý rằng tiêu thụ maltodextrin, đặc biệt là ở liều cao hơn, có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa, như đầy hơi, tiêu chảy.
Maltodextrin đôi khi được làm bằng lúa mì, nhưng quy trình sản xuất được cho là loại bỏ hoàn toàn gluten khỏi lúa mì, làm cho nó an toàn để ăn cho những người mắc bệnh celiac hoặc các triệu chứng không dung nạp gluten. Trong quá trình xử lý maltodextrin, tất cả các protein được loại bỏ, bao gồm gluten, nhưng vẫn có thể có dấu vết gluten trong các sản phẩm có chứa maltodextrin. Điều này có thể nguy hiểm cho những người mắc một số bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.
5. Không có giá trị dinh dưỡng
Một muỗng cà phê maltodextrin có khoảng 15 calo và 3,8 gram carbohydrate. Nó được chế biến rất cao đến nỗi nó không có tất cả các chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chứng minh không có lợi ích sức khỏe thực sự đi kèm với việc tiêu thụ maltodextrin.
6. Có thể gây tăng cân
Các nghiên cứu cho rằng maltodextrin không có giá trị dinh dưỡng, làm tăng lượng đường trong máu của bạn và là một carbohydrate đơn giản, tiêu thụ nó thực sự có thể dẫn đến tăng cân.
Maltodextrin hoạt động như một loại đường trong cơ thể và sẽ không giúp bạn giảm cân. Đây là lý do tại sao nó thường được sử dụng bởi các vận động viên và người tập thể hình để giúp họ tăng cân.
Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn
Nếu bạn có xu hướng ăn thực phẩm đóng gói hoặc chế biến, rất có thể bạn thường tiêu thụ maltodextrin. Tuy nhiên, có nhiều chất làm ngọt tự nhiên và chất thay thế đường làm tăng thêm hương vị cho thực phẩm, giúp khôi phục mức glucose và glycogen, và có thể được sử dụng để liên kết các thành phần hoặc thêm số lượng lớn vào công thức nấu ăn. Dưới đây là một số chất thay thế tốt hơn cho maltodextrin:
1. Stevia
Stevia là một chất làm ngọt hoàn toàn không có calo, có nguồn gốc từ lá của cây stevia. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là không phải tất cả stevia đều được tạo ra như nhau.
Có ba loại stevia chính: stevia lá xanh, chiết xuất stevia và stevia thủy phân. Stevia lá xanh là lựa chọn tốt nhất vì nó ít được chế biến nhất.
Nghiên cứu cho thấy có một số tác dụng sức khỏe tuyệt vời của stevia. Nó có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và cân bằng kháng insulin ở chuột bị tiểu đường.
Sử dụng chiết xuất stevia thay vì đường hóa học hoặc các dạng đường chế biến khác, như maltodextrin, cũng giúp bạn giảm không chỉ lượng đường tổng thể hàng ngày, mà cả lượng calo của bạn.
2. Pectin
Pectin là một loại carbohydrate được chiết xuất từ trái cây, rau và hạt. Lê giàu dinh dưỡng, táo, ổi, mộc qua, mận, cam và các loại trái cây có múi khác chứa một lượng lớn pectin.
Công dụng chính của pectin là làm chất keo, chất làm đặc và chất ổn định trong thực phẩm. Bạn có thể tìm thấy nó dưới dạng chiết xuất hoặc bột trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa và thực phẩm sức khỏe, hoặc bạn có thể dễ dàng chiết xuất pectin từ táo tại nhà.
Có nhiều lợi ích sức khỏe khi sử dụng pectin làm chất nấu ăn và nướng bánh. Đáng chú ý nhất là chất xơ hòa tan trong nước cao và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Theo các nghiên cứu, nó hoạt động bằng cách liên kết với các chất béo trong đường tiêu hóa, bao gồm cholesterol và độc tố, và thúc đẩy quá trình đào thải của chúng, từ đó giải độc cơ thể và điều chỉnh việc sử dụng đường của cơ thể.
3. Chà là
Chà là cung cấp kali, đồng, sắt, mangan, magiê và vitamin B6. Chúng dễ dàng tiêu hóa và giúp chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate.
Nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều lợi ích sức khỏe của chà là, và chúng phục vụ như một loại thực phẩm cũng như nguồn dược liệu tiềm năng cho con người trên toàn thế giới.
4. Mật ong
Bạn có thể loại bỏ lượng carbohydrate chế biến để tăng cường năng lượng và bổ sung lượng dự trữ glycogen bằng mật ong nguyên chất thay thế.
Mật ong thô không được lọc và không được khử trùng, vì vậy nó có giá trị dinh dưỡng và sức mạnh đáng kinh ngạc. Nó chứa 80% đường tự nhiên, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi nó được coi là nguồn nhiên liệu hoàn hảo cho năng lượng. Mật ong cung cấp một nguồn năng lượng dễ dàng hấp thụ dưới dạng glycogen của gan, làm cho nó trở thành nguồn năng lượng lý tưởng trước và sau khi tập luyện.
Không giống như carbohydrate chế biến đơn giản, mật ong làm tăng mức độ các chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe trong cơ thể, do đó tăng cường hệ thống miễn dịch và hoạt động như một biện pháp phòng ngừa nhiều bệnh suy nhược. Mật ong cũng có lợi cho đường tiêu hóa và cải thiện kiểm soát đường huyết.
Nguồn tham khảo: